Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vừa được tái bổ nhiệm chưa bao lâu, CEO Yang Hyun Suk đã bị sa thải vì loạt bê bối

Trong khi các cáo buộc trốn thuế còn chưa được giải quyết thì chủ tịch YG Entertainment - Yang Hyun Suk lại bị sa thải vì nghi ngờ nhận được sự ưu đãi đối với các khoản vay ngân hàng.

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc đăng tải thông tin cho biết, CEO YG - Yang Hyun Suk đã chính thức bị sa thải khỏi ghế chủ tịch sau khi được tái bổ nhiệm chưa đầy 1 tháng.

Vừa được tái bổ nhiệm chưa bao lâu, CEO Yang Hyun Suk đã bị sa thải vì loạt bê bối 0 

Cụ thể, Yang Hyun Suk đã vay 10,2 tỷ KRW (hơn 200 tỷ đồng) từ ngân hàng Shinhan và sử dụng tòa nhà YG Entertainment làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên khi Yang Hyun Suk nộp đơn xin các khoản vay, quá trình phê duyệt tài sản thế chấp không minh bạch đã dẫn đến những nghi ngờ rằng ông được hưởng biệt đãi.

Theo thông tin mà văn phòng quận Mapo thành phố Seoul cho biết, Yang Hyun Suk đã vay ngân hàng 3 lần bằng cách thế chấp tòa nhà trụ sở của YG Entertainment. Tháng 8 năm 2010, khoản vay đầu tiên mà Yang Hyun Suk có được là 4,7 tỷ KRW (hơn 92 tỷ đồng). Khoản vay thứ hai vào tháng 3 năm 2011 là 1,950 tỷ KRW (40 tỷ đồng) và khoản vay cuối cùng với giá 3,5 tỷ KRW (69 tỷ đồng) được nhận vào tháng 6 năm 2011. 

Được biết, Yang Hyun Suk là người đứng ra vay ngân hàng vì vào thời điểm đó, ông là chủ sở hữu tòa nhà YG Entertainment. Sau đó, Yang Hyun Suk đã hoàn trả các khoản vay và bán lại toà nhà YG cho chính công ty mình vào tháng 12 năm 2017 với giá 11,1 tỷ KRW (khoảng 225 tỷ đồng).

Vừa được tái bổ nhiệm chưa bao lâu, CEO Yang Hyun Suk đã bị sa thải vì loạt bê bối 1 

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ Yang Hyun Suk lấy toà nhà này ra làm thế chấp. Năm 2010, trụ sở của YG Entertainment mở rộng văn phòng bất hợp pháp và đã trở thành toà nhà vi phạm các quy định đã ban hành. Sau đó, YG Entertainment đã phải phá bỏ một khu vực văn phòng khi bị phát giác.

Vào năm 2012, họ lại bị tố cáo khi đang xây thêm không gian trên tầng 6. Và năm 2015, YG một lần nữa lại bị bắt gặp khi đang cố gắng mở rộng không gian ở tầng 7. Tổng cộng số diện tích toà nhà mà YG được lệnh phải phá bỏ vì xây dựng bất hợp pháp lên đến gần 140m2. 

Trong suốt 9 năm, văn phòng quận Mapo đã ra lệnh cho Yang Hyun Suk và YG Entertainment phải phá bỏ không gian được thêm bất hợp pháp nhưng họ đã không thực hiện các biện pháp khắc phục và lách luật bằng cách nộp phạt mỗi năm.

Vừa được tái bổ nhiệm chưa bao lâu, CEO Yang Hyun Suk đã bị sa thải vì loạt bê bối 2 

Ông Jo Nam Hee - một chuyên gia tài chính cho biết: 'Khi các toà nhà vi phạm được bán đấu giá, giá trị của toà nhà sẽ bị giảm xuống. Tuy nhiên những toà nhà vi phạm này không thể dùng làm tài sản thế chấp được.'

'Nếu một tòa nhà bị coi là vi phạm trong sổ cái quản lý tòa nhà, thì nó không thể thực hiện các quyền của mình như dùng để thế chấp cho việc nhận khoản vay ngân hàng.' - Kwon Dae Jung, Giáo sư Bất động sản tại Đại học Myongji cũng nêu ý kiến. 

Tuy nhiên, nếu công ty trải qua được các cuộc điều tra và chấp nhận các yêu cầu của ngân hàng cũng như xem xét giá trị toà nhà để bán trong tương lai thì các ngân hàng sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho công ty dùng toà nhà vi phạm làm thế chấp. 

Giúp Tiin sửa lỗi