Tiin.vn trên Facebook

Chuỗi cửa hàng mì của Seungri sắp đóng cửa toàn hệ thống

Chuỗi nhà hàng Aori Ramen của cựu ca sĩ Seungri sẽ dừng hoạt động toàn bộ khi yêu cầu được phá sản của tập đoàn Factory N được toà án chấp thuận.

Aori FNB, còn được biết đến là tập đoàn Factory N, cuối cùng đã đi đến bờ vực phá sản. Điều này là do ảnh hưởng từ vụ bê bối chấn động của club Burning Sun, làn sóng tẩy chay hàng hoá Nhật Bản tại Hàn Quốc và suy thoái kinh tế do đại dịch từ virut corona gây ra.

Hôm nay (26/3), toà án phá sản tại Seoul đã tiết lộ rằng, tập đoàn Factory N đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 24/3. Nguyên nhân khiến tập đoàn này tuyên bố phá sản là vì các khoản nợ đã vượt quá giá trị hiện có của công ty.

Chuỗi cửa hàng mì của Seungri sắp đóng cửa toàn hệ thống 0

Theo đó, lý do lớn nhất vẫn là ảnh hưởng từ vụ bê bối chấn động của club Burning Sun cùng nhiều scandal liên quan của người sáng lập Seungri. Công ty cho biết, doanh thu của họ đã giảm liên tục khi các bê bối của Seungri xảy ra.

Ngoài ra, việc tẩy chay hàng hoá Nhật Bản đang ngày càng nghiêm trọng tại Hàn Quốc khiến các sản phẩm của họ không thể tiêu thụ được. Tất cả những lí do trên cộng với việc suy thoái của nền kinh tế hiện nay đã khiến họ không còn đủ tiềm lực kinh tế để chi trả các khoản nợ đang tồn đọng.

Trong yêu cầu gửi đến toà án, tập đoàn Factory N cho biết họ sẽ dừng lại tất cả các hoạt động của chuỗi nhà hàng Aori Ramen. Hiện nay tuy một số chi nhánh Aori Ramen vẫn đang hoạt động, nhưng tất cả sẽ sớm kết thúc khi tòa thụ lý đơn xin phá sản, bao gồm các chi nhánh ở nước ngoài tại Malaysia và Trung Quốc.

Chuỗi cửa hàng mì của Seungri sắp đóng cửa toàn hệ thống 1

Sau những kiến nghị của Factory N, toà án phá sản Seoul sẽ thẩm định lại để xem đây đơn xin phá sản này có thật sự trực quan so với tình hình kinh doanh của tập đoàn - rằng tập đoàn không đủ sức để trả các khoản vay khổng lồ - hay chỉ đơn giản là một hành động 'ứng phó' của những lãnh đạo cao cấp ở tập đoàn khi giá trị nợ vượt quá giá trị tài sản hiện có. 

Nếu tuyên bố phá sản của Factory N được chấp nhận, các chủ nợ sẽ không thể buộc công ty này trả nợ. Thay vào đó, các giá trị tài sản còn lại của công ty sẽ được phân bổ công bằng cho các doanh nghiệp được Factory N vay vốn.

Chuỗi cửa hàng mì của Seungri sắp đóng cửa toàn hệ thống 2

Trước đó, vào tháng 3/2019, sau khi vụ bê bối của Burning Sun cùng nhiều scandal nghiêm trọng khác bị phanh phui, Aori Ramen đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Seungri với hy vọng giữ chân được khách hàng. Song việc làm này vẫn không giúp tập đoàn tránh khỏi những thiệt hại nặng nề về mặt kinh doanh.

Góp ý cho Tiin