Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

10 điều bố mẹ lầm tưởng về bảo vệ con khỏi xâm hại

Những điều quý giá mà TS. Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) chỉ ra 10 điều bố mẹ lầm tưởng khi bảo vệ con khỏi rơi vào những tình huống nguy hiểm bị xâm hại hay cách giúp trẻ thoát thân khi gặp 'yêu râu xanh'.

TS. Vũ Thu Hương đã thẳng thắn chỉ ra 10 điều bố mẹ vô tình đẩy con vào 'vòng nguy hiểm'. Những điều tưởng chừng 'vô hại' và an toàn cho trẻ, nhưng thực ra là gây nguy hiểm. Những kỹ năng nhỏ nhưng vô cùng quan trọng này điều này nhận được hơn 200 lượt chia sẻ, gần 400 lời bình luận. Các bậc cha mẹ hãy lưu ý để bảo vệ con mình an toàn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé!

1. Luôn 'tưởng tượng' là con được bao bọc an toàn trong vòng tay mình nếu nhốt con tại trường và ở nhà. Nhưng con số 66% các ca xâm hại đến từ người thân đã cho các cha mẹ một hình ảnh khác. Một số mẹ than thở: Giờ trường học cũng không an toàn thì làm sao? Nhưng thực ra, nhà bạn cũng đâu có an toàn với trẻ mà trách nhà trường. Có một bạn gái chia sẻ về chuyện bị chính bố đẻ mình xâm hại. Những người bố xấu chiếm tỉ lệ rất ít. Nhưng các ông bác, ông chú, ông anh xấu cũng không hề ít đâu nhé. Đặc biệt là tỉ lệ các ông... hàng xóm xấu khá cao đấy.

2. Thường cho khách ngủ lại nhà mình. Đã có vụ án giết người từ những thủ phạm là người quen thân với nạn nhân, đến ngủ chung với chủ nhà. Các cha mẹ nghĩ sao mà cứ cho mọi người vào ngủ tá lả trong nhà như vậy. Đừng để con gặp nguy hiểm vì lòng tốt của chính mình.

3. Tin tưởng loạn xạ. Các bố mẹ sẵn sàng tin vào ông xe ôm quen, ông bác, ông chú, ông anh... quen để dễ dàng nhờ đón con hoặc trông con. Thà rằng dạy con đi xe buýt đi học còn hơn vì trên xe bus hầu như lúc nào cũng đông, chẳng gì cũng sẽ có người cứu nếu con biết cách kêu cứu.

 

Bố mẹ nên dạy con tự bảo vệ mình

4. Coi thường lời cảnh báo của con. Con ghét ai thì người đó thường là... có vấn đề. Không ít trường hợp con bị sờ soạn, nói với bố mẹ hoặc tỏ ra cực ghét ông bác, ông chú đó nhưng bị bố mẹ mắng vì trẻ con nói linh tinh. Đứa trẻ đáng ra sẽ được an toàn nếu cha mẹ lắng nghe và tôn trọng con.

5. Luôn coi thường việc dạy con kĩ năng phòng vệ. Việc cần thiết là các con cần phải sống còn trước khi sống thành công. Vì thế, thay vì cho con đi học tiếng Anh, học thêm, học chữ từ vài tháng tuổi, các cha mẹ hãy dạy con các kĩ năng phòng vệ.

6. Cứ nghĩ con còn bé rồi nó sẽ quên. Bị cấu véo xâm hại thì chẳng dễ quên tí nào. Cha mẹ đừng có chủ quan. Con sẽ bị ảnh hưởng cả đời từ các vụ sàm sỡ chứ đừng nói là sâu và xa hơn.

7. Uống rượu là việc của bố, con chẳng liên quan gì. Có ông bố uống rượu rồi sờ.... con gái mình rồi đó. Các ông bố thân mến, đừng nghĩ việc uống rượu không có hại gì cho con nhé. Chưa nói đến sức khỏe, rượu có thể làm bạn mất kiểm soát và gây ra lỗi lầm lớn để cả đời chuộc không nổi đâu.

8. Đổ trách nhiệm cho thày cô và nhà trường. Trường không dạy con thì trường có lỗi, Bộ Giáo dục có lỗi, xã hội có lỗi. Nhưng vấn đề là con bị hại thì trường lớp hay Bộ GD cũng chẳng thể nào lấy lại được những gì con đã mất. Vì thế, thay vì trách móc, đổ lỗi, cha mẹ hãy dạy con tự phòng vệ đi đã.

 

TS. Vũ Thu Hương

9. Cho con ăn mặc không đúng với độ tuổi. Trẻ mới 3 - 13 tuổi mà mặc váy xẻ, áo hở vai, váy ngắn, áo hở bụng hở eo là không nên. Chụp ảnh 'mát mẻ' của con rồi ném lên Facebook. Kẻ biến thái bị kích thích từ những hình ảnh đó, có đúng không nào.

10. Nghĩ xâm hại chỉ xảy ra ở con nhà khác, không xảy ra ở con mình. Ở đâu cũng tiềm ẩn nguy cơ và bé nào chẳng có thể bị chứ. Các cha mẹ thôi chủ quan đi nhé!

Ngoài ra, TS. Vũ Thu Hương còn đưa ra cách dạy con bảo vệ mình trước nạn ấu dâm ví dụ như: xây dựng kiến thức về cơ thể cho con; tuyệt đối không để ai sờ soạng vào những vùng nhạy cảm, cơ quan sinh dục, ngực, miệng; không nhận quà từ người lạ mặt;… la hét và bỏ chạy nếu có bất kỳ người lạ nào tiếp cận và đụng chạm vào chỗ kín của con.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi