Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

8x Thái Lan trở thành tỷ phú nhờ biến rong biển thành 'bim bim'

Với những sản phẩm mang thương hiệu rong biển Taokaenoi của mình, chàng trai Thái Lan nhanh chóng lọt top người giàu nhất xứ chùa Vàng và cũng là người trẻ nhất trong danh sách top 50 tỷ phú của Thái Lan năm 2017 do Forbes bình chọn.

Hành trình khởi nghiệp gian khổ

Bày bán nhiều sản phẩm snack rong biển giòn, thơm, được tẩm ướp nhiều hương vị từ nguyên bản đến tom yum, cửa hàng Taokaenoi Land (Taokaenoi trong tiếng Thái nghĩa là ông chủ nhỏ) tại trung tâm mua sắm Terminal 21 đã trở thành điểm đến ưa thích của nhiều khách du lịch.

Ít ai biết rằng, chủ của cửa hàng này là một chàng trai Thái Lan 32 tuổi đã phải trải qua nhiều biến cố thăng trầm để có được thành công như hôm nay. Itthipat Peeradechapan -  người sáng lập ra thương hiệu rong biển Taokaenoi từ một cậu ấm nghiện game đã phải tập kinh doanh nhiều thứ khi gia đình lâm cảnh khủng hoảng, nợ nần.

 

Chân dung chàng tỷ phú trẻ biến rong biển thành 'bim bim'.

Peeradechapan từng dùng hết số tiền tiết kiệm 7.200 USD (gần 164 triệu đồng) để mua trang thiết bị và mở một quầy hàng nhỏ bán hạt dẻ nướng trong trung tâm thương mại. Quầy hàng ấy nhanh chóng mở rộng ra 30 vị trí khác nhau với 50 nhân viên và doanh thu trung bình 87.000 USD/tháng (gần 2 tỷ đồng).

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, do một số nguyên nhân mà doanh số bán hạt dẻ lao dốc thảm hại, buộc Peeradechapan phải tìm kiếm con đường đi khác. Và từ đây, chàng trai đầy nghị lực ấy đã thành công khi biến rong biển thành 'bim bim' nhờ một lần được bạn gái mang cho gói rong biển vị truyền thống.

Mặc dù tại thời điểm đó, snack rong biển là món ăn được khá nhiều người trẻ Thái Lan ưa chuộng nhưng chưa được sản xuất đại trà nên Peeradechapan cho rằng đây là cơ hội kinh doanh cần tận dụng.

 Nhờ sự hướng dẫn từ các chuyên gia của trường đại học Kasetsart và sự trợ giúp của chính mẹ mình, Peeradechapan đã tạo ra được những sản phẩm mang thương hiệu riêng cho mình. Với số vốn 200.000 USD (4,5 tỷ đồng) từ việc bán hạt dẻ nướng, Peeradechapan đã xây dựng nhà máy sản xuất vào năm 2006.

 

Sản phẩm rong biển mang thương hiệu Taokaenoi của Peeradechapan.

Ban đầu, thương hiệu rong biển Taokaenoi của chàng trai 8x này ra mắt chính thức tại một cửa hàng của 7-Eleven nhưng không mấy thành công bởi sản phẩm bị đặt ở các kệ thấp, khuất tầm nhìn khách hàng. Doanh số bắt đầu tăng lên khi Peeradechapan thuyết phục được quản lý chuyển sản phẩm lên vị trí gần quầy thu ngân. Sau 2 năm xuất hiện, doanh thu của Taokaenoi đạt 30 triệu USD (khoảng 682 tỷ đồng).

Mở rộng mạng lười thương hiệu toàn cầu

Cho đến nay, thương hiệu snack rong biển Taokaenoi của chàng trai 32 tuổi này đã chiếm gần 2/3 thị phần Thái Lan. Năm 2016, doanh số của Taokaenoi tăng hơn 30%, đạt 136 triệu USD (khoảng 3.090 tỷ đồng). Tuy nhiên, Peeradechapan cho biết, thương hiệu Taokaenoi của anh cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm tương tự của một số thương hiệu khác.

Ngoài ra, năm 2011, nhà máy của công ty bị tàn phá bởi trận lũ lịch sử cũng khiến doanh thu hoạt động của Taokaenoi bị ảnh hưởng.

Sau 2 năm kể từ khi lên sàn chứng khoán, cổ phiếu Taokaenoi đã tăng giá gấp 5 lần, vượt ngoài dự đoán của nhiều người. Trong năm nay, Taokaenoi dự định tiếp tục phát triển mạng lưới kinh doanh quốc tế để trở thành thương hiệu toàn cầu.

 

Chàng trai 32 tuổi định hướng sẽ mở rộng mạng lười kinh doanh ra toàn cầu.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu snack rong biển không còn được người tiêu dùng yêu thích, Peeradechapan thừa nhận anh có lo sợ viễn cảnh này nhưng sẽ nghe theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, tiếp tục tập trung vào công việc kinh doanh và đa dạng hóa sản phẩm.

Thành công từ những nỗ lực bền bỉ, Peeradechapan đã đạt được những vị trí mà không phải ai cũng làm được. Trong năm 2017, Peeradechapan đã lọt top người giàu nhất xứ chùa Vàng khi sở hữu tài sản trị giá lên đến 610 triệu USD (13.864 tỷ đồng) và cũng là người trẻ nhất trong danh sách top 50 tỷ phú của Thái Lan do Forbes bình chọn.

>>> XEM THÊM: CEO 9X Việt được Forbes vinh danh: Từng học lại 4 lần, khách hàng chửi thậm tệ

Giúp Tiin sửa lỗi