Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xuân Hinh: Phải đeo kính 'lướt' face, 'chơi' Youtube để học tập lớp trẻ

Cây hài nổi tiếng tiết lộ vẫn tự quản lý fanpage và kênh Youtube riêng dù đã phải đeo kính lọ mọ và không ít lần nhầm lẫn.

Nổi tiếng với khả năng biến hóa qua nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc như: Quan họ, hề, chèo, xẩm, chầu văn,… nghệ sỹ Xuân Hinh được khán giả cả nước yêu mến trong suốt nhiều năm đứng trên sân khấu. Nhiều người ưu ái gọi NSƯT Xuân Hinh là 'Vua hài đất Bắc', tuy nhiên, nghệ sỹ chia sẻ không thích danh xưng mĩ miều này mà chỉ nhận mình là một 'kẻ chọc cười dân giã'.

Mời Xuân Hinh khó đấy, không phải bạ đâu diễn đó đâu!

‘Tuổi lên thì tên xuống', câu nói này dường như là một nỗi lo lắng của nghệ sỹ Xuân Hinh?

À không, thời gian nó trôi đi thì mình phải chấp nhận như thế và phải nghĩ như thế. Con hơn cha là nhà có phúc, thế hệ sau hơn thế hệ trước là đất nước vinh quang.

Cái tuổi của tôi bây giờ đi bộ còn mệt nữa là chạy, chạy theo lớp trẻ thế nào được. Mình giúp được các em cái gì thì giúp, hỗ trợ, bảo ban, dạy dỗ, làm được cái gì thì làm hết mình.

Và rõ ràng, tên tuổi của Xuân Hinh vẫn rất khó ai thay thế được trong lòng khán giả, nhiều người vẫn gọi ông là 'Vua hài đất Bắc'?

Tôi chỉ muốn mọi người gọi mình là 'kẻ chọc cười dân giã' thôi. May mắn là khán giả vẫn yêu mến nên vẫn có người mời suốt như thế này.

Mà bây giờ khán giả không phải xem ít như ngày xưa. Ngày xưa mình trẻ thì mình diễn ít, nhưng giờ có người muốn xem Xuân Hinh hát cả đêm, nguyên show. Sức thì có hạn nên đâm ra lo lắng về sức khỏe.

Thời gian làm phôi phai giọng hát, da dẻ cũng không được căng như ngày xưa. Tôi vẫn tập thể dục, tập gym nhiều lắm, rồi hỏi sao tập ‘điên đảo' rồi mà da vẫn chảy vẫn nhăn, thì người ta bảo là cái tuổi này có tập đến chết thì nó vẫn thế thôi.

Nghệ sỹ Xuân Hinh có 'chơi' mạng xã hội để cập nhật các sản phẩm mới của mình cũng như thêm kênh để tiếp cận với người hâm mộ không?

Cũng phải cập nhật chứ. Ở tuổi này phải phải đeo kính, dùng facebook, youtube đây này. Bật mí là kênh của Xuân Hinh có dấu xanh, mọi người vào đăng ký xem không mất tiền.

Mình thì cứ luẩn quẩn, cũng có hôm nhầm đấy, đáng nhẽ phải gửi cho ai đó nhưng lại gửi ra ngoài, cuối cùng là cả nước họ xem. Giờ cũng lẫn rồi nhưng vẫn tự quản lý, tôi thích tự làm hết.

Mình vẫn phải cập nhật đầy đủ và xem thế hệ trẻ làm như thế nào, học tập lớp trẻ. Các cháu bây giờ có những bài hát mà tại sao mọi người lại thích nhiều thế, mình cũng phải xem.

Nghệ sỹ có nhắc đến bài ‘Lạc Trôi' của ca sỹ trẻ Sơn Tùng, phải chăng nghệ sỹ cũng rất quan tâm tới đàn em và những sản phẩm hot?

‘Lạc Trôi' hay các bài mới của giới trẻ thì mình lại phải sáng tác theo kiểu chèo hoặc cải lương, xẩm chứ mình không hát theo kiểu ấy được.

Đi diễn và gặp chương trình bị thua lỗ, nghệ sỹ đã bao giờ trải qua chưa?

Làm bầu sô thì người ta vẫn nói là: ‘Bán nhà nhanh như bán vé'. Cách đây 5 năm tôi đã từng là bầu sô, tôi thông cảm và thương họ. Tất cả họ đều bỏ tiền túi của mình ra để làm việc, nên rất là thương. Cảm tưởng người ta là mình, tự dưng thấy người ta lỗ thì chưa cần xin đâu mà tôi đã đưa (bớt lại tiền cát-xê - PV).

Vậy cho nên tôi muốn tất cả những người mời mình phải tính toán thật kỹ càng, mời những gì và làm những gì như thế nào cho tốt. Bởi vì sao? Vì mời Xuân Hinh khó đấy, không phải bạ đâu diễn đó đâu!

 

Nếu có duyên sẽ ngồi 'ghế nóng' gameshow

Nhiều người chỉ trích 'hài nhảm', nghệ sỹ Xuân Hinh thì sao?

Cũng như món ăn, có nhiều món, nhạc có nhiều dòng, nhiều vùng miền diễn hài khác nhau. Cuộc sống cần những tiếng cười, làm cho mọi người cười là tạo được niềm vui cho họ.

Để làm cho người ta khóc thì mình có thủ thuật để làm được, dễ, nhưng để làm cho người ta cười thì đấy không phải chuyện đơn giản. Nhất là 15, 20 phút mà diễn hay, mọi người vỗ tay, ấn tượng thì không phải chuyện đơn giản. Cái gì cũng phải làm mới biết được nó khó hay không, còn nói thì ai chả nói được.

Những năm gần đây khán giả thấy các sản phẩm hài của NSƯT Xuân Hinh ít đi và cũng không còn hút như xưa nữa. Phải chăng là do nghệ sỹ đã cạn ý tưởng hay có nguyên nhân gì khác?

Cái thứ nhất là bây giờ khâu kịch bản rất khó, trả tiền cho những nhà biên kịch rất cao rồi đấy, nhưng để có một kịch bản hay cũng không phải là chuyện đơn giản. Có thể có những thủ thuật để làm cho người ta khóc, nhưng làm cho người ta cười không phải chuyện đơn giản.

Với các nghệ sỹ hài mọi người cũng phải thông cảm vì chỉ đóng trong 20 phút, 15 phút, 10 phút phải làm cho người ta cười đã khó, mà tác phẩm nhân văn, hay và mang lại được cái cười thâm thúy, cười sâu sắc lại càng khó.

Diễn rất nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, hài, hầu đồng... vậy nghệ sỹ ưu tiên nhất là loại hình nào?

Tùy từng đối tượng. Diễn cho sân khấu toàn các cháu thì mình ‘chơi' rap, hát không phải lên cao, còn sướng hơn hát nghệ thuật dân tộc, rồi nhảy nhót, miễn là làm cho lớp trẻ vui. Có những chương trình người ta thích hát văn thì mình hát văn, có đối tượng thích hát xẩm, có người thích bolero thì cũng ‘chơi' bolero luôn.

Những năm gần đây gameshow hài nở rộ, nghệ sỹ có nhận được nhiều lời mời làm giám khảo không?

Cũng có nhiều những chương trình gameshow ở trong Nam mời, nhưng tôi có đặc biệt là nhân duyên chưa gặp. Có đợt thì đi diễn ở nước ngoài hơn một tháng, có đợt thì đang làm nhà mất gần một năm. Nếu sắp xếp được và thấy chương trình phù hợp với mình thì cũng có thể, nhưng hiện nay thì chưa.

Cát-xê khoảng bao nhiêu để mời được nghệ sỹ Xuân Hình ngồi 'ghế nóng'?

Cát-xê không quan trọng, quan trọng là mình có thích hay không thôi.

Cát-xê không quan trọng, vậy thì nghệ sỹ tham gia một chương trình truyền hình thực tế để tên tuổi của mình được duy trì hay là nổi hơn nữa trong lòng khán giả?

Thôi bây giờ già rồi còn nổi cái gì nữa! Nổi nữa thì bay lên mây, bay lên cung trăng hay bay đi đâu? Bây giờ vẫn có nhiều việc như thế này, không có thời gian mà làm, nhiều việc lắm.

 

Vợ trách: ‘Bây giờ vợ chả sờ toàn đi sờ cây'

Là một nghệ sỹ, ông có áp lực về việc giữ gìn nhan sắc không?

Bây giờ mình gần 60 rồi mà lên sân khấu người ta vẫn cứ ngắm, trong mắt mọi người mình vẫn đẹp. Tuổi thì càng ngày càng cao mà lên sân khấu không đẹp không được, vậy nên vẫn phải duy trì nhan sắc đấy.

Vậy, 5 - 7 năm nữa, liệu nghệ sỹ có nhờ đến 'dao kéo' để duy trì nhan sắc?

Không, tôi thì có cái đặc biệt là không thích phẫu thuật vì sợ đau. Cứ thiên nhiên thôi. Đây là hoàn toàn tự nhiên hết, không dùng thuốc men gì cả. Vàng bạc kim khí cũng rất ít khi đeo, đi ngủ là phải cởi hết.

Bận rộn như thế, thời gian nào để nghệ sỹ chăm sóc gia đình của mình?

Việc gia đình thì bà xã toàn tâm toàn ý, các cháu cũng lớn và tự chịu trách nhiệm về mình. Các cháu đã được dạy tự lập từ nhỏ rồi.

Vợ của nghệ sỹ có bao giờ than phiền về việc chồng mình quá bận rộn không?

Không, mình có tuổi rồi thì khác. Hôm nọ tôi có mua ít cây cảnh về, 11, 12 giờ đêm vẫn chăm cây, rồi sáng sớm đã lại ra ngoài tỉa cây, tưới tắm, thế nên bà ấy bảo: ‘Bây giờ vợ chả sờ toàn đi sờ cây'.

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam, nghệ sỹ tặng quà gì cho bà xã của mình?

Tặng hết rồi. Kinh tế cũng chia, phần to thì bà ấy cầm hết rồi, con cái thì vào một phe bà ấy hết!

Cát-xê đi diễn về nghệ sỹ đưa hết cho bà xã giữ?

Cát-xê mình cũng cầm chứ, xong mình mua cái gì lớn lớn thì bà ấy cầm cái lớn ấy chứ chả cầm cái nhỏ nhặt làm gì. Cứ san sẻ ra rồi đến khi góp vào cái nhà, cái xe,  thì giấy tờ tên bà ấy hết. Cho bà ấy cầm để bà ấy vui.

Nghệ sỹ Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền là một cặp diễn khá ăn ý, tại nhiều vùng quê khán giả còn nghĩ hai người là vợ chồng, lại có nhiều tin đồn Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền có tình cảm với nhau. Bà xã của có bao giờ ghen với điều đó không?

Không, bà xã quá hiểu. Bà ấy quy định ăn ‘phở' thì phải ăn ‘cơm', trước khi đi ăn ‘phở' thì phải ăn ‘cơm' trước, mà có ăn ‘phở' rồi thì về vẫn phải ăn ‘cơm' đều.

Cảm ơn những chia sẻ của nghệ sỹ!

Giúp Tiin sửa lỗi