Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'13 tuổi không biết dùng miệng để hỏi, chỉ biết dùng chân để đạp' - phát ngôn khiến thanh niên nhận về đủ 'gạch đá'

Khi dư luận dồn tất cả sự quan tâm, động viên đến cậu bé Sơn La đạp xe 100km xuống Hà Nội thăm em trai bị bệnh thì có một thanh niên hứng trọn 'gạch đá' vì phát ngôn thích khẩu nghiệp của mình.

Ngày 27/3, câu chuyện về một cậu bé 13 tuổi tên Vì Quyết Chiến (Sơn La) một mình đạp xe từ quê nhà xuống Hà Nội thăm em được nhiều thành viên mạng chia sẻ.

Trong câu chuyện ấy còn rất nhiều chi tiết khiến người đọc, người nghe không kìm được nước mắt: đó là chiếc xe đạp không phanh; là hành trình suốt 8 tiếng đồng hồ phải nhịn đói, nhịn khát; là biết bao nguy hiểm trập trùng ở những đoạn đường, những khúc cua nguy hiểm,…

May mắn cho Chiến khi em gặp được những tài xế tốt bụng ở địa phận tỉnh Hòa Bình. Người này đã mua thức ăn, nước uống cho Chiến, sau đó liên lạc với bố của em ở bệnh viện và cho em đi nhờ xe đến gặp gia đình.

Clip: Em Chiến được người tài xế phát hiện khi đang dắt xe đạp ở địa phận tỉnh Hòa Bình

Khi nhìn thấy cậu con trai bơ phờ, mệt mỏi sau quãng đường dài, anh Vì Văn Nam (bố của Chiến) không khỏi bàng hoàng. Anh đã đưa con trở về nhà ở Sơn La sau đó vội vã bắt xe quay ngược lại Hà Nội để vào bệnh viện chăm sóc vợ con.

May mắn cho em Chiến gặp được những người tốt, đưa em vào viện gặp bố mẹ và em trai. 

May mắn cho em Chiến gặp được những người tốt, đưa em vào viện gặp bố mẹ và em trai.

Chiến gặp em trai một lúc rồi theo bố ra xe trở về quê nhà Sơn La. 

Chiến gặp em trai một lúc rồi theo bố ra xe trở về quê nhà Sơn La.

Khi câu chuyện được nhiều người chia sẻ với sự xúc động, cảm thương tột cùng thì một thanh niên có tài khoản facebook tên T.H đã đăng lên trang cá nhân của mình dòng bình luận: 'Lại thêm một tấm gương ngu, 13 tuổi mà không biết dùng cái đầu, cái miệng để hỏi, chỉ biết dùng chân để đạp'.

Phát ngôn của thanh niên T.H đã nhận về không ít 'gạch đá'. 

Phát ngôn của thanh niên T.H đã nhận về không ít 'gạch đá'.

Ngay lập tức, bài viết nhận về những phản hồi cho rằng anh chàng này đã quá gay gắt và nói năng thiếu suy nghĩ.

'Trong trường hợp ấy, em Chiến chỉ nghĩ đến việc được gặp em mà quên hết mệt mỏi, cũng may là em không lạc đường…'; 'Nếu em không dùng não thì chắc em đã đi lạc đến tận đâu rồi'; 'Việc em ấy giấu gia đình một mình đạp xe xuống Hà Nội như thế chắc hẳn có lý do, bác không nên vội vàng phán xét mà tội nghiệp em ấy';… một số góp ý của dân mạng.

Theo tìm hiểu, em trai của Chiến hiện đang điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh của em khá nặng. Khi nghe được cuộc điện thoại giữa bố và ông nội ở quê về bệnh tình của em trai, Chiến đã âm thầm đạp xe xuống thăm em.  

Tất nhiên, không bậc làm cha làm mẹ nào ủng hộ hay khuyến khích việc một đứa trẻ đạp xe một mình trên quãng đường dài đầy nguy hiểm như vậy. Nhưng việc tìm hiểu kỹ vấn đề trước khi phát ngôn là điều hết sức cần thiết để không trở thành nạn nhân của những 'gạch đá' đến từ mạng xã hội.

Trước sự công kích từ dư luận, hiện tại T.H đã tạm khóa tài khoản của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi