Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học

Không biển hiệu, nằm sâu trong ngõ, bánh thì chỉ làm một loại nhân duy nhất nhưng quán bánh căn cô Miến lúc nào cũng tấp nập người vào, người ra.

LTS: Các bạn độc giả Tiin.vn thân mến! Nhằm cung cấp cho các quý vị độc giả những địa chỉ ăn uống uy tín và chất lượng, chúng tôi ra mắt chuyên đề La Cà Chén - khác hẳn với những bài viết về ẩm thực của chúng tôi trước đó.

La Cà Chén hoàn toàn là đánh giá chủ quan của người viết với các tiêu chí như: Không gian quán; chất lượng; Phục vụ; Decor món ăn; Giá thành...  Các bạn có thể có những đánh giá của riêng mình với phần Bình Chọn ở cuối bài viết. 

Đón đọc những bài viết khác của La Cà Chén vào tối Thứ 4 và Thứ 6 hàng tuần trên Tiin.vn.

Giữa muôn vàn món ngon ở Đà Lạt: bánh canh, bánh ướt lòng gà, bánh mì xíu mại, bánh tráng nướng hay kem bơ thì bánh căn cũng nổi lên như một đặc sản mà ai đến thành phố ngàn hoa này cũng nên thử một lần.

Các hàng bánh căn ở đây đa dạng cả về hàng quán, quy mô và giá cả. Ngoài những quán lớn, được chia sẻ thông tin nhiều trên các trang thông tin du lịch thì cũng có những nơi không phổ biến với du khách nhưng lại thu hút lượng lớn người dân địa phương. Trong đó, hàng bánh căn cô Miến tại Đường Nhà Chung, phường 3, TP.  Đà Lạt là một nơi như vậy. Với gánh hàng nhỏ, bán ròng 14 năm nay, cô Miến kiếm đủ tiền nuôi hai con ăn học.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 0

Không gian: 7/10

Bày bán gần 15 năm nay, quán nằm sâu trong một con dốc lại không hề treo biển quảng cáo, điều này có lẽ gây nhiều bất tiện cho những vị khách mới muốn tìm đến quán thưởng thức. Tuy nhiên, việc này là có lí do cả: 'Khách toàn là người dân quanh đây không à, còn không thì là bạn bè, bà con hay là người ở đây dẫn đến ăn. Cô nhiều khi sợ đông khách vì tay không kịp làm cho họ, họ chờ, tội họ!' - cô Miến thật thà.

Quán không quá lớn, dưới mái tranh che nắng, che mưa chỉ có vỏn vẹn cái bàn dài cùng 3, 4 chiếc ghế nhựa. Chỗ ngồi hầu như lúc nào cũng kín khách.

Đi hết đường Nhà Chung, quẹo xuống một con dốc, hàng bánh căn cô Miến lúc nào cũng đông khách là dấu hiệu để thực khách dễ dàng tìm ra quán bánh này. 

Đi hết đường Nhà Chung, quẹo xuống một con dốc, hàng bánh căn cô Miến lúc nào cũng đông khách là dấu hiệu để thực khách dễ dàng tìm ra quán bánh này.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 2 

Hương vị: 8/10

Bánh căn cô Miến chỉ có một loại nhân duy nhất là nhân trứng. Khi nước bột xém chín, cô Miến nhanh tay cho thêm nhân trứng cút, ai muốn ăn 'sang' hơn thì nhắn cô đổi cho nhân trứng gà. Suốt hơn 14 năm qua, bánh căn ở đây chỉ làm một loại nhân trứng nhưng lại nhận được nhiều lời khen ngợi. Có lẽ chính sự giản đơn, 'chung thuỷ' với một loại nhân đã tạo nên sức hút với thực khách.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 3 

Nước bột sủi lăn tăn, cô Miến bắt đầu bỏ nhân vào bánh. 

Nước bột sủi lăn tăn, cô Miến bắt đầu bỏ nhân vào bánh.

Một bánh bỏ một nhân trứng cút. 

Một bánh bỏ một nhân trứng cút.

Điều làm nên hương vị thơm ngon của món ăn đó là nước chấm. Chén nước chấm bao gồm nước mắm pha với mỡ hành và không thể thiếu vị cay của ớt hoặc sa tế. Cô Miến thủ thỉ: 'Nước bột, trứng mình đều không có gia vị rồi nên làm nước chấm mình phải khéo vì vị của món ăn nó nằm ở hết đây'.

Để thưởng thức hương vị bánh trọn vẹn nhất, người đến ăn chọn vị trí ngồi gần chiếc bếp đổ bánh. Trong cái tiết trời se lạnh lúc sáng sớm, chiếc bánh căn vừa chín tới có màu vàng, vừa mềm, đặt trên bếp sẽ giữ được độ giòn giòn sựt sựt, chấm với nước mắm mỡ hành khiến bạn không khỏi xuýt xoa.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 6

Có lẽ chính sự giản đơn với một loại nhân đã tạo nên sức hút với thực khách suốt hơn chục năm qua. 

Có lẽ chính sự giản đơn với một loại nhân đã tạo nên sức hút với thực khách suốt hơn chục năm qua.

 

Clip: Công đoạn làm bánh căn

Chất lượng phục vụ: 10/10

Quán hàng cô Miến mở từ sáng sớm đến xế trưa thì nghỉ, hôm nào hết sớm thì nghỉ sớm hơn. Dù mưa hay nắng, quán vẫn đóng mở đều đặn như vậy hơn 14 năm qua. Ngày nào bận công việc quan trọng lắm, người phụ nữ 50 tuổi này mới nghỉ: 'Cô chỉ nghỉ mấy ngày nhà có đám giỗ, đám hỏi gì thôi, ốm đau qua quýt vẫn cố bán. Ngày nghỉ lẻ lẻ trong năm gom lại chừng một tháng, tính ra một năm là cô bán 11 tháng đó con'.

Đến quán hàng của cô Miến ăn, thực khách không chỉ được thưởng thức một món ăn dân dã Đà Lạt mà còn cảm nhận được cái tình của thành phố sương. Nếu là khách bản địa, cô Miến sẽ chào hỏi với những lời hỏi thăm ân cần: 'Dạo này thế nào?', 'Công việc ổn cả chưa?', cô cũng không quên trách 'yêu': 'Lâu quá không ghé quán tau nghe'… Còn nếu là khách du lịch mới đến, cô chủ đáng yêu này sẽ nhiệt tình kể chuyện, chỉ dẫn những điều/điểm đến chỉ người Đà Lạt biết một cách thật thà, chân thành.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 8

Giá cả: 15.000 – 30.000đ/ mâm 

Khác với mọi nơi, bánh mang ra cho khách được tính bằng đơn vị cặp. Trung bình mỗi người ăn chừng 5 – 6 cặp là chiếc bụng đã khá chắc chắn rồi nhưng ai có sức ăn tốt thì phải chục cặp mới 'đủ đô'. Với mỗi suất bánh như vậy có giá từ 15.000 – 30.000đ.

Lời lãi chẳng được bao nhiêu nhưng cô Miến vẫn 'chung thuỷ' với nghề bán bánh căn: 'Nghề này gắn bó với cô từ xưa, giúp tui nuôi con học hành thành đạt. Bây giờ bỏ thì không nỡ. Ngồi đổ bánh, nói chuyện với khách hàng cũng vui nữa. Cô sẽ ngồi đây đổ bánh căn lâu lâu nữa!' – cô Miến cười xoà, tay thoăn thoắt đập trứng làm nhân.

14 năm bán bánh căn trong ngõ nhỏ, người mẹ nuôi con học đại học 9 

Các bạn đã từng tới Đà Lạt và thưởng thức món bánh canh này chưa?

 

 

Với mục đích biến La Ca Chén thành điểm tin hữu ích đối với cộng đồng giới trẻ, các bạn hãy góp ý cho chúng tôi với những cách như sau:

- Đề xuất địa điểm quán ăn/nhà hàng cần được Reviews

- Gửi bài viết Reviews của chính các bạn cho BBT

Mọi thông tin gửi về hòm mail: gioitre@tiin.vn

MỜI QUÝ VỊ THEO DÕI NHƯNG BÀI REVIEW KHÁC CỦA 'LA CÀ CHÉN' TẠI ĐÂY!

 
Giúp Tiin sửa lỗi