Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vợ Xuân Bắc có nghỉ việc hay không sau cuộc họp do trường triệu tập?

Cuộc họp giữa trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và vợ NSƯT Xuân Bắc – giảng viên Hồng Nhung đã diễn ra suốt 9 tiếng ngày hôm nay. Nữ giảng viên đã có những chia sẻ nhanh sau cuộc họp.

Cuộc họp hôm nay đề cập đến những vấn đề gì, thưa chị?

Hôm nay nhà trường mời tôi đến để giải quyết vấn đề về đơn và đề nghị của tôi vì sao không cho tôi ở trong ban chấm thi tốt nghiệp. Nhà trường cũng đã có câu trả lời, rằng tôi hoàn toàn đủ tư cách ngồi trong hội đồng chấm thi tốt nghiệp. Nhưng đây là sự điều động vì quyết sách, hướng phát triển của nhà trường do NSND Anh Tú (phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội – PV) tư vấn. Nhà trường làm vậy vì học sinh, vì nhà trường.

Tuy nhiên trong cuộc họp, tôi đã phát biểu, rằng nhà trường tôn trọng ý kiến của giảng viên bên ngoài, vậy ý kiến chuyên môn của chúng tôi tại khoa, vì sao nhà trường không tham khảo. Chắc chắn đó là sai sót từ phía khoa đã không làm chức năng tham vấn cho ban giám hiệu.

Còn cụ thể kết luận thế nào hiện tôi không có đủ sự tỉnh táo để trả lời cho các bạn thấu đáo. Việc này là lẽ phải, công minh, nên hãy để thêm thời gian để chúng tôi có thông tin chính xác, công khai hai bên, nếu tôi lỡ miệng sẽ ảnh hưởng uy tín, danh dự nhà trường.

Nhưng 1 tin vui cho mọi người, là Đảng ủy, ban giám hiệu, cũng như ban thanh tra nhân dân, công đoàn đã có những trả lời xác đáng với cá nhân tôi.

Cuộc họp kéo dài 9 tiếng và tôi cảm thấy khả quan, vì sinh viên của tôi sắp được có 1 nơi đúng nghĩa là sân khấu để phục vụ việc giảng dạy học tập. Tôi nghĩ đó là thành quả ngày hôm nay tôi đạt được và cũng xứng đáng với những gì tôi trăn trở.

Vợ Xuân Bắc: 'Livestream là cách đấu tranh nhanh nhất'

NSND Anh Tú đã lên tiếng rằng không có chuyện anh ấy chèn ép chị. Chị nghĩ gì về phản hồi đó?

Tôi không biết về phía anh Anh Tú phản hồi thế nào, nhưng chắc chắn rằng dù có thế nào rồi nó cũng sáng tỏ cả thôi. Còn sáng tỏ thế nào chúng ta hãy đợi. Tôi sẽ có phản hồi lại trước công chúng để có thông tin chính xác từ hai phía, và tôi tin các bạn đủ trình độ để thẩm định đâu là đúng, đâu là sai.

Chị có bằng chứng anh Anh Tú chèn ép dưới dạng nào?

Nếu không có bằng chứng tôi nói ra điều ấy làm gì? Bằng chứng của tôi là theo dạng văn bản. Ban đầu những văn bản đấy không dùng cho việc đấu tranh gì cả, mà chỉ là sự vô tình. Đến khi sự việc ảnh hưởng tới danh dự của tôi, thì tôi nghĩ rằng nó là minh chứng cho những gì anh Anh Tú đã đáp trả và trả lời báo chí.

Mối quan hệ giữa NSƯT Xuân Bắc và NSND Anh Tú như thế nào?

Rất tốt đẹp, là bạn thân từ rất lâu.

 

Giảng viên Hồng Nhung sau cuộc họp với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Sao chị không đưa ra đơn đề nghị với ban giám hiệu nhà trường mà lại lựa chọn hình thức livetream để đấu tranh?

Tôi nghĩ rằng đây là cách đấu tranh bằng dư luận nhanh nhất, được sự quan tâm và đòi được quyền lợi nhanh nhất. Về luật thông tin, hay luật viên chức về đăng tải thông tin tôi không biết tôi có gì sai không. Mong mọi người hãy nhìn đến căn nguyên nhân căn cốt của vấn đề rằng tôi đấu tranh về cái gì.

Chị có nghĩ việc livestreams có ảnh hưởng tới danh dự nhà trường không?

Việc livestream không ảnh hưởng gì đến danh dự nhà trường. Tôi không nói sai điều gì. Trong biên bản với nhà trường, tôi cũng nói rằng tôi chịu trách nhiệm với những gì tôi phát ngôn trên mạng.

Chị có gặp tâm lý bất ổn khi thực hiện livestream không?

Không phải tôi ở trong trạng thái bất ổn mới đi livetream. Tôi làm vì muốn chia sẻ và đấu tranh. Nhưng cái việc tôi khóc vì tôi là tôi, khóc là 1 cảm xúc rất là con người. Hơn nữa tôi là người phụ nữ, rất đàn bà, khi tôi có cảm giác lạc lõng như vậy khóc là chuyện bình thường. Trong cuộc họp ngày hôm nay tôi cũng khóc, tôi nghĩ mình chẳng có gì phải xấu hổ vì khóc cả.

Chị có mượn danh NSƯT Xuân Bắc để tạo dư luận mạnh mẽ?

Việc tôi là vợ anh Xuân Bắc hay mẹ bé Bi, tôi không biết điều đó mọi người đánh giá thế nào, tôi không dám khẳng định. Nhưng tôi được sự theo dõi của cộng đồng rất nhiều, tôi nghĩ rằng, tôi không dùng họ làm công cụ gì cả. Tôi chia sẻ như một sự bế tắc và bức xúc.

Ở đây tôi không dùng tư cách là vợ ai, mẹ ai.Tôi dùng tư cách của tôi, là tư cách của một giảng viên ở trường.

Vợ Xuân Bắc: 'Tôi không có việc gì phải xấu hổ khi khóc'

Có những ý kiến cho rằng việc chị là người thành lập khoa là không chính xác. Thực hư là thế nào?

Cái này trong cuộc họp nhà trường cũng nhận lỗi phát ngôn thông tin sai về nhân thân của tôi. Tôi nói nhà trường phải xem lại vì tôi là giảng viên của trường mà trường không hiểu về nhân thân của tôi. Ai là người phát ngôn mong hãy đính chính lại thông tin.

Còn nhà trường cũng rất thiện ý giải thích thông tin với tôi, tôi ghi nhận việc này của nhà trường, vì tôi đấu tranh cho sinh viên, chứ không phải vì cá nhân gì cả.

Còn ý kiến cho rằng, chị chỉ là người dựng tiểu phẩm thôi, như thế việc ngồi vào hội đồng chấm thi là quá khả năng so với chị, chị nghĩ sao?

Đó là phát ngôn của đại diện bên phía nhà trường. Nhà trường đã xác minh việc đó là sai. Tôi khẳng định tôi là diễn viên, đạo diễn, cử nhân sân khấu, thạc sĩ kinh tế trường ĐHKTQD. Tôi về trường đã 14 năm, gây dựng khoa cùng đồng chí Trần Đức và đồng chí Hoàng Lan Anh.

Trước cuộc họp có thông tin chị sẵn sàng nghỉ việc. Quyết định của chị thế nào?

Cuộc họp có những vấn đề thỏa mãn và không thỏa mãn. Tôi sẽ thông báo chính thức tới độc giả sau. Còn việc tôi xin nghỉ hay không thì mọi người cũng sẽ biết ngay sau thời gian này.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Ảnh và Video: Tùng Phạm

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi