Trịnh Thăng Bình: Dương Khắc Linh là nạn nhân của chính những phát ngôn từng chỉ trích Sơn Tùng M-TP

Sau khi Dương Khắc Linh lên tiếng về việc ca khúc 'Đừng như thói quen' bị tố có phần giai điệu giống với bài 'Đã biết sẽ có ngày hôm qua' của Trịnh Thăng Bình, nam ca sĩ đã có nhưng chia sẻ khá thẳng thắn về vấn đề này.

08/05/2018 21:05

Từ sau đêm chung kết chương trình Giai điệu chung đôi, Trịnh Thăng Bình và Dương Khắc Linh đã ngồi lại, chia sẻ với nhau về nghi vấn ca khúc Đừng như thói quen đạo nhạc từ hit cũ Đã biết sẽ có ngày hôm qua của anh chưa?

Khi quay hình thì vì là thực tế nên những gì diễn ra chúng tôi phải phản ứng ngay và chân thực, hết buổi quay thì xem như chúng tôi đã xong nhiệm vụ. Phần biên tập cắt dựng thuộc về nhà sản xuất, nên chúng tôi phải luôn chắc chắn những gì mình nói phải có giá trị, có cơ sở để lỡ nhà sản xuất vì thiếu thời lượng họ phải cắt gọn phần của mình thì mọi câu nói đều đủ nghĩa và là sự thật. Sau khi cắt máy hôm đó, anh Linh quay sang nói với tôi là anh không đạo nhạc của tôi.

Từ sau buổi quay đó, chúng tôi không liên lạc gì với nhau vì chương trình đã kết thúc. Jaykii thì có nhắn tin cho tôi giải thích rằng cậu ấy không viết đoạn nhạc ấy mà chỉ viết lời, tôi cũng trả lời là không có gì, vì tôi nghĩ chắc anh Linh và Jaykii sẽ có tính toán chỉnh sửa lại bài hát Đừng như thói quen cho không bị trùng giai điệu của tôi.

Tôi cũng không nghĩ sau khi lên sóng nó ồn ào như vậy vì bài hát đấy anh Linh vẫn giữ nguyên. Khi sự việc ồn ào hướng về anh Linh thì anh ấy mới nhắn tin yêu cầu tôi giải thích với công chúng là anh ấy không đạo nhạc. Tôi đã từ chối vì tôi không thể nói anh ấy đạo hoặc không đạo. Quá lắm tôi chỉ có thể nói câu điệp khúc đấy không giống của tôi, nhưng điều đó là không thể vì cũng như khán giả thấy, nó như là một.

Trịnh Thăng Bình: Dương Khắc Linh là nạn nhân của chính những phát ngôn từng chỉ trích Sơn Tùng M-TP 0 

Trịnh Thăng Bình hay Dương Khắc Linh là người chủ động liên lạc và trao đổi với nhau về vấn đề này?

Là anh Linh, sau khi sự việc đã ồn ào.

Anh có biết tới phát biểu của Jaykii không? Anh nghĩ thế nào về phát biểu ấy? Đặc biệt là Jaykii còn là ca sỹ trẻ và tuổi nghề còn chưa nhiều?

Tôi không nghe Jaykii phát biểu trên báo vì đó là lời anh Linh nói thay cậu ấy. Tôi chỉ nói chuyện qua chat với Jaykii chứ chưa nói chuyện trực tiếp về việc này.

Cảm xúc của anh sau đêm chung kết là như thế nào, khi nghe được lời phản bác trực tiếp từ Dương Khắc Linh?

Câu trả lời này tôi dành cho những người sáng tác, nhạc công hoặc có học nhạc lý căn bản. Còn tôi thì tôi bị bất ngờ vì nó xuất phát từ lời nói của một người đàn anh trong nghề producer.

Trịnh Thăng Bình nghĩ sao khi Dương Khắc Linh cho rằng: Jaykii viết chỉ giống với Trịnh Thăng Bình hai câu đầu, đó chỉ là một phần nhỏ của điệp khúc, còn về sau cách triển khai cũng khác đi 80%.

'Phần nhỏ' đó, là phần hay nhất của cả hai bài hát. Giống như hai quán phở khác xa về bàn ghế, bảng hiệu và chỉ giống nhau ở… nồi phở.

Cư dân mạng đang nói Trịnh Thăng Bình quá hiền khi không lên tiếng về vấn đề này, anh thấy mình có đúng là hiền thật không?

Tôi không hiền, nhưng việc này cũng không đáng phải làm quá. Một người là đàn anh, một người là đàn em, mình ở thế giữa cũng khó để chọn cách hành xử. Với lại bài hát này cũng đã quá lâu rồi, tôi cũng không thiệt thòi gì. Thỉnh thoảng cũng thấy vui vì đã 8 năm trôi qua nhưng giai điệu ấy vẫn thuyết phục được khán giả bây giờ.

Vậy theo anh, thế nào là đạo nhạc, trường hợp của Dương Khắc Linh với ca khúc của anh có phải là đạo nhái hay không?

Tôi có hiểu sơ về luật sở hữu trí tuệ. 'Đạo' có nghĩa là xâm phạm hoặc ăn cắp bản quyền. Nếu xét theo luật thì tôi phải lên tiếng thưa kiện thì mới được xem là xâm phạm bản quyền. Tôi không làm như vậy, có nghĩa là không được xem là một vụ việc xâm phạm bản quyền. Tuy nhiên, sở hữu trí tuệ còn có một khái niệm là phạm trù đạo đức. Điều này, thật khó chứng minh anh Linh có nghe hay không nghe bài hát của tôi, nên tôi cũng không muốn đào sâu. Điều tôi biết rằng, bài hát của tôi đã ra đời trước.

Nhạc sỹ Dương Khắc Linh từng có những lời phát biểu về chuyện đạo nhái của Sơn Tùng, anh nghĩ sao khi giờ bản thân mình có thể xem là nạn nhân của Dương Khắc Linh?

Điều này có hai giả thiết, giả thiết thứ nhất là anh Linh có bị ảnh hưởng bởi ca khúc của tôi, trong trường hợp này thì anh ấy mới là nạn nhân vì tôi nghĩ anh đã mất nhiều hơn được. Do cách anh ấy giải thích nó mâu thuẫn với những gì anh ấy đã chỉ trích Sơn Tùng, và do anh ấy đã không chịu chỉnh sửa lại cho bài 'Đừng như thói quen' khác ca khúc của tôi đi khi anh ấy còn thời gian và cơ hội làm điều đấy, đó là sai lầm của một người đàn anh. Anh ấy chỉ nghĩ đến việc nếu biết trước sẽ có ngày hôm nay, anh ấy sẽ nói chuyện với nhà sản xuất để cắt câu nói của tôi, mà không nghĩ sáng hơn là sẽ sửa chính bài hát. Tại sao phải cố chấp khi nó vô tình (như anh ấy giải thích) giống bài hát của thằng đàn em đã có từ trước?

Giả thiết thứ hai là anh ấy hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi ca khúc của tôi, chỉ là do thực sự trùng hợp. Thì anh ấy cũng là nạn nhân của chính những phát ngôn trước đây về Sơn Tùng. Tôi nghĩ sau việc này anh ấy cần có cái nhìn bao dung và đàn anh hơn đối với các đàn em, nếu nó sai thì nói riêng với các bạn ấy. Tuyên bố ồn ào ngày trước làm gì rồi bây giờ lại trách tôi phát biểu này kia.

Trịnh Thăng Bình: Dương Khắc Linh là nạn nhân của chính những phát ngôn từng chỉ trích Sơn Tùng M-TP 1

Nếu trong trường hợp này, như nhiều người nói là ca khúc của anh 'được' đạo, thì anh có cảm thấy vui khi ca khúc cách đây nhiều năm của mình vẫn còn hay để người khác phải dòm ngó không?

Nếu tác phẩm của mình sau nhiều năm vẫn còn được yêu thích thì nhạc sĩ nào không vui.

Anh có biết việc các fans đang cày lượt nghe cho mình trên một trang nghe nhạc trực tuyến lớn hay không? Và cả việc fans tố trang nghe nhạc này có vẻ đã không công bằng trong việc tính lượt nghe cho anh?

Việc đó nằm ngoài hiểu biết của tôi.

Sau chuyện này, dường như lượng người hâm mộ của anh lại tăng lên, âm nhạc của anh lại càng phổ biến hơn. Anh nghĩ sau tất cả, mình đang là người có lợi hay người chịu thiệt?

Tôi biết ơn khán giả đã ủng hộ mình. Và dù có việc này hay không, Trịnh Thăng Bình vẫn luôn nỗ lực làm việc, nỗ lực sáng tác phục vụ khán giả của mình. Dù thành công bằng cách nào, nếu âm nhạc của mình không có giá trị thì sẽ không bao giờ có khán giả.

Là một người nhạc sĩ, khi viết giai điệu bài hát, để kiếm chứng xem có bị trùng ý tưởng với sản phẩm âm nhạc của ai khác hay không? Trịnh Thăng Bình thường kiểm chứng bằng cách nào?

Tôi chưa từng nghĩ đến điều đó và cũng chưa ca khúc nào của tôi từng bị tố, nhưng tôi biết nếu bị tố tôi sẽ nghiêm túc nghe và tìm cách khắc phục.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Theo Hiyou/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều