Yến Trang 

- Tên thật: Nguyễn Yến Trang

- Năm sinh: Ngày 15 tháng 4 năm 1984.

- Là cựu thành viên của nhóm Mây Trắng. Hiện cùng em gái Yến Nhi lập nhóm Song Yến

Tiin.vn trên Facebook

Yến Trang hé lộ lý do cắt đứt liên lạc với các thành viên Mây Trắng trong 6 năm

'Tôi đã nghe những điều không hay về việc họ đã làm với mình, nói xấu mình... thì mình không thể nào có một mối quan hệ tốt đẹp với họ được...', nữ ca sĩ chia sẻ.

Cảm xúc của Yến Trang thế nào khi bị loại ở The Remix?

Tâm trạng của một người nghệ sĩ đã khá là căng thẳng, đặc biệt là những cuộc thi mang tính chất đối đầu 1 chọi 1. Khi bị loại hẳn tất nhiên tôi sẽ có một chút gì đó buồn và hụt hẫng. Tuy nhiên, chính vì điều đó mà tôi rút ra được bài học cho bản thân mình để nỗ lực hơn.

Về chất lượng tiết mục và sự đầu tư, chị nghĩ mình có thua Bảo Thy?

Về giọng hát, dàn dựng, ý tưởng... tất cả mọi thứ tôi nghĩ điều này những người có chuyên môn trong nghề sẽ có đánh giá chính xác hơn.

Tuy nhiên, tôi có thể khẳng lực sự nỗ lực, mồ hôi, chất xám mà mình và cả đội bỏ ra hoàn toàn không thua gì Bảo Thy. Cả tôi và Thy đều có những cái lợi sau vòng thi vừa rồi giúp mình tiến bộ hơn.

Là một đàn chị đi trước trong dàn thí sinh nhưng lại bị loại, sau đó được cứu, Yến Trang có cảm thấy chạnh lòng vì điều này? 

Mọi sự trong cuộc sống này đều có 'may mắn'. Tôi tham gia nghệ thuật lâu năm không có nghĩa sẽ đạt được nhiều thành quả, trái ngọt hơn các bạn mới tham gia bởi vì tổ nghề có đãi mình hay không, may mắn có đến với mình hay không còn phụ thuộc vào cái duyên, không nằm trong sự kiểm soát của tôi.

Tôi chỉ biết cố gắng cho khán giả thấy Yến Trang có sự thay đổi, mới mẻ trong âm nhạc, có sự đầu tư tinh tế và nghiêm túc tại sân chơi Hoà âm ánh sáng nhưng chắc may mắn chưa mỉm cười với tôi chăng?

Tôi cũng không mong muốn mình bốc trúng lá thăm mang tên Bảo Thy, nhưng tôi biết được rằng cô ấy nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả trong suốt thời gian bạn ấy tham gia nghệ thuật là một điều mà tôi đã thua Bảo Thy.

Tôi thua Bảo Thy một cách tâm phục, khẩu phục chứ không phải vì nghĩ mình là đàn chị mà để bị loại là không hay.

Chương trình có mời những nghệ sĩ đàn em như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi... làm giám khảo khách mời. Yến Trang cảm thấy như thế nào về điều này?

Ở những chương trình thực tế hiện tại, điều quan trọng ở những giám khảo là họ đang hot, đang dành được tình yêu của khán giả. Nó không khiến tôi bứt rứt hay khó chịu chuyện mình vào nghề sớm hơn mà những bạn trẻ tuổi hơn mình ngồi ở vị trí giám khảo nhận xét mình.

Tôi phải tự hỏi mình đã làm gì trong khoảng thời gian vừa qua, biết được mình đang ở vị trí nào và nhận ra rằng, mình đã bỏ quên nghệ thuật trong một thời gian rất dài.

Những điều tôi làm chưa được lòng của số đông khán giả, thành quả chưa gặt hái được nhiều thì tôi chấp nhận việc ở vị trí thí sinh và những bạn có thành quả nhiều hơn, được khán giả yêu mến nhiều hơn, có vị trí nhất định ngồi ghế giám khảo.

 

Các thành viên Mây Trắng vừa tái hợp trở lại thu hút sự quan tâm rất lớn của khán giả. Yến Trang có thể cho biết tại sao mọi người lại có quyết định như vậy?

Tất cả mọi sự đều là cái duyên chứ chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau hơn sau 10 năm. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tái hiện thời hoàng kim của Mây Trắng, tái hợp nhóm... mà đều là cái duyên đến.

Trong một buổi trò chuyện lại cùng các thành viên, tôi đã có chia sẻ trên mạng xã hội và không ngờ khán giả lại yêu cầu nhóm tái hợp trên sân khấu Hoà âm ánh sáng. Sau đó đề bài mà ban tổ chức đưa ra khá phù hợp nên mọi việc cứ thế diễn ra.

Tôi cũng không ngờ hiệu ứng của khán giả dành cho Mây Trắng lại quá sức tưởng tượng như vậy, đến mức ngày hôm nay tôi vẫn cảm thấy rất mông lung rằng 'mọi người vẫn dành nhiều tình cảm cho nhóm Mây Trắng sau 10 năm ư?'.

Liệu khán giá sẽ được thấy Mây Trắng tái hợp một lần nào nữa ngoài The Remix?

Mọi người có thể còn cảm thấy rất hưng phấn và muốn quay lại với những ca khúc, những kỉ niệm của nhóm Mây Trắng làm nên tuổi thơ của họ, nhưng tôi không dám hứa vì mọi sự đều nhờ chữ .duyên' chứ không thể gượng ép được.

Nếu cứ cố tình sắp xếp mọi thứ theo một kế hoạch bài bản quá thì nó lại không còn là kỉ niệm nữa.

Trong 10 năm qua Yến Trang và các thành viên trong nhóm có liên lạc thường xuyên với nhau?

Trong suốt 10 năm qua chúng tôi giận hờn nhau theo kiểu rất là con gái, trẻ con tạo nên khoảng cách vô hình. Nhưng khi trưởng thành, chín chắn hơn, chúng tôi cảm thấy sự chia sẻ cần thiết hơn, tạo nên sức sống mới hơn nên đã cùng nhau sống lại kỉ niệm của mình. Không phải vì muốn tạo lại thời hoàng kim, mà vì tình bạn đó khiến chúng tôi cảm thấy hưng phấn.

Lúc Mây Trắng tách nhóm, Yến Trang đã không liên lạc với mọi người trong bao lâu?

Sau khoảng thời gian tan rã thì chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau, vẫn thực hiện những chương trình hay thỉnh thoảng gặp gỡ hỏi han nhưng không lâu thì mỗi người có con đường riêng và cắt đứt liên lạc.

Nói chính xác về khoảng thời gian chúng tôi không liên lạc với nhau bằng bất cứ hình thức nào thì có lẽ là khoảng 6 năm.

Vì sao nhóm lại có khoảng thời gian không liên lạc với nhau lâu như vậy?

Một phần vì khoảng cách, một phần vì những giận hờn vu vơ khiến chúng tôi cảm thấy không có gì phải liên lạc, chia sẻ với nhau hay sự khó chịu trong bản thân mỗi người. Cũng có thể vì tôi và Yến Nhi bị nghĩ là chảnh khi chúng tôi vốn dĩ kiệm lời.

May mắn là ông trời cũng se duyên khi nhóm Mây Trắng hiện tại và tôi gặp nhau tại một buổi họp báo. Châu đã tiến tới nói chuyện và tôi cảm thấy bạn của mình chủ động 'làm hoà' thì tại sao mình lớn rồi mà lại không tiếp tục giữ mối quan hệ đó. Chính vì vậy tôi đã bỏ qua hết để có thêm những người bạn.

Nếu lần đó Ngọc Châu không chủ động bắt chuyện với Trang thì sao?

Thì chắc tôi cũng không chủ động mở lời trước đâu (cười) vì tôi rất ngại và sợ bị nghĩ là giả tạo. Nhiều người cũng hỏi tại sao tôi lại ngại giao tiếp thế nhưng bản tính của tôi vốn dĩ đã như vậy, không làm khác được.

Yến Trang có nghĩ rằng suy nghĩ, thái độ của bạn như vậy khiến mọi người nghĩ là chảnh không?

Nhiều người cũng phàn nàn tôi về chuyện này. Đôi khi tôi cũng cảm thấy mình quá cố chấp khi làm nghệ thuật mà lại sống quá thu hẹp về suy nghĩ, mối quan hệ...

Nhưng với một số mối quan hệ tôi nghĩ rằng nên có giới hạn nhất định vì tôi đã nghe những điều không hay về việc họ đã làm với mình, nói xấu mình... thì mình không thể nào có một mối quan hệ tốt đẹp với họ được.

Cụ thể xích mích giữa các thành viên nhóm Mây Trắng là gì?

Khi con gái cùng làm nghệ thuật với nhau trong một nhóm nhạc thì những xích mích rất nhỏ từ từ cũng sẽ góp thành bão.

Chắc hẳn rằng tôi và Thu Thuỷ có sự cạnh tranh ngầm khi có chí hướng, tham vọng giống nhau. Có thể chính vì điều đó mà tôi với Thu Thuỷ đến ngày hôm nay chưa gỡ được khúc mắc đó.

Việc cạnh tranh trong nghệ thuật là điều rất bình thường, nhưng tôi là người ít mở lòng thì những nặng trĩu trong suy nghĩ lại càng nặng hơn, khiến tôi khó xoá bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tư duy của mình.

Riêng với Thu Thuỷ, đến nay Yến Trang vẫn chưa nói chuyện trở lại, có phải do sự cạnh tranh, mâu thuẫn quá lớn?

Không hẳn cứ cùng hướng đi và sự cạnh tranh mà chúng tôi mâu thuẫn gắt gao với nhau, căn bản là vì những điều không hay người khác nói về mình mà tôi đã biết được do người thứ 3 kể lại.

Điều đó khiến tôi cảm thấy khó chịu, không vui, mà tôi lại là người khó mở lòng nên dù chúng tôi có suy nghĩ mở hơn thì liệu đích cuối cùng trong mối quan hệ đó có tốt đẹp không? Hay chỉ vì mọi người bàn tán mà chúng tôi ngồi với nhau làm hoà trong chốc lát rồi mọi việc lại trở về như cũ?

Đã là những người trưởng thành, những người phụ nữ có suy nghĩ chín chắn hơn thì việc xác định mối quan hệ có hồi kết hay không sẽ là điều quan trọng với bản thân tôi. 

Tôi luôn là một người như thế, luôn xác định mối quan hệ của mình có đi đến đích cuối cùng hay không.

Có nghĩa là Yến Trang nghe được thành viên nào đó nói những điều không hay về mình?

Dĩ nhiên rằng tôi không được nghe tận tai thì cũng không dám chắc 100%, nhưng cũng có những lần chúng tôi giao tiếp với nhau trong các show vô tình đụng mặt thì tôi rất ngại, vì tôi là người thẳng thắn nên thu mình lại và có thế giới riêng.

Cụ thể những lời bàn tán không hay về Yến Trang là gì?

Tôi không chia sẻ cụ thể được vì qua người thứ 3 thì những sự việc có thể khác đi rất nhiều, không đúng 100% nhưng chắc hẳn là phải có.

Tại sao Yến Trang không quyết định đối chấp 3 mặt 1 lời mà lại e ngại?

Đôi bên sẽ được lợi gì khi 3 mặt 1 lời?

Tôi đã suy nghĩ đến điều đó nhưng ai cũng đã có cuộc sống riêng của mình nên cứ mạnh ai người nấy sống, việc ai người đó làm, nước sông không phạm nước giếng, không ai ảnh hưởng đến công việc của ai là điều tốt nhất cho tất cả những mối quan hệ không có đích đến.

Nếu Thu Thuỷ muốn gặp  Yến Trang trò chuyện thì bạn có sẵn sàng không?

Trong thời điểm này tôi thật sự bất ngờ và chưa sẵn sàng cho việc phải nghĩ khác đi một mối quan hệ từ trước đến giờ. Tôi cần thời gian để thay đổi suy nghĩ của mình nhiều hơn và tôi không bao giờ sống khác với tính cách của mình.

Thời gian trôi qua cũng đã khá lâu, Yến Trang có nghĩ mình nên mở lòng vì nhiều khi những xích mích trong quá khứ cũng không ai còn nhớ?

Chuyện mới hay là chục năm trước thì tôi không chia sẻ được. Tôi không phải là người thù dai hay để bụng mà không mở lòng sau chừng ấy thời gian.

Tôi là người dễ quên những chuyện mà người khác đối xử không hay với mình, nếu có giận hờn thì cũng một ngày rồi thôi. Nhưng tôi cần nhiều thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ đã ảnh hưởng đến tâm lý của mình trong suốt một thời gian.

Có những lời đồn đoán là do ngày xưa Thu Thuỷ rời Mây Trắng qua 1 công ty khác. Đó có phải lí do?

Thời điểm đó chắc do Thu Thuỷ có hi vọng và niềm đam mê riêng chứ không phải vì những cái vụn vặt như vậy. Bản thân tôi và Yến Nhi khi tách Mây Trắng cũng vì có hoài bão riêng cho bản thân.

Cám ơn Yến Trang về những chia sẻ trên!

Clip: Nguyễn Đạt

Giúp Tiin sửa lỗi