Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối vì chuyện gì xảy ra đã xảy ra rồi!'

Thu Quỳnh liên tiếp tạo được dấu ấn trong lòng khán giả qua các vai diễn. Mới đây nhất, vai Huệ trong 'Về nhà đi con' của nữ diễn viên lấy đi của khán giả nhiều nước mắt.

Chúng tôi gặp nhau tại một quán café ven sông Hàn khi Thu Quỳnh có chuyến công tác đến Đà Nẵng. Đồng ý đây sẽ là cuộc trò chuyện thay cho việc hỏi - đáp dồn dập của một bài phỏng vấn, Huệ của Về nhà đi con nói rằng cô không quen với những buổi gặp gỡ truyền thông. Cũng chính vì sự dè dặt của nữ diễn viên mà có lúc máy ghi âm được tắt…

 

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 1 

Chào Thu Quỳnh, trong Về nhà đi con, chị có một hôn nhân không trọn vẹn, nhiều khán giả nói rằng họ nghĩ ngay đến cuộc sống của chị ngoài đời, chị thì sao?

Cũng có đôi lúc, có những phân đoạn mà mình cần phải nhớ lại cảm giác trong quá khứ. Rất nhiều người hỏi Thu Quỳnh liệu những sóng gió trong quá khứ có làm ảnh hưởng gì đến Thu Quỳnh hay không? Quỳnh bảo không, những điều đó không làm Thu Quỳnh buồn hay mặc cảm hay đau khổ nhưng nó lại là chất liệu màu mỡ cho công việc của Thu Quỳnh. Chuyện xảy ra cũng rất lâu rồi, để nhớ lại chính xác cảm giác ấy thì không thể nhưng ít nhiều, nó sẽ gợi lại cho mình cảm xúc thật nhất.

Với Về nhà đi con, chị nghĩ điều gì tạo nên cơn sốt mới của phim truyền hình Việt Nam?

Với cảm nhận của Thu Quỳnh thì thành công đó đến từ sự đơn giản và nhẹ nhàng. Từ kịch bản, câu chuyện trong bộ phim, đó không phải là những điều quá to tát, nó gần gũi với cuộc sống mỗi người. Từ những xung đột, trêu đùa…. Về nhà đi con đã đưa những cái đơn giản như vậy vào phim khiến người xem thấy gần gũi.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 2 

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 3 

Các diễn viên có vẻ tương tác nhiều hơn sau khi đóng máy, với chị ai là người để lại nhiều ấn tượng nhất?

Thu Quỳnh thích chú Trung Anh. Khi mình đọc kịch bản thì ông Sơn là một người khá ủy mị, khá nhiều nước mắt. Nhưng khi ra đến hiện trường, chú Trung Anh xử lý khác hẳn với những gì mình tưởng tượng, đấy là kinh nghiệm, 'gừng càng già càng cay'. Cách chú ấy xử lý diễn xuất rất chắc chắn, tác động rất mạnh đến trái tim khán giả.

Kể cả ba Hoàng Dũng (vai ông Luật, Về nhà đi con) cũng vậy. Là một bậc tiền bối có rất nhiều thứ để chia sẻ và dạy bảo với 'các con'.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 4 

Nhắc đến NSND Hoàng Dũng, ông vừa có status gây ồn ào nhắc về một cô 'cháu gái hỗn xược', chị và một số diễn viên khác như: Bảo Thanh, Bảo Hân đang bị 'gọi tên'. Chị nói gì?

Chẳng biết phải nói gì về điều này. Thu Quỳnh đọc được status của ba (NSND Hoàng Dũng) vào sáng sớm, khi vừa ngủ dậy. Đúng là, khi đọc xong mình gạt luôn qua vì thấy không có gì liên quan đến mình cả. Sau đó xem lại thì người mà Thu Quỳnh cảm thấy lo lắng nhất đó chính là Bảo Hân.

Lúc đấy, Thu Quỳnh hoàn toàn chưa biết chuyện gì xảy ra. Bởi vì khi mình xem thì status đấy đã được đăng cách đó 7 giờ rồi và cũng không đọc comment. Thật sự trước giờ nếu như ba không hài lòng chuyện gì sẽ nói luôn, không có giấu. Tiếp nữa, nếu như ba đã đăng đàn lên Facebook, muốn mắng ai thì sẽ tag thẳng tên vào luôn. Thu Quỳnh đã quá quen với điều đó, với cách mà ba dạy dỗ lớp trẻ rồi.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 5 

Cảm xúc lúc đấy chỉ thấy lo lắng không biết bé Hân (Ánh Dương) có làm gì không. Và khi status này lên thì chắc chắn Hân sẽ bị 'sờ gáy' đầu tiên, đó là cách mà Thu Quỳnh nghĩ. Nhưng mà Bảo Hân đang đi học quân sự, không được liên lạc và tiếp xúc với mạng nhiều. Đúng như Thu Quỳnh suy đoán, khi đến buổi trưa, khi đang đi chơi thì Bảo Hân gọi điện.

Hân nói khá là hoang mang, không biết có chuyện gì xảy ra không chị? Thu Quỳnh cũng hỏi là: 'Em có làm gì không?'. Hân bảo: 'Không, em không làm gì, hôm offline đoàn vẫn rất vui vẻ và sau đó em cũng không gặp thầy'.

Kể cả mọi người có chĩa mũi giáo vào mình như thế nào nhưng nếu mình không làm điều đó thì mình không có gì để giải thích cả. Thật sự là Thu Quỳnh hơi cáu!

Tôi hiểu rằng việc chị không muốn giải thích đôi khi là nguyên tắc sống riêng nhưng với người của công chúng, đôi khi mình phải có trách nhiệm làm rõ khi có ồn ào?

Việc mình là người của công chúng, công việc và cuộc sống của mình mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn. Đó là tình cảm khán giả dành cho nghệ sĩ và nghệ sĩ vô cùng trân trọng. Nhưng theo Thu Quỳnh nghĩ chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong một giới hạn nào đó. Và ai cũng muốn giữ lại một góc trời riêng cho mình. Nghệ sĩ luôn hy vọng khán giả nhìn nhận sản phẩm, vai diễn của họ vì đó là tất cả tâm huyết.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 6 

Trở lại với Về nhà đi con, đâu là cảnh quay khiến chị bị ám ảnh nhất?

Đó là phân cảnh mà khi bố Sơn nhìn thấy thất bại của cô con gái thứ 2 (Thư), thì ông có nói: 'Con gái giống như bình rượu quý mà đây bố có 3 cô con gái, nghĩa là có đến 3 bình rượu quý mà rượu quý chỉ dành cho những người xứng đáng thôi'. Lúc này, Dương (Bảo Hân) nói là: 'Bố ơi, không phải đâu, không chỉ rượu mà tất cả những gì quý đều chỉ dành cho những người xứng đáng'. Và lúc đấy, bố Sơn không kiềm chế được nữa, bố khóc rồi đứng dậy.

Cảm xúc của chính Thu Quỳnh khi nhìn một người đàn ông chững chạc như chú Trung Anh (bố Sơn) khóc thì cảm giác như một bi kịch ập xuống. Lúc đấy, mình như chết đứng luôn, không phải là òa khóc theo. Đấy là phân đoạn mà đến bây giờ Thu Quỳnh vẫn không hiểu là mình thể hiện cảm xúc như thế có đúng hay không?

Phải mất bao lâu để chị có thể quên đi vai diễn của mình?

Thật ra thì có 3 vai diễn khiến Thu Quỳnh bị ám ảnh nhiều nhất: Trang (Sống chung với mẹ chồng), My sói (Quỳnh búp bê) và Huệ (Về nhà đi con). Cho đến khi bắt đầu phim Về nhà đi con, Thu Quỳnh vẫn còn ám ảnh về My sói. Chắc hẳn khán giả sẽ nhìn thấy ngay, có những phân đoạn quay ở bếp của Huệ, thời điểm đó Thu Quỳnh phải 'chuyển giao' từ My sói sang Huệ, phải mất 1 tuần để mình cân đối cảm xúc và thể hiện.

Với vai Huệ thì mới đóng máy thôi và đến giờ vẫn chưa thoát ra dược. Mình thì mình không muốn bánh bèo như bà Huệ đâu.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 7 

Ngoài đời, chị là ai: Trang, My sói hay Huệ?

Cộng lại chia đều hết ra (cười).

Nhưng có vẻ như khán giả thích chị là My sói hơn đấy!

Phải gấu lên. Xã hội bây giờ mọi người hay bảo là phụ nữ vùng lên, đừng để bị bắt nạt nên đương nhiên họ sẽ nghiêng về phía My sói nhiều hơn. Cô ấy cầm trịch, nắm thóp đàn ông.

Những người yêu thích chị có bình luận rằng 'Thu Quỳnh là bảo chứng cho rating phim truyền hình' và thực tế là những phim chị tham gia gần đây đều có rating rất cao. Chị nghĩ sao?

Thật luôn hả? Lần đầu tiên Thu Quỳnh nghe về điều đó, mọi người cũng hay nói 'trộm vía nhờ, vía của Quỳnh cũng tốt phết'. Nhưng mà một mình Thu Quỳnh không làm nên tất cả những điều đó đâu. Cùng thời điểm những bộ phim đó còn có Người Phán Xử, Tuổi Thanh Xuân… rồi những bộ phim sau này cũng đạt được rating rất cao.

Cái quan trọng là chất lượng về mặt kịch bản, diễn viên, chất lượng của ê-kip… Sự tổng hợp của tất cả những cái đó tạo nên một sản phẩm tốt.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 8 

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 9 

Nhưng việc xuất hiện nhiều đôi khi cũng là một nguy cơ lớn, rồi khán giả sẽ cảm thấy nhàm chán chẳng hạn?

Đương nhiên đây là áp lực vô cùng lớn với Thu Quỳnh. Như các bạn cũng thấy, Thu Quỳnh luôn nỗ lực để đặt ra những thử thách cho bản thân mình và cố gắng làm sao để những vai mình nhận có điểm khác nhau. May mắn ở chỗ là mình nhận được những dạng vai đối lập. Từ khi mình trở lại với màn ảnh, Thu Quỳnh có 4 vai diễn thì cả 4 vai diễn đấy, không vai nào giống vai nào cả. Sau Thu Huệ (Về nhà đi con), mình sẽ tạm dừng vài tháng để phục hồi chất xám của mình đồng thời tích lũy kinh nghiệm, sáng tạo nhiều hơn nữa.

Cuộc sống của chị hiện nay như thế nào?

Sau khi Thu Quỳnh ly hôn, rất nhiều phụ nữ hỏi 'Tại sao em có thể vượt qua được như thế?'; 'Nuôi con có quá vất vả không, tốn nhiều tiền không?'… Thu Quỳnh chỉ nói là 'Ok, nuôi con thì có bố của con hỗ trợ trong cuộc sống rồi, cũng bớt đi một phần mình phải lo rồi. Ti tỉ những cái khác, mình không coi là gánh nặng.' Trước đây khi chưa có nhiều công việc Thu Quỳnh thấy rằng có ít thì tiêu ít, có nhiều thì tiêu nhiều hơn một chút.

Tất cả mọi thứ Thu Quỳnh nhìn luôn đơn giản và tích cực.

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 10 

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 11 

Chị có thể nói một chút về chuyện tình yêu?

Mình cũng là phụ nữ mà, cũng cần một nơi nương tựa nhưng đến giờ phút này, Thu Quỳnh cũng chưa khẳng định được mình đã tìm thấy người đàn ông có thể cùng mình đi đến cuối con đường hay chưa. Hiện tại vẫn chỉ trong thời gian tìm hiểu để xem có hòa hợp với nhau hay không. Có những người đàn ông đến với Thu Quỳnh và sau đó xác định làm bạn với nhau.

Chị có cảm thấy tiếc nuối gì trong cuộc sống của mình không?

À không!

Kể cả sự nghiệp?

Thời gian mới bước chân vào nghề, mình cũng có những va vấp, có những vai diễn mình thất bại là do mình làm không tốt. Với ghi nhận của Thu Quỳnh thì đấy là những vai diễn không đạt được như mình mong muốn. Cho đến thời điểm này mình không cảm thấy nuối tiếc bởi với mình chuyện gì xảy ra cũng đã xảy ra rồi, có như thế mình mới trưởng thành được

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 12 

Thu Quỳnh (Về nhà đi con): 'Quá khứ chỉ nên là chất liệu cho vai diễn, đừng tiếc nuối...' 13 

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Photo: Anh B

Giúp Tiin sửa lỗi