Trung Quốc siết chặt lệnh cấm livestream đối với nghệ sĩ Hoa Ngữ vướng bê bối: Phạm Băng Băng, Lý Tiểu Lộ khó làm ăn

Như vậy là theo quy định mới, các sao Cbiz vướng bê bối về đạo đức, hay vi phạm pháp luật sẽ bị cấm xuất hiện trên sóng trực tiếp.

26/11/2020 10:26

Mới đây, theo trang báo Sina đưa tin, Tổng cục Phát Thanh và Truyền hình Trung Quốc sẽ sát sao hơn nữa trong vấn đề quản lý tiếp thị thương mại điện tử trên Internet, cũng như các chương trình phát sóng trực tiếp (livestream). Cụ thể, quy định nói rõ không cho phép những nghệ sĩ xuống cấp đạo đức, vướng bê bối xuất hiện trực tiếp hay phát ngôn trên các phương tiện truyền thông mạng.

Tùy theo mức độ mà cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định, trong đó nặng nhất là phạt hành chính và đóng mãi mãi kênh phát sóng trực tiếp. Theo đó, khi có tên trong danh sách đen những người vi phạm, thì mọi cá nhân hay tổ chức đều sẽ bị cô lập ID và không thể chuyển đổi hoặc tạo tài khoản mới để thực hiện livestream trở lại.

Trung Quốc siết chặt lệnh cấm livestream đối với nghệ sĩ Hoa Ngữ vướng bê bối: Phạm Băng Băng, Lý Tiểu Lộ khó làm ăn 0

Sao Cbiz đổ xô đi livestream thời gian qua

Sao Cbiz đổ xô đi livestream thời gian qua

Bên cạnh đó, quy định cũng nhấn mạnh việc phân loại dành cho các chương trình phát sóng trực tiếp, phải rõ ràng và minh bạch. Đặc biệt là đối với người nổi tiếng, tầm ảnh hưởng và tiếng nói luôn có sức nặng nhất định trên mạng xã hội trong và ngoài nước. Chính vì vậy, khi muốn công khai livestream hay lên tiếng về việc gì đó, người nghệ sĩ phải báo cáo với cơ quan chức năng để được theo dõi, giám sát.

Những quy định mới này của Tổng cục Trung Quốc đã vướng phải làn sóng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng ở Cbiz. Nhiều người đồng tình và ủng hộ hoàn toàn trước cách làm của các cấp lãnh đạo, vì cho rằng đứng trước những quy định khắt khe trên, bản thân những ngôi sao có tên tuổi sẽ chủ động cẩn trọng hơn trong lời nói lẫn hành động để góp phần bảo vệ chính mình, cũng như lan tỏa những thông điệp tích cực đến khán giả.

Trung Quốc siết chặt lệnh cấm livestream đối với nghệ sĩ Hoa Ngữ vướng bê bối: Phạm Băng Băng, Lý Tiểu Lộ khó làm ăn 2

Một số hình ảnh khi livestream của sao Hoa Ngữ

Một số hình ảnh khi livestream của sao Hoa Ngữ

Tuy nhiên, vẫn có một số người nhận xét với việc làm trên, Tổng cục đang muốn 'triệt' đường sống của hầu hết nghệ sĩ vô tình bị scandal quấn lấy. Thực tế mà nói, rất nhiều sao Cbiz đã chọn hình thức livestream để duy trì tên tuổi, bán hàng kiếm thêm thu nhập sau khi bị fan quay lưng bởi những bê bối đời tư. Bằng chứng cụ thể nhất hiện nay là hai cái tên đình đám Phạm Băng Băng và Lý Tiểu Lộ đã và đang chật vật lấy lại danh tiếng thông qua việc bán hàng trực tuyến trên mạng.

Được biết, kể từ khi dịch Covid-19 lan rộng, livestream bán hàng ở Trung Quốc mới trở thành xu hướng và trở nên rầm rộ. Nhiều nhãn hàng còn không ngại bỏ ra một số tiền lớn để mời những ngôi sao tên tuổi quảng bá thương hiệu trong các buổi xem trực tuyến. Song, mô hình kinh doanh này ngay lập tức vướng vào chỉ trích vì các sản phẩm kém chất lượng không như quảng cáo, hay xuất hiện nhiều hơn hình ảnh phản cảm, mát mẻ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ và tư tưởng của giới trẻ đất nước triệu dân.

Theo Tường Vii/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều