Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đạo diễn Việt Tú và TCHN tại toà: Căng thẳng tranh cãi vở 'Ngày xưa' chưa hoàn thiện hay đã kinh doanh, bán vé?

Luật sư bên TCHN khẳng định 10 buổi diễn chỉ là test thử, sau đó có nhiều khán giả 'rỉ tai' với nhà đầu tư rằng vở diễn chưa hấp dẫn, chưa hoàn thiện. Phía đạo diễn Việt Tú đã đưa ra bằng chứng cụ thể là hoá đơn mua vé, vé và số tiền thanh toán 10% theo hợp đồng của TCHN cho Công ty DS.

Chiều 14/3, phiên xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) đã diễn ra tại Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (TCHN), người đại diện theo pháp luật: Ông Hoàng Kim Thành - Tổng giám đốc Công ty và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (công ty DS), người đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Việt Tú - Giám đốc công ty.

Trước đó, vào tháng 3/2018, TCHN khởi kiện đạo diễn Việt Tú vì ‘tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm tại Cục Bản quyền, khai thác trái phép nhãn hiệu Thưở ấy xứ Đoài.' Phía nguyên đơn cho rằng, chính mình đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn Thưở ấy xứ Đoài nên phải được sở hữu quyền tác giả.

TCHN đề nghị tòa án buộc công ty DS phải chuyển trả mình chủ sở hữu quyền tác giả với kịch bản vở diễn thực cảnh Thưở ấy xứ Đoài, chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu và thực hiện các quyền sở hữu trí tuệ khác với vở diễn này. TCHN cũng đề nghị tòa buộc công ty DS phải bồi thường cho mình hơn 6,2 tỷ đồng.

Đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú.

Vào tháng 5/2018, công ty DS của đạo diễn Việt Tú đã lật ngược tình thế, kiện ngược TCHN, yêu cầu đơn vị này chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Thuở ấy xứ Đoài. Công ty DS yêu cầu đơn vị chủ quản của Tinh hoa Bắc Bộ bồi thường 6.8 tỷ đồng.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng, vở Tinh hoa Bắc Bộ (do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng) được trình làng vào tháng 10/2017 là sản phẩm phái sinh, thậm chí đạo nhái vở Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) của mình.

Tháng 8/2018, Toà án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục thụ lý đơn phản tố của công ty DS, trong đó bác bỏ toàn bộ các yêu cầu của TCHN và đưa ra yêu cầu đối với TCHN về việc thừa nhận việc xây dựng tác phẩm trên nền tảng vở diễn Ngày Xưa và bồi thường thiệt hại cho đạo diễn Việt Tú.

Chia sẻ với Tiin.vn, đạo diễn Việt Tú cho biết: ‘Tôi có trong tay đầy đủ hồ sơ sáng tạo (dưới dạng văn bản) của mình từ năm 2002 đến giờ, ở phía đối diện những gì Tinh hoa Bắc Bộ và bạn đạo diễn trẻ trưng ra chỉ là sau khi vở diễn của tôi đã diễn ra, chưa kể trong hồ sơ nộp toà của bạn ấy còn ngô nghê đến nỗi sử dụng hình ảnh quá trình tập luyện vở diễn của tôi để minh hoạ.'

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm chiều 13/3, hai bên đã đưa ra những luận cứ, bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình trước tòa. Trong đó, đạo diễn Việt Tú nhấn mạnh mục đích đến phiên tòa ngày hôm nay không phải để đòi nợ mà để lấy lại danh dự, làm rõ vấn đề tác quyền với tư cách là một người sáng tạo nghệ thuật.

TCHN đã chuyển 10% doanh thu bán vé nhưng đạo diễn Việt Tú từ chối nhận vì không minh bạch

Luật sư Trương Anh Tú - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho TCHN đã đưa ra những căn cứ khởi kiện đối với công ty DS. Cụ thể, trong giai đoạn 2015 - 2016, TCHN và đạo diễn Việt Tú đã ký hợp đồng trị giá hơn 7,4 tỉ đồng nội dung với mục đích xây dựng vở diễn thực cảnh cho TCHN. 

Luật sư Trương Anh Tú trình bày, xét theo các điều lệ trong hợp đồng, ngày 24/7/2017, TCHN đã thanh toán hơn 7,3 tỉ đồng cho đạo diễn Việt Tú, cộng với các khoản phát sinh trong thời gian thực hiện vở diễn lên đến 5,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, phía bị đơn là công ty DS của đạo diễn Việt Tú lại vi phạm hợp đồng nghiêm trọng khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm Thuở ấy xứ Đoài tại Cục Bản quyền và khai thác trái phép giá trị tác phẩm này.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa chiều 14/3

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa chiều 14/3

Theo luật sư biện hộ, TCHN là đơn vị đầu tư đã bỏ ra nhiều chi phí, cơ sở vật chất trong suốt quá trình xây dựng Thuở ấy xứ Đoài nên quyền chủ sở hữu tác phẩm này phải thuộc về TCHN.

Bên cạnh đó, luật sư Trương Anh Tú cũng cho biết, lý do khiến TCHN muốn chấm dứt hợp đồng với công ty DS là vì sản phẩm nhận lại không được như kỳ vọng. Theo đại diện của TCHN, sau 10 buổi diễn thử với các khách mời là những người trong giới chuyên môn, các nhà báo, lãnh đạo TCHN đã được nghe một số lời nhận xét 'rỉ tai' cho rằng Thuở ấy xứ Đoài vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, chưa hấp dẫn. Vì vậy, lãnh đạo TCHN đã quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty DS để tìm một hướng đi mới cho dự án.

Đáp lại luận cứ của luật sư nguyên đơn, đạo diễn Việt Tú và luật sư đại diện cũng đưa ra bằng chứng là vé, hóa đơn và vi bằng để chứng minh 10 buổi diễn trước đó không phải là thử mà là diễn chính thức, có khán giả, có người mua vé đến xem, nhận được nhiều đánh giá tốt (có văn bản đánh giá của các chuyên gia văn hoá, những đạo diễn uy tín viết về vở diễn đi kèm). 
 

Tôi chưa bao giờ có ý định tranh đoạt quyền chủ sở hữu với Tuần Châu Hà Nội - Đạo diễn Việt Tú

Khi được hỏi về độ đáng tin cậy của những giấy tờ này do TCHN phát hành nhưng không có dấu đỏ, đạo diễn Việt Tú nhấn mạnh: 'Khán giả từng đến xem, từng cầm trên tay tấm vé này có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng trong các lĩnh vực, tôi tin không ai dám nói dối điều ấy cả. Nếu vé đó là vé giả thì tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và tôi cũng đề nghị pháp luật sẽ làm rõ việc này'.

Luật sư phía đạo diễn Việt Tú tiếp tục đưa ra bằng chứng là giấy tờ thanh toán 10% (hơn 2 triệu đồng) mà TCHN chuyển cho công ty DS. Hành động này chứng minh TCHN đã kinh doanh vở diễn Thuở ấy xứ Đoài. Tuy nhiên công ty DS không nhận, đã chuyển trả lại vì nhận thấy TCHN không minh bạch, rõ ràng trong các con số kinh doanh.

Đạo diễn Việt Tú: Tôi sẵn sàng chuyển giao quyền sở hữu kịch bản

Trong phần trình bày, luật sư đại diện cho bị đơn là công ty DS cho biết vào tháng 6/2017, TCHN đã thuê công ty Sen Vàng dàn dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ trong khi vẫn đang trong thời hạn hợp đồng với công ty DS. Đáng nói, Tinh hoa Bắc Bộ lại sao chép ý tưởng từ tác phẩm Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú.

Tại phiên tòa, đạo diễn Việt Tú và luật sư đại diện cũng đưa ra các chứng cứ về mặt chuyên môn, chứng minh vở Tinh hoa Bắc bộ do TCHN làm chủ đầu tư là phái sinh của vở Thuở ấy xứ Đoài. Với việc đưa ra nhiều dẫn chứng đánh giá chuyên môn từ các đạo diễn gạo cội, hội đồng thẩm định của Việt Nam, phía bị đơn đã chỉ ra nhiều điểm tương đồng, trùng hợp về bối cảnh, chất liệu tác phẩm của Tinh hoa Bắc bộ so với Thuở ấy xứ Đoài do nghệ sĩ Việt Tú sáng tạo. Từ đó, phản bác luận cứ cho rằng công ty DS vi phạm hợp đồng và khẳng định nguyên đơn mới là bên vi phạm.

Về vấn đề đăng ký bản quyền Thuở ấy xứ Đoài, Việt Tú cho biết mình không hề tự ý đi đăng ký mà đã hai lần đề nghị TCHN cùng đăng ký bản quyền nhưng không được hồi đáp.

Hai bên tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 

Hai bên tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 

Đại diện công ty DS yêu cầu TCHN phải trả số tiền 7,2 tỉ đồng do vi phạm quyền tác giả xung quanh vở diễn thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam. Luật sư bị đơn trình bày, số tiền 7,2 tỉ mà công ty DS yêu cầu TCHN trả bao gồm tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi biểu diễn trong năm 2018, chi phí và thiệt hại phát sinh cho DS do các vi phạm của TCHN.

Đạo diễn Việt Tú khẳng định trước phiên tòa, anh sẵn sàng bàn giao lại quyền chủ sở hữu cho TCHN về kịch bản của vở diễn thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bên TCHN hoàn thành mọi nghĩa vụ theo đúng hợp đồng đã ký cùng các phụ lục. Cụ thể, TCHN sẽ phải trả 10% phí bản quyền và số tiền phụ lục hợp đồng còn nợ.

'Tôi sẵn sàng trả họ nếu họ thực hiện các nghĩa vụ. Hiện tại Tuần Châu đang nợ tiền tôi, họ có nghĩa vụ phải trả tiền theo phụ lục hợp đồng. Họ cố tình không trả, sau đó Tuần Châu thay đổi nhiều nhân sự, vụ việc tiếp tục diễn ra rất lòng vòng', đạo diễn Việt Tú nói.

Phiên xử sơ thẩm kết thúc vào lúc 19h cùng ngày. Tuy nhiên, do một số tình tiết phức tạp, phiên tòa nghị án sẽ diễn ra vào 08h ngày 20/3.
 

Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tinh hoa Bắc Bộ chỉ có thể coi là vở diễn phái sinh

'Từ thực tế so sánh hai Chương trình, Hội đồng thẩm định nhận thấy: hai chương trình nghệ thuật đều giống nhau về căn bản: từ ý tưởng, chất liệu, kết cấu, đến địa điểm, trang phục, đạo cụ...'

'Trong trường hợp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là có sau, mà lại sử dụng gần như toàn bộ diễn viên (người nông dân), trang phục, đạo cụ, thiết kế ánh sáng, âm thanh vốn được xây dựng, thiết kế dành riêng cho vở diễn có trước Ngày xưa (Thuở ấy xứ Đoài) ở cùng thể loại 'trình diễn thực cảnh' thì từ góc độ sân khấu, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ không được coi là một sáng tạo độc lập, mà chỉ có thể coi là vở diễn phái sinh. Đề nghị phải đảm bảo nguyên tắc chuyên môn của sáng tác và đạo đức nghệ sĩ cũng như những quy định pháp luật về quyền tác giả có liên quan.

Trong thực tế của Nghệ thuật biểu diễn chưa xảy ra trường hợp nào như vậy, mà được coi là sáng tạo độc lập.'

(Trích Công văn của Hội Nghệ sĩ sân khấu trả lời tòa)

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi