Nóng

Tiin.vn trên Facebook

3 ngày đầu năm, nhà nào càng nhiều rác thì càng nhiều tài lộc?

Người Việt có thói quen kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày Tết bởi quan niệm đó là việc 'ném' đi tài lộc, vận may.

Người Việt xưa nay vốn coi trọng cái Tết cổ truyền dân tộc. Chính vì thế, không ít tập tục được lưu truyền từ bao đời để tránh những chuyện rủi xảy đến. Ví dụ như tục không quét nhà, đổ rác vào ngày Tết để tránh 'hốt' luôn Thần tài đi.

Rác ngày Tết sẽ được kiêng không quét đi 

Rác ngày Tết sẽ được kiêng không quét đi

Nhiều gia đình trước Tết thường dành thời gian vệ sinh nhà cửa cho sạch sẽ tinh tươm, trang hoàng lộng lẫy. Nhờ vậy mà nhà cửa trong dịp Tết nhất sẽ luôn được sáng sủa, sẵn sàng đón Thần tài ghé thăm mang vận may tới.

Trong thời gian 3 ngày mồng, người dân kiêng quét nhà hoàn toàn, thậm chí cái chổi cũng bị cất đi để tránh cho gia đình trong năm mới không rơi vào cảnh khánh kiệt, nghèo túng. Sau này, một số gia đình dạy con cháu, không cần phải kiêng quét nhà, nhưng có rác thì vun vào một góc, để qua Tết mới đem đổ.

Rác thường được vun lại tránh đổ đi trong 3 ngày Tết

Rác thường được vun lại tránh đổ đi trong 3 ngày Tết

Tại sao 'rác' lại tượng trưng cho thần tài, may mắn, lộc lá?

Có lẽ xuất phát từ tích truyện xưa của Trung Quốc khi một lái buôn tên Âu Minh, được thủy thần tặng cho một người hầu tên Như Nguyệt, đem về nhà thì bỗng có của ăn của để, giàu có hẳn lên. Có năm, vào ngày Tết, Như Nguyệt làm vỡ chiếc bình quý, cô ẩn thân vào đống rác góc nhà, rồi không may bị đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh làm ăn thất bát, lụn bại. Bởi vậy mới có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm.

Xét ra, rác không được coi là thần tài, vận may của mỗi nhà. Nó chỉ là câu chuyện con người nghĩ ra để giải thích cho hành động kiêng quét rác của mình. Vậy nên, chắc chắn không có chuyện rác càng giữ nhiều trong nhà thì càng nhiều tiền tài.

Theo TS. Bùi Thị Như Ngọc - Giảng viên môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam - Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 'Xuất phát từ tập tục kiêng quét nhà ngày Tết nên nhiều người dân lầm tưởng cứ nhiều rác trong nhà 3 ngày mùng thì sẽ nhiều tiền. Thật ra theo tôi không phải như vậy, rác đâu tượng trưng cho tiền tài, lộc lá? Đây là quan niệm sai'.

Hơn nữa, ngày Tết là ngày đầu năm, sẽ có vô số hoạt động vui chơi diễn ra. Đời sống con người cải thiện, ngày Tết không phải chỉ mong có được khoanh giò, dải thịt như xưa. Tết là phải đủ đầy, thoải mái, không tằn tiền. Các hoạt động diễn ra như nhậu nhẹt, liên hoan, tụ tập chắc chắn không thể thiếu. Nếu từng đó rác của biết bao người thải ra lại không được dọn dẹp lại thì nhà cửa chẳng mấy sẽ bẩn bụi, bừa bộn.

Các hoạt động vui chơi sẽ diễn ra thường xuyên, khiến nhà cửa ùn ứ rác thải 

Các hoạt động vui chơi sẽ diễn ra thường xuyên, khiến nhà cửa ùn ứ rác thải

Việc giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là vệ sinh thực phẩm lại ngày càng quan trọng trong đời sống hiện đại. Nhiều người thực hiện lối sống khoa học, sẽ rất khó chịu khi thấy rác vương đầy nhà mà không được dọn dẹp. Do đó, dần dà, tục lệ kiêng quét nhà ngày Tết, vun rác thành đống trong góc chỉ để tránh Thần tài đi mất cũng không còn được giữ nguyên vẹn.

Tất nhiên, các gia đình trọng yếu tố tâm linh, truyền thống thì tục lệ này vẫn còn. Vậy nhưng, cũng nên khuyến khích các gia đình không nên quá xem trọng chuyện vận hạn, may rủi này mà nên chú ý nhiều hơn tới các vấn đề lối sống khoa học.

Nhà cửa dịp Tết nên được gọn gàng, sạch sẽ 

Nhà cửa dịp Tết nên được gọn gàng, sạch sẽ 
Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ