Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Từ quan điểm của Trấn Thành mà ngẫm: Nghệ sĩ làm từ thiện nên công khai hay thầm lặng?

Liệu người của công chúng thì có nên công khai việc từ thiện để lan tỏa những điều tốt đẹp?

Mới đây trên fanpage, diễn viên - MC Trấn Thành đã thẳng thắn trả lời câu hỏi: 'Trấn Thành ở đâu, sao không làm từ thiện'. Anh đã đưa ra 4 lý do và chốt lại bằng câu: 'Trấn Thành có làm từ thiện hay không thì: Trời biết, đất biết, Trấn Thành biết và người được tôi giúp đỡ biết. Như thế là đủ rồi!'

Từ quan điểm của Trấn Thành mà ngẫm: Nghệ sĩ làm từ thiện nên công khai hay thầm lặng? 0 

Trấn Thành trải lòng việc làm từ thiện. 

Trấn Thành trải lòng việc làm từ thiện.

Đa số khán giả tán thành những quan điểm mà Trấn Thành đưa ra nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng nghệ sĩ là người của công chúng thì nên công khai việc từ thiện để lan tỏa những điều tích cực, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Liệu có nên chăng?

Nếu không công khai kêu gọi ủng hộ, liệu Thủy Tiên có góp được 12 tỷ để giúp đồng bào miền Tây?

Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ tiên phong kêu gọi quyên góp giúp đồng bào miền Tây chống hạn mặn. Không chỉ bỏ ra tiền túi, Thủy Tiên còn kêu gọi bạn bè nghệ sĩ, các mạnh thường quân và khán giả đóng góp và chính vợ chồng cô cũng bỏ thời gian, công sức đi xuống các tỉnh miền Tây khảo sát để lắp đặt máy lọc nước cho bà con. Từ số tiền ban đầu 50 triệu đồng, Thủy Tiên đã kêu gọi quyên góp được 12 tỷ chỉ trong vài ngày.

Thủy Tiên kêu gọi được 12 tỷ ủng hộ miền Tây. 

Thủy Tiên kêu gọi được 12 tỷ ủng hộ miền Tây.

Có nhiều nghệ sĩ đã hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp giúp đồng bào miền Tây. Người góp tiền, người góp sức, người công khai kêu gọi mọi người, người chọn cách âm thầm, lặng lẽ. Ngoài Thủy Tiên cũng có nhiều nghệ sĩ khác đứng ra kêu gọi quyên góp hoặc trực tiếp mang tiền, hiện vật xuống tận nơi ủng hộ bà con.

Hồ Ngọc Hà quyên góp được 3 tỷ, trong đó 2 tỷ ủng hộ hạn mặn miền Tây. Ngọc Trinh sau khi bỏ ra 200 triệu đã quyên góp được tổng cộng 544 triệu để mua máy lọc nước cho một số tỉnh miền Tây. Các nghệ sĩ khác như Phi Nhung, Đại Nghĩa, Hari Won,… đã mang hàng nghìn thùng nước sạch và máy lọc nước loại nhỏ xuống miền Tây.

Ngọc Trinh góp sức chống hạn mặn. 

Ngọc Trinh góp sức chống hạn mặn.

Một cây làm chẳng nên non, nhưng nhiều cây chụm lại ta sẽ có cả hòn núi cao. Mỗi người chung một tay, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều, ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức, ai có nhiều người theo dõi thì góp một cái status kêu gọi cộng đồng ủng hộ cũng là góp. Tất cả tạo nên một hiệu ứng tích cực, giúp đỡ đồng bào miền Tây đúng lúc, kịp thời trong hoàn cảnh khắc nghiệt như lúc này.

Nếu cần một lời kêu gọi kịp thời, đúng lúc và nhanh nhất thì người nổi tiếng là những người có thể làm được điều đó một cách tốt nhất.

Nếu từ thiện là một cách PR tên tuổi thì đây là cách PR đẹp nhất

Trước khi sao Việt nối bước nhau quyên góp chống dịch Covid-19 thì ở nước ngoài, các sao Trung, sao Hàn đã tiên phong ủng hộ cho đất nước của họ. Khi nước ngoài bùng dịch, số ca nhiễm trong nước vẫn còn ít và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên cộng đồng mạng không khỏi chạnh lòng khi làm phép so sánh, trong khi sao nước người ta thì quyên góp hàng trăm triệu won chống dịch, sao 'nhà mình' - điển hình là Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng thì phải lên phường nộp phạt vì tung tin sai sự thật vì dịch Covid-19. Rồi cả ông bầu Vũ Khắc Tiệp khét tiếng làng người mẫu cũng bị chỉ trích thì thái độ khó ở khi phải đi cách ly. Thất vọng quá đi ấy chứ!

Từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 17, số ca nhiễm trong nước tăng không ngừng, đặc biệt khi dòng người từ Âu - Mỹ ồ ạt trở về nước trong thời điểm này. Số lượng người phải cách ly lên đến hàng trăm nghìn. Lúc này những người nổi tiếng có nên làm một điều gì đó không? Vẫn biết thiện nguyện là việc làm từ tâm của mỗi người, không ai ép buộc được ai nhưng công chúng vẫn mong đợi một điều gì đó, khi mà nhìn ra sao châu Á, người ta đã làm được nhiều điều gì đó rồi.

Hà Anh Tuấn khiến fan được tự hào nở mũi. 

Hà Anh Tuấn khiến fan được tự hào nở mũi.

Hà Anh Tuấn là ngôi sao 'nổ phát súng' đầu tiên với số tiền gần 2 tỷ cho 3 phòng cách ly áp lực âm. Anh vốn là một nghệ sĩ có tâm, có tài, hình tượng sạch sẽ không scandal và qua hành động này, hình ảnh của anh còn đẹp hơn gấp nhiều lần trong mắt công chúng. Tự hào - đó là những gì fan của Hà Anh Tuấn cảm nhận được. Trong bối cảnh một số sao Việt khiến công chúng ngán ngẩm vì phát ngôn, hành xử của mình thì một Hà Anh Tuấn nói ít làm nhiều, xuất hiện kịp lúc với vầng hào quang chói lọi.

Tiếp bước Hà Anh Tuấn, loạt sao Việt cũng hành động ủng hộ chống dịch Covid-19 bằng tiền hoặc hiện vật. Chi Pu đóng góp 1 tỷ cho phòng cách ly áp lực âm và 10.000 bộ trang phục bảo hộ. Từ hôm nay, không còn ai 'cà khịa' danh xưng 'ca sĩ' của Chi Pu nữa, khi mà danh xưng 'ca sĩ Chi Pu' xuất hiện một cách đàng hoàng, công khai trên tấm bảng ghi nhận số hiện vật mà cô trực tiếp mang đi ủng hộ. Nhiều antifan từng cà khịa Chi Pu không ngơi nay nguyện bật cả list nhạc của Chi Pu lên để cày view.

Từ hôm nay, Chi cứ tự tin làm ca sĩ. 

Từ hôm nay, Chi cứ tự tin làm ca sĩ.

Trước thảm họa kép, vừa dịch bệnh, vừa thiên tai xảy ra cùng lúc, Hồ Ngọc Hà đã âm thầm kêu gọi bạn bè ủng hộ được 3 tỷ, trong đó 1 tỷ chống dịch Covid-19, 2 tỷ còn lại cho hạn mặn miền Tây. Cô cho biết sẽ muối mặt 'xin' thêm bạn bè đồng nghiệp thêm chút nữa vì thấy nhiều người cần được giúp đỡ quá. Nếu như trước đó Hồ Ngọc Hà từng bị ném đá, tẩy chay vì những lùm xùm đời tư thì hành động thiện nguyện lần này đã thay đổi đáng kể hình ảnh của cô trong mắt khán giả. Nhiều người dành những bình luận tích cực cho nữ ca sĩ.

Hồ Ngọc Hà nhận nhiều bình luận tích cực. 

Hồ Ngọc Hà nhận nhiều bình luận tích cực.

Nếu như coi làm từ thiện là một cách PR tên tuổi thì chắc chắn đây là cách PR đẹp nhất. Còn gì ý nghĩa hơn khi tên tuổi một nghệ sĩ xuất hiện rầm rộ trên các trang báo vì hành động tốt đẹp của họ. Có nhiều cách để đánh bóng tên tuổi, scandal là một cách mà làm từ thiện cũng là một cách. Nhưng làm từ thiện vừa được tiếng thơm lại thực sự giúp đỡ cho cộng đồng.

Công khai từ thiện sẽ phải đối mặt với lời ra tiếng vào nhưng vẫn 'được' nhiều hơn 'mất'

Trong 4 lý do mà Trấn Thành đưa ra, anh có nói đến những phiền toái khi người nổi tiếng làm từ thiện. Đó là bị chê 'giàu vậy mà ủng hộ có nhiêu đó', làm từ thiện mà còn bị lên án thì còn ai muốn đóng góp nữa? Làm từ thiện mà âm thầm thì bị nói đất nước gặp khó khăn, nghệ sĩ giàu có mà không thấy quyên góp. Nếu công khai đăng báo thì bị chỉ trích là phô trương, làm màu, lợi dụng thời cơ đánh bóng tên tuổi.

Trấn Thành nói không sai. Trước đó vợ chồng Đông Nhi, Ông Cao Thắng cũng đã bị chê là 'keo kiệt' khi 'chỉ' ủng hộ có 50 triệu. Hay Minh Tú phải giải trình vì sao 'chỉ' ủng hộ 10 triệu mà sau khi giải trình thì con số 10 triệu đó là gần một nửa số tiền chi tiêu hiện có của cô.

Vợ chồng Ông Cao Thắng, Đông Nhi bị chỉ trích vì từ thiện 50 triệu. 

Vợ chồng Ông Cao Thắng, Đông Nhi bị chỉ trích vì từ thiện 50 triệu.

Tất nhiên trên mạng xã hội chín người mười ý, khó tránh khỏi lời ra tiếng vào. Trước bất cứ một việc gì, không bao giờ có chuyện trăm phần trăm ý kiến ủng hộ. Đúng là có những bình luận tiêu cực vì số tiền từ thiện của một số nghệ sĩ, nhưng đó chỉ là thiểu số và ai dám thở ra những câu bình luận như vậy cũng ăn đủ gạch đá của dân mạng. Hầu hết những bình luận 'on top' đều là những bình luận bênh vực vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng, kéo mỏi tay mới thấy những bình luận tiêu cực nằm ở dưới đáy.

Người đã có tâm làm từ thiện sẽ không vì những comment thiếu thiện chí ấy mà dừng lại điều tốt đẹp họ đang làm. Bởi vì họ biết vẫn có những người thật sự cần được giúp đỡ và còn rất nhiều người ủng hộ việc họ đang làm.

Trên news feed của tôi những ngày này, bạn bè rầm rộ khoe màn hình chuyển khoản, nhắn tin ủng hộ chống dịch Covid-19. Số tiền có thể lên đến hàng triệu, cũng có thể là vài trăm nghìn, 50 nghìn, thậm chí 20 nghìn ủng hộ qua tin nhắn nhưng người ta vẫn muốn 'khoe' để lan tỏa một điều tích cực, gây hiệu ứng đám đông. Hoặc ai kín đáo, tế nhị thì che bớt đi con số mình quyên góp, vừa đẹp lòng, vừa lan tỏa lại tránh được những lời xì xầm bàn tán.

Tuy nhiên suy cho cùng, như Trấn Thành đã nói, làm từ thiện là tình nguyện, đừng ép nhau. Và việc công khai hay không công khai cũng là quyền của mỗi người, không ai đánh giá được.

Góp ý cho Tiin