Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

10 cuốn sách về khởi nghiệp nên đọc nếu bạn muốn thành công

Khởi nghiệp luôn là cuộc hành trình không hề dễ dàng đối với các bạn trẻ ngày nay. Nếu muốn vượt qua khó khăn để thành công thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại về khởi nghiệp dưới đây.

1.  The art of the start (Khởi Thuật) - Guy Kawasaki

 

Đây được xem cuốn cẩm nang, một ngọn lửa thôi thúc các bạn trẻ hành động và hành động đúng đắn khi khởi nghiệp. Khởi thuật sẽ cung cấp cho bạn khái niệm GIST - Great Ideas for Starting Things - 'Những Ý Tưởng Lớn Để Bắt Đầu Mọi Việc', những bước đi then chốt, cần thiết trong việc tung ra các sản phẩm, dịch vụ.

Không chỉ vậy, cuốn sách còn chỉ cho các nhà quản lý khơi dậy khả năng tư duy, tinh thần trách nhiệm trong kinh doanh và óc sáng tạo thông qua cách giải quyết tình huống mà khi bắt đầu việc gì bất cứ ai cũng gặp phải.

2. Start run & grow a successful small business - Tookit Media Group

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một 'kim chỉ nam' dẫn đường giúp mình xây dựng một doanh nghiệp nhỏ thì chắc chắn cuốn sách này là sự lựa chọn hàng đầu đối với bạn.

Cuốn sách đưa ra đầy đủ các quy luật và quy định thiết yêu cần thiết cho việc khởi nghiệp, đưa ra tầm nhìn đầy tiềm năng, lập kế hoạch tài chính cho đến phương pháp quản lý nhân sự phù hợp bao gồm tiền lương, phúc lợi, tuyển dụng và sa thải.

Kawasaki xũng cung cấp những thông tin vàng giúp công ty của bạn có thể được chú ý bởi các doanh nghiệp lớn bên ngoài.

3.  The startup game (Cuộc chơi khởi nghiệp) - William Henry Draper III

 

Đầu tư mạo hiểm đã không còn là một thuật ngữ quá mới mẻ ở Việt Nam trong vòng một thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều vẫn còn bí ẩn với rất nhiều doanh nhân là làm thế nào để một công ty khởi nghiệp lọt được vào mắt xanh của những nhà đầu tư đầy kinh nghiệm?

'Cuộc chơi khởi nghiệp' (The Start-up Game) chính là cuốn sách giúp ta lý giải được những điều đó. Điểm đặc biệt của cuốn sách ngoài thể hiện ở cách mà tác giả phân tích các yêu tố để giúp khởi nghiệp thành công thông qua hai yếu tố: con người và sản phẩm của mô hình kinh doanh.

Ngoài ra khi đọc cuốn sách bạn sẽ không hề bị nhàm chán vì bên cạnh những lý thuyết suông, tác giả còn đưa ra như câu chuyên, bài học trong quá trình khởi  nghiệp của mình.

4. The 4 hour workweek - Tuần làm việc 4 giờ - Timothy Ferriss

 

'Tuần làm việc 4 giờ' sẽ tạo ra niềm vui, động lực, nguồn cảm hứng cho những ai đọc nó khi chỉ ra những vấn đề trong suy nghĩ cũng như cách sống của bạn, từ đó đưa ra lời khuyên đúng đắn về việc thay đổi nhận thức, thái độ sống.

Tuy chỉ vỏn vẹn hơn 100 trang giấy nhưng cuốn sách chắc chắn sẽ cung cấp những nguồn thông tin hữu ích về cách để xây dựng một doanh nghiệp online, duy trì hoạt động thành công trên trang web.

Và nếu bạn còn băn khoăn về việc làm sao để từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô la/năm thành làm việc 4 giờ/tuần và kiếm 40.000 đô la/tháng thì cuốn sách này sẽ là lựa chọn thông minh đấy!

5. Rework (Khác biệt để bứt phá) - Jason Fried & David Hansson

 

'Bạn đừng làm theo luật của người khác, đừng để 'luật' của đối thủ chi phối. Hãy tạo ra 'pháp luật' của mình để chiến thắng bất cứ khách hàng, đối thủ, sân chơi nào'.

Đó là câu nói đã trở nên nổi tiếng mà chính tác giả của cuốn sách này viết ra - Jason Fried. Đây thực sự là một cuốn sách kinh tế rất mới lạ khi nó không đưa ra những công thức kinh doanh khô khan, cứng nhắc mà chỉ cho bạn những 'mánh khóe' kinh doanh, những phương pháp mới lạ kiểu như 'Ít hơn là tốt' hay 'Họp hành là độc dược'.

Dễ đọc, dễ hiểu và dễ làm theo, 'Khác biệt để bứt phá' quả thực là điểm đến tuyệt vời cho những ai đang mong muốn khởi nghiệp bằng chính đôi tay và sức lực của mình.

6. Think and Grow rich (Nghĩ giàu và làm giàu) - Napoleon Hill

 

Đây có thể xem là cuốn sách gối đầu kinh điển của rất nhiều doanh nhân thành đạt trên thế giới khi nó là nơi duy nhất cung cấp đầy đủ các nguồn lực mà bạn phải có để khởi nghiệp thành công.

Những ý tưởng trong cuốn sách 'Think and Grow rich' bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: 'Thành công cá nhân' và 'Quan điểm suy nghĩ tích cực', khiến bạn sẽ sớm phát hiện ra một số nguyên tắc làm giàu đúng đắn, giúp tiết kiệm được thời gian cho cuộc sống đồng thời biết tập trung khai thác những điểm mạnh mà mình sẵn có.

7. Bí quyết tay trắng thành triệu phú - Adam Khoo

 

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với chuỗi những cuốn sách nổi tiếng của Adam Khoo như 'Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, Bí quyết thành công dành cho tuổi teen hay làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh'…

Với cuốn sách lần này, bằng cách tiếp cận thiết thực, toàn diện và hiệu quả, tác giả sẽ chứng minh cho bạn thấy sự linh hoạt và hiệu quả trong quản lý tiền bạc, huy động vốn, làm thế nào để đạt mức lợi nhuận 12,08% từ thị trường chứng khoán với mức rủi ro cực thấp. Từ đó nó giúp hoạch định, thiết kế con đường làm giàu nhanh cho những ai muốn thành công.

8. Đạt kết quả tối đa từ những gì bạn có - Jay Abraham

Cuốn sách này của Jay Abraham đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp phát triển, trong đó có các tập đoàn lớn như IBM, Microsoft, Citibank và Charles Schwab.

Bằng kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình, ông đã đúc kết đầy đủ những chiến lược hữu ích giúp cải thiện công việc, hoạt động kinh doanh và trong bất kỳ lĩnh vực không chỉ bằng lý thuyết mà còn qua những ví dụ minh chứng cụ thể, sinh động.

Jay cho biết được mọi thứ tạo nên thành công đều rất đơn giản nếu ta thực sự cố gắng và mong muốn. Và nếu bạn đang ấp ủ một giấc mơ start - up thành công thì hãy tìm đến cuốn sách này, nó sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hay ho đấy.

9. Khởi nghiệp với 100 USD - Chris Guillebeau.

 

Khi bắt đầu suy nghĩ giống như môt doanh nhân, bạn sẽ thấy rằng các ý tưởng kinh doanh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Để hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh một cách hiệu quả thì bạn nên tìm đọc cuốn sách này vì nó sẽ giúp các startup-er đánh thức tư duy sáng tạo, tận dụng tài năng của mình để xây dựng một doanh nghiệp phát triển.

Điều đặc biệt hơn cả là tác giả đã đưa ra các nghiên cứu hấp dẫn về việc các doanh nghiệp khởi phát từ 100 đô la có thể tự xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh nhỏ, độc lập và tự chủ.

10. Startup from Ground up - Cynthia Kocialski

 

Trong cuốn sách này Kocialski sẽ chia sẻ cho bạn về cách xây dựng một doanh nghiệp từ giai đoạn bắt đầu thông qua các vấn đề được bà đặt ra như: làm thế nào để tìm kiếm nguồn tài trợ từ bên ngoài, cách thức tìm kiếm và tương tác với khách hàng tiềm năng cũng như khai thác tối đa nguồn vốn và nhân lực sẵn có từ bên trong.

Nếu bạn đã sẵn sàng về vật chất và tinh thần để khởi nghiệp thì hãy sở hữu cuốn sách này và nghiền ngẫm những gì tác giả viết nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi