Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

16 tuổi, nữ sinh trường chuyên Hà Nội là tác giả 3 cuốn sách tâm lý

Nữ sinh 16 tuổi Đào Thiên An (lớp 10 trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội) gây ấn tượng với 'gia tài' là những cuốn sách viết riêng cho tuổi mới lớn.

16 tuổi, nữ sinh trường chuyên Hà Nội là tác giả 3 cuốn sách tâm lý 0 

Từ những trang nhật kí lên sách...

Bắt đầu viết từ hồi lớp 6, lúc đó viết với Thiên An chỉ là những dòng nhật ký, suy nghĩ của bản thân hàng ngày. Khi đặt bút viết, cô bạn chẳng bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ xuất bản trang nhật ký ấy thành sách. Và đến một ngày, với động lực từ mẹ, cô nữ sinh mới thật sự tự tin theo đuổi con đường viết sách dành cho teen. Các đề tài lấy nội dung chính từ những câu chuyện trong cuộc sống để làm nút thoắt, gỡ rối tâm tư trong giai đoạn khủng hoảng.

'Mẹ đã khơi mạch nguồn cảm hứng trong mình. Và khi hoàn thành kỳ thi chuyển cấp, mình đã bắt tay viết lại nhật ký thành sách. Mình mất khá nhiều thời gian để viết lại, vì khi viết nhật ký thì mình viết cho mình đọc, nhưng khi chuyển thành sách thì người đọc ở đây là độc giả', Thiên An chia sẻ.

Khi được hỏi về 'mối duyên' kết nối Thiên Anh với viết lách, nữ sinh 16 tuổi kể: 'Hồi nhỏ, mình thường được bà ngoại đọc truyện cho nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Mình vui và thấy lạ lắm! Mình đọc đi được lại cuốn truyện tranh 'Ba chú lợn con'. Dù truyện đó đã được bà và bố đọc rất nhiều lần rồi nhưng khi tự đọc, mình cảm giác 'ngấm' vào sâu hơn'.

Nữ sinh bên cạnh mẹ (áo đen) trong buổi ra mắt sách  

Nữ sinh bên cạnh mẹ (áo đen) trong buổi ra mắt sách

Người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Thiên An là tác giả Nguyễn Nhật Ánh, những câu chuyện tuổi học trò trong trẻo trong các tác phẩm của nhà văn này đã tạo nên một Thiên An hiện tại. Cô nữ sinh không giấu giếm mà thừa nhận mình đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ 'thần tượng' Nguyễn Nhật Ánh.

'Điều quan trọng nữa là bạn phải có đam mê, sự nghiêm túc, trách nhiệm với những gì mình đang làm, cố gắng' - Thiên Anh chia sẻ thêm.

16 tuổi là tác giả 3 cuốn sách tâm lý

Mẹ của Thiên An, cô Tiến Việt kể rằng, khi Thiên An trở thành cô gái tuổi teen, cô phải đối diện với vô vàn những vấn đề mà trước đây khi con còn bé, cô không thể hình dung được.

Nữ sinh cũng phải đối mặt với những cú sốc, biến chuyển tâm lý. Thời gian đầu, cô bạn cũng cảm thấy hồi hộp, lo lắng, bối rối vì không biết chia sẻ với ai. Có những hôm không muốn về nhà, nổi cáu với tất cả, thậm chí muốn tự cô độc gạt bỏ những lời góp ý, quan tâm từ gia đình, bạn bè.

16 tuổi, nữ sinh gây ấn tượng khi sở hữu 3 cuốn sách 

16 tuổi, nữ sinh gây ấn tượng khi sở hữu 3 cuốn sách

'Lúc đó mình nghĩ thật khó khăn để trò chuyện với mẹ và nói rằng con đang lớn, muốn tự làm mọi việc', Thiên An nói.

Thiên An vượt qua thời kỳ khủng hoảng dậy thì ấy bằng cách mở lòng mình với người khác hoặc trên trang nhật ký. Cô bạn không ngần ngại viết ra những tiếng lòng chân thành. Thành công lớn nhất đến thời điểm hiện tại theo Thiên An là việc trở thành tác giả của 3 cuốn sách tâm lý dành cho teen. 

'Mình nghĩ lứa tuổi ' ô mai' giống như là 'những cơn mưa bóng mây' vậy, vừa thoáng mưa đã tạnh ngay. Vì vậy hãy cứ xem những 'cơn mưa bóng mây' đó là những kỷ niệm đẹp của tuổi teen. Các bạn không nên quá bận tâm và lo lắng. Những vấn đề đó đến rồi sẽ qua đi thật nhanh thôi. Chúng ta hãy đón nhận nó bằng một thái độ tích cực, tỉnh táo.

Bởi vì tuổi teen vốn là như thế, và những thay đổi, những vấn đề tâm sinh lý sẽ luôn diễn ra như thế, không thể khác được. Các bậc cha mẹ ơi, hãy biết làm bạn với con! Hãy biết đặt niềm tin vào con cái. Có như vậy mới hiểu con và hiểu được những thay đổi của con', Thiên An gửi gắm.

Giúp Tiin sửa lỗi