Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

18 năm ròng bị ví là 'ma cà rồng', cô gái ở quê nghèo Quảng Bình lột xác khiến bao người ngỡ ngàng

Hà không ước có được một ngoại hình xinh đẹp. Tất cả những gì cô gái 20 tuổi quê ở Quảng Bình này mong muốn, chỉ là một nụ cười.

'Người ta gọi mình là Ma cà rồng. 18 năm qua, mình không dám nhìn bản thân ở trong gương', Hà giới thiệu như vậy. Ngắn gọn, buồn bã, bất lực.

Ngày còn bé, Phạm Thị Hà từng trải qua một trận ốm nặng. Thấy con gái sốt kéo dài, gia đình cô bèn cho uống kháng sinh liều cao. Chẳng ngờ, tác dụng phụ của thuốc khiến hàm răng trắng ngà của Hà bỗng chuyển vàng xỉn. Lâu ngày, răng cứ thế hỏng dần và tiêu biến.

'Hàm bị lệch, thành ra cười cứ méo hết cả miệng. Lên cấp 2, cấp 3, mọi người càng xa lánh mình hơn. Họ chê hàm răng của mình là răng bà già', Hà chia sẻ.

Cái răng cái tóc là góc con người, thế nhưng, khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt Hà lại là nụ cười. Bởi lẽ đó, Hà chẳng bao giờ dám tiếp xúc với ai. Đi học rồi về nhà , lúc nào cũng lủi thủi một mình. Hễ bước chân ra khỏi nhà, Hà lại đeo khẩu trang để hạn chế việc giao tiếp. Hà sợ người ta sẽ hỏi 'bị làm sao thế'. Hà khó xử, chẳng biết phải giải thích sao.

Với ngoại hình này, Phạm Thị Hà đã chịu đựng sự xa lánh của người ngoài trong suốt hơn chục năm qua. Thậm chí, cô còn từng bị đem ra làm hình tượng dọa nạt trẻ con

Với ngoại hình này, Phạm Thị Hà đã chịu đựng sự xa lánh của người ngoài trong suốt hơn chục năm qua. Thậm chí, cô còn từng bị đem ra làm hình tượng dọa nạt trẻ con

Sinh ra trong một gia đình làm nông, lao động chân tay ở quê nghèo Quảng Bình, dưới Hà lại là hai em nhỏ nên điều kiện kinh tế không cho phép Hà thực hiện các cuộc chỉnh nha. Ba mẹ lại đau ốm thường xuyên nhưng vẫn cố gắng 'mượn trước trả sau' để lo cho bữa cơm qua ngày, làm sao Hà dám mơ tới cái khác.

Thương ba mẹ,  dù đỗ vào Đại học Kinh tế Huế nhưng Hà vẫn quyết định bỏ học để đỡ đần gia đình. Em gái thứ hai của cô vừa đỗ đại học nhưng cũng không thể tiếp tục bởi kinh tế quá thiếu thốn.

Nhiều lúc, Hà cũng thấy tuyệt vọng. Cô gái 20 tuổi không thể xin được việc làm thêm bởi rào cản ngoại hình quá lớn, chẳng ai muốn nhận. Hà tâm sự, cô luôn tự nhủ rằng 'phải thoát khỏi tình cảnh này, phải thay đổi' chứ chưa bao giờ nghĩ tới ý định xấu dù đôi khi cũng bế tắc.

'Mình không ước có một ngoại hình xinh đẹp. Mình chỉ mong sẽ thay đổi được hàm răng này, để nó trắng hơn, đều hơn. Như vậy, mình mới có thể cười, có thể tự tin giao tiếp bình đẳng như người khác. Như vậy, cuộc sống của gia đình và chính bản thân, mới khác được.'

Hà chỉ ước bản thân có thể tự tin nở nụ cười

Hà chỉ ước bản thân có thể tự tin nở nụ cười

Phép màu không thể xảy ra nếu bản thân ta không chịu nỗ lực. Nhận thức được điều này, Hà quyết tâm đi tìm những chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí. May mắn, hoàn cảnh của cô gái trẻ đã được ê-kíp của một bệnh viện thẩm mĩ tại Hà Nội quan tâm. Và thế là Phạm Thị Hà bước vào hành trình thay đổi nhan sắc dài hơn 108 ngày với tổng thời gian phẫu thuật lên tới 14 giờ.

Bác sĩ nhận định Phạm Thị Hà thuộc một trong những trường hợp phức tạp. Răng của cô bị hoại tử khá nhiều, dẫn tới hàm hô móm, khiến khuôn mặt thiếu cân xứng. Để thay đổi hoàn toàn diện mạo, Hà phải trải qua tổng cộng 5 cuộc phẫu thuật về chỉnh hình mũi, trượt hàm, tạo mắt 2 mí, cấy ghép phục hình răng sứ. Trong khi đó, Hà chỉ có một thân một mình ngoài Thủ đô xa xôi.

'Suốt 5 cuộc phẫu thuật cùng gần 4 tháng trong viện nằm chờ hồi phục, mình tủi thân lắm', Hà nhớ lại, 'Chương trình yêu cầu không được gặp gia đình nên đau đến mấy mình cũng phải kìm lại. Chưa bao giờ mình xa ba mẹ, xa các em cả ở khoảng cách lẫn thời gian lớn đến vậy.'

Hà phải trải qua 5 cuộc phẫu thuật mà không có gia đình ở bên

Hà phải trải qua 5 cuộc phẫu thuật mà không có gia đình ở bên

Cô gái nhỏ chia sẻ, gần 4 tháng chờ hồi phục là quãng thời gian khó khăn nhất

Cô gái nhỏ chia sẻ, gần 4 tháng chờ hồi phục là quãng thời gian khó khăn nhất

Có lần, Hà sốt nặng ngay sau khi thực hiện phẫu thuật. Cảm giác tủi thân cứ trào ngược lên, nghẹn ứ ở họng. Một mình trong căn phòng hồi sức, chỉ có nhân viên điều dưỡng và bác sĩ thỉnh thoảng bước vào hỏi thăm tình hình. Khi ấy, mọi giao tiếp với người đối diện chỉ qua một quyển vở ô li nhỏ. Hà thấy nhớ mẹ, nhớ người thân kinh khủng.

'Nhưng mình chỉ còn cách tự nhủ bản thân phải cố gắng, phải thật sự cố gắng, phải nghĩ tới tương lai mà mạnh mẽ vượt qua thôi'.

Ngày được tháo bang cuối cùng cũng tới. Hà không tin được hình ảnh phản chiếu trong gương lại là mình. Cô gái với chiếc mũi cao thẳng tự nhiên, đôi mắt tròn hai mí, và đặc biệt, nụ cười tươi tắn với hàm răng trắng đều như bắp, lại là Hà ư?

Diện mạo xinh đẹp sau phẫu thuật của Phạm Thị Hà

Diện mạo xinh đẹp sau phẫu thuật của Phạm Thị Hà

'Cảm giác hạnh phúc vỡ òa, khó tả lắm. Mình xinh đẹp hơn, có sức sống hơn và chắc chắn là tự tin hơn trước rất nhiều lần', Hà nói.

Mẹ của Phạm Thị Hà không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi diệu kì này của con gái. Người thân, bạn bè xung quanh cũng không khỏi vui mừng cùng cô gái bởi từ nay, cuộc đời của 'ma cà rồng năm ấy' đã bước sang trang mới.

'Thay đổi ngoại hình là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Giờ đây, mình đã có thể tự tin nở nụ cười, giao tiếp dễ dàng hơn với người đối diện. Mình sẽ học, sẽ làm nghề mà bản thân mơ ước. Mình hạnh phúc lắm, cuộc sống như vậy đã quá mãn nguyện rồi.'

Nụ cười rạng rỡ, xinh đẹp của Phạm Thị Hà

Nụ cười rạng rỡ, xinh đẹp của Phạm Thị Hà

5 cuộc phẫu thuật không chỉ mang lại ngoại hình mới, mà còn khiến tâm hồn Hà như được tưới tắm trở lại sau quãng thời gian đầy tủi hờn qua

5 cuộc phẫu thuật không chỉ mang lại ngoại hình mới, mà còn khiến tâm hồn Hà như được tưới tắm trở lại sau quãng thời gian đầy tủi hờn qua

'Từ nay về sau, mình còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Để một năm nhìn lại, Phạm Thị Hà không chỉ có ngoại hình mà còn có cả công việc, cuộc sống ổn định nữa!', sau bao nhiêu năm sống trong vỏ bọc, cuối cùng Hà đã tự tin nở nụ cười rạng rỡ, trong sáng và xinh đẹp vô cùng.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi