Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thất nghiệp: Nếu không nỗ lực, đừng đổ lỗi cho xã hội

Trong những năm gần đây, tỷ lệ những cử nhân đại học và thạc sỹ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Trong số tiếp theo của Bạn hợp nghề gì? chúng ta sẽ đề cập đến một vấn đề đang rất nóng hiện nay, đó là tình trạng thất nghiệp ngày càng cao với những người có trình độ CĐ, ĐH, thậm chí là sau đại học.

Theo công bố của Viện Khoa học Lao động và Xã hội năm 2015 có gần 178.000 lao động thất nghiệp có trình độ đại học, sau đại học; lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp là hơn 100.000 người; lao động không có bằng cấp lên 726.000 người.

Thất nghiệp Nếu không nỗ lực đừng đổ lỗi cho xã hội

Khách mời nhận hoa từ chương trình

Cùng bàn luận về vấn đề này ngày hôm nay là 2 vị khách mời đặc biệt, cả 2 đều cùng sinh năm 1990 nhưng gặt hái được rất nhiều thành công: CEO Nguyễn Minh Ngọc – một doanh nhân, người làm dậy sóng cộng đồng mạng với bài viết cách đây không lâu có tựa đề ‘Đứng dậy đi những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp’ và bạn Trần Hoàng Kim – một du học sinh đã bỏ ngang du học về nước khởi nghiệp và có thu nhập 500 triệu mỗi tháng. Hoàng Kim cũng chính là người sáng lập, CEO tổ hợp giải trí sáng tạo Dóo.

Xem trực tiếp chương trình

Các vị khách mời sẽ đưa ra những nguyên nhân dẫn tới việc thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp (đặc biệt là kiểu đào tạo 'bế ẵm')  và đem lại cho các bạn trẻ cái nhìn, định hướng tốt hơn cho tương lai.

10h00

MC: Thưa 2 vị khách mời, có một thực tế hiện nay là nhiều người có bằng cấp, học trình độ cao hẳn hoi nhưng vẫn thất nghiệp, trong khi đó nhiều cá nhân không bằng cấp, nghỉ học sớm theo nghiệp kinh doanh lại khá thành công. 2 vị khách nghĩ sao về vấn đề này?

Minh Ngọc: Theo quan điểm của mình thành công hay không nằm ở yếu tố hành động, các bạn có bằng thạc sỹ, cử nhân các bạn đã hành động hay chưa, còn những người không có bằng thạc sỹ, cử nhân họ đã hành động rồi và họ thành công.

Hoàng Kim: Việc có hàng trăm nghìn cử nhân ra trường chưa có việc làm nghe qua thì rất là sốc, còn bản thân mình thì thấy đó cũng là chuyện bình thường vì trong xã hội không phải ai học giỏi cũng có bằng tốt mà có việc tốt, không phải ai có việc tốt là sẽ giàu mà không phải ai giàu cũng sẽ hạnh phúc, không phải ai hạnh phúc cũng sẽ sống lâu, theo mình trong xã hội người có bằng cấp không thành công và ngược lại là chuyện rất bình thường và đấy là việc làm cho cuộc sống của chúng ta hấp dẫn hơn.

MC: Cách đây không lâu, bài viết ‘Đứng dậy đi những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp’ của CEO Nguyễn Minh Ngọc nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa số mọi người cho rằng, anh đã nói lên thực trạng của một bộ phận bạn trẻ lười biếng, thiếu đam mê hiện nay nhưng cũng không ít người nghĩ kết luận mà anh đưa ra là thiếu chính xác và mang tính phiến diện. Không biết lý do gì khiến anh viết nên những suy nghĩ này?

Minh Ngọc: Mình viết bài tình cờ thôi, bởi đã tới lúc các bạn không thể đổ lỗi cho ngoại cảnh được nữa. Mình muốn đánh thức suy nghĩ của các bạn tại thời điểm đó, các bạn không thể trông chờ vào ai được nữa rồi, cần phải thay đổi bản thân.

Nếu các bạn đọc bài viết từ đầu tới cuối, các bạn sẽ cảm thấy mình muốn thôi thúc các bạn muốn hành động, các bạn hành động thì các bạn sẽ có cái gì đó, còn ngồi yên thì chẳng có gì cả.

Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

Hai khách mời tham gia chương trình.

10h15

MC: Còn Hoàng Kim, một chàng trai đã từng gây sốt cách đây nhiều năm với clip Nhà em ở hàng Bông, Hoàng Kim từng theo đuổi chuyên ngành tài chính - kế toán tại Brigham Young University, không biết lý do gì khiến bạn quyết định bỏ du học về nước khởi nghiệp?

Hoàng Kim: Quyết định này của mình thoáng qua thì cho rằng bồng bột, mình muốn nói rằng mình không cổ súy cho những suy nghĩ và hành động không logic. Chúng ta cần rạch ròi giữa việc nên cân nhắc, đắn đo chúng ta được, mất gì. Khía cạnh thứ 2 là khi chúng ta không biết gì chúng ta chỉ muốn khác biệt, muốn thành công thôi, mình thì không cổ súy cho việc hành động mà không đắn đo, suy nghĩ. Năm thứ 3 khi mình có quyết định đó thì mình đã suy nghĩ kỹ, lúc đó mình có lý do cụ thể. Năm cuối đại học thì rất đắt đỏ, do mình hết học bổng, và 3 tháng nghỉ hè ở VN mình đã kiếm được thu nhập khá, và năm cuối đại học ở Mỹ mình có thể bảo lưu. Vậy nên mình đã có quyết định vậy.

MC: Bạn có nghĩ việc quyết định đột ngột bỏ học là sai lầm, khi mà bạn có thể học xong và về nước khởi nghiệp thì nền tảng sẽ vững chắc hơn?

Hoàng Kim: Theo mình thì mình hiếm khi nghĩ xem quá khứ đúng hay sai vì có nghĩ cũng không thay đổi được gì.

10h20

MC: Theo quan điểm của anh Minh Ngọc và bạn Hoàng Kim, đâu là lý do khiến những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp?

Minh Ngọc: Mỗi người có lý do khác nhau, mình nghĩ họ thất nghiệp là do họ chưa hành động, hoặc hành động của họ rất nhỏ, các bạn để ý thì thấy doanh nghiệp cần người tài, các bạn đang rơi vào trạng thái cung-cầu không khớp với nhau, còn lại thì không có lý do nào cho tất cả mọi người cả.

Hoàng Kim: Mình cũng đồng ý với Ngọc, tuy nhiên vấn đề cử nhân thất nghiệp hay không không phải là vấn đề ở việc bạn là cử nhân, là vấn đề ở việc bạn có chịu đứng lên hành động hay không mà thôi.

MC: Vấn đề mà chúng tôi đang đặt ra là việc những người có bằng thạc sỹ, cử nhân lại thất nghiệp, họ được đào tạo, lại có trình độ chuyên môn nhưng thực tế là họ thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Vậy đâu là nguyên nhân?

Minh Ngọc: Theo mình, doanh nghiệp không đi làm từ thiện, họ mở ra để kinh doanh, vậy nếu bạn giúp doanh nghiệp kiếm 10 triệu thì họ sẽ trả bạn 5 triệu. Vậy nhưng bạn có mang lại giá trị gì cho họ không? Cái họ cần không phải là tấm bằng của bạn mà giá trị mà bạn mang lại cho họ.

Đa phần các bạn ra trường mong một công việc ổn định, vậy nhưng bạn có xứng đáng với điều đó hay không.

Hoàng Kim: Đây là vấn đề không chỉ của riêng ở VN mà ở Mỹ cũng vậy, thay vì than phiền việc giáo dục không đầy đủ thì chúng ta hướng sự chú ý tới bản thân chúng ta đi, chúng ta không bao giờ hoàn hảo và giáo dục cũng vậy. Nếu thế bạn phải là người hành động đi để thêm vào phần thiếu sót của nền giáo dục. Vấn đề này ở Mỹ cũng rất nhức nhối chứ không chỉ ở VN.

Giao lưu Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

Trần Hoàng Kim đã chia sẻ rất nhiều điều xung quanh câu chuyện bỏ du học và khởi nghiệp

10h25

MC: Nhiều người cho rằng nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc nhà trường dạy lý thuyết nhiều hơn thực hành?

Minh Ngọc: Câu này cũng có điều đúng và chưa đúng, lý thuyết đi ra từ đâu? Không phải ngẫu nhiên mà có lý thuyết, lý thuyết chính là kinh nghiệm thực tế mà ra. Nhưng lý thuyết dạy trong trường đại học dành cho các công ty lớn, tập đoàn lớn nhưng khi bạn sử dụng lý thuyết đó cho các công ty nhỏ thì nó bị lệch chứ không phải không cần hoặc không đúng. Đến lúc nào đó khi các bạn trưởng thành, vào các công ty lớn thì bạn sẽ thấy cái này có dùng được hay không. Vậy nên khi là sinh viên các bạn hãy trang bị những kỹ năng đầu đời thì các bạn sẽ có kỹ năng khi ra trường.

Hoàng Kim: Giáo dục là 1 bài toán rất khó, chúng ta chê trách giáo dục không cho chúng ta cơ hội được thực hành thì chúng ta cứ rèn luyện các kỹ năng đi. Theo mình thì khi đi ra ngoài sẽ khiến chúng ta lớn, sinh viên chúng ta thiếu kinh nghiệm, nhưng cái chúng ta có là việc chúng ta có thể ngã, có quyền thất bại. Vậy nên các bạn đừng đặt nặng vấn đề tiền bạc, tiền lương, hãy chọn một công việc cho mình kinh nghiệm.

MC: Nhiều bạn chọn công việc theo ngành nghề, gia đình có mối quan hệ để dễ xin việc, chứ không phải sở trường của họ?

Hoàng Kim: Mình có quan điểm mạnh về vấn đề này, theo mình ở giai đoạn sinh viên một câu hỏi bạn nên hỏi bản thân không phải ăn gì, chơi gì mà bạn muốn làm gì cho bản thân, tuy là câu hỏi đơn giản nhưng đây là câu hỏi khó, bạn nên hỏi hàng đêm, hàng ngày để có câu trả lời cho vấn đề này. Mình thấy, nhiều bạn trẻ không dành đủ thời gian để tự hỏi câu hỏi này, các bạn đôi khi hành động theo những áp lực từ gia đình và người xung quanh. Vậy nên khi chưa biết mình muốn gì, nên làm gì cho cuộc sống thì bạn hãy cứ tự hỏi bản thân mình trước khi đưa ra quyết định. Gia đình là một phần, nhưng bên cạnh gia đình còn là xã hội.

Minh Ngọc: Câu hỏi này rất khó, với những học sinh lớp 12 khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn các bạn có chính kiến cho mình, mỗi người hành động theo những gì họ cho là suôn sẻ, như vậy tại thời điểm đó là đúng, nhưng một thời gian sau đó bạn nhận ra đam mê của mình, nếu đam mê đủ lớn thì bạn sẽ vượt qua được, và tìm đến đam mê của mình.

MC: Một người có sở thích, một người có định hướng từ gia đình, điều đó có sai không nếu chọn theo gia đình để có thể cho họ có tương lai vững chắc?

Hoàng Kim: Tại thời điểm lớp 12, chọn theo gia đình như vậy cũng không có gì sai, nhưng khi bạn trưởng thành hơn, sợ nhất là bạn sống mãi với lựa chọn đó thì sẽ mai một đi đam mê của bạn. Bạn không làm sai, nhưng bạn nên đặt cho mình câu hỏi để tránh việc ‘tẩy não’, đánh mất đi đam mê của mình.

Minh Ngọc: Vậy nên bạn phải đam mê thật sự chứ không chỉ là đam mê nói.

Phần 2

Tư vấn với bạn đọc

10h30

Ngay khi chương trình bắt đầu, đã có rất nhiều độc giả đặt câu hỏi gửi tới chương trình nói về những lo lắng khi đi xin việc và tìm việc gì thì phù hợp với bản thân. Trong phần tiếp theo của chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ đến với câu hỏi của các độc giả và phần tư vấn của khách mời.

Lê Thị Thơm, hiện là sinh viên Cao đẳng Công nghiệp Nam Định hỏi: ‘Em muốn hỏi, làm thế nào để kiếm việc làm phù hợp với ngành nghề mình học trong khi sinh viên ra trường thì nhiều mà việc làm thì không có?’.

Hoàng Kim: Bạn muốn chọn ngành nghề phù hợp, theo mình là không nên, chắc gì công việc bạn đang học phù hợp với đam mê của bạn? Còn sinh viên ra trường nhiều mà ngành nghề ít, thì mình muốn nói là công việc nhiều chứ không ít, vấn đề là bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ không.

Minh Ngọc: Bạn muốn làm nghề theo đúng ngành học thì bạn phải giỏi, bạn không giỏi thì đừng mơ. Ngay từ sinh viên bạn đi làm đi, bạn không cần tiền lương, bạn làm để lấy kinh nghiệm thì khi ra trường bạn sẽ chững chạc hơn thôi.

10h34

Chu Thu Hằng, email: hangct.vq@gmail.com, Lạng Sơn hỏi: ‘Em muốn hỏi anh Ngọc liệu có trường hợp nào mà chỉ đáp ứng 1 điều gì đó của nhà tuyển dụng yêu cầu, nhưng vẫn được nhà tuyển dụng chọn? Liệu tiếng Anh có là điều bắt buộc mà nhà tuyển dụng dựa vào đó để tuyển dụng hay không?’.

Minh Ngọc: Tuyển dụng thì chẳng có mẫu nào cả. Kiến thức của bạn là 1 phần, thái độ của bạn rất quan trọng, mỗi người tuyển dụng đều có kinh nghiệm riêng, đối với mỗi đối tượng lao động phổ thông khác, lao động có trình độ khác.

Còn tuyển dụng có chuyện không đáp ứng được yêu cầu mà vẫn được tuyển thì đương nhiên là có. Việc bạn hỏi liên quan đến cả tiếng Anh trong môi trường làm việc, thì nếu bạn ứng tuyển trong môi trường làm việc cần tiếng Anh đương nhiên bạn cần học tiếng Anh, còn nếu như trong môi trường không cần tiếng Anh nhưng có quá nhiều người giỏi tiếng Anh, trong trường hợp kỹ năng, trình độ như nhau ứng tuyển thì bạn đương nhiên không xứng đáng bằng người kia.

Bạn sáng tạo và thông minh thì bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn sáng tạo và thông minh ngay trong CV của mình đi, để nhà tuyển dụng thấy điều đó. Còn trong quá trình tuyển dụng thì cách, thái độ bạn thể hiện rất quan trọng. Bạn chuẩn bị một bài nói ở nhà, đến gặp nhà tuyển dụng bạn nói như diễn văn thì bạn sẽ không thuyết phục được họ đâu.

Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

Khách mời Hoàng Kim

10h36

Thu Phượng, Hà Tĩnh hiện là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: ‘Em xin chào anh. Em năm nay là sinh viên năm cuối khoa môi trường Học viện Nông nghiệp. Sắp ra trường rồi, cũng như các bạn khác thì vấn đề việc làm đang là vấn đề mà những bạn sắp ra trường như chúng em phải trăn trở rất nhiều.

Em thấy nhiều lúc học xong đại học, đạt tấm bằng khá giỏi ra trường nhưng vẫn bị thất nghiệp. Như em thấy, ra trường các nhà tuyển dụng không chỉ xét bằng mà còn kết hợp cả kĩ năng mềm, kiến thức chuyên môn, tiếng Anh và đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.

Đối với cá nhân em, việc học tiếng Anh là cả một quá trình và em vẫn đang học từng ngày, còn kinh nghiệm làm việc thì theo em đối với một sinh viên mới ra trường lấy đâu kinh nghiệm làm việc ạ? Anh có thể giải thích cho em mấy vấn đề này được không ạ? Và làm sao để có 1 công việc tốt ạ?

Em gần ra trường nên rất băn khoăn, muốn tìm công việc đúng với chuyên môn của mình đặc biệt là tại quê hương em. Em cảm ơn anh’.

Minh Ngọc: Các bạn nói sinh viên ra trường không có kinh nghiệm nhưng tôi thấy nhiều sinh viên có nhiều kinh nghiệm, trong quá trình học hoàn toàn các bạn có thẻ làm cộng tác viên của các doanh nghiệp, các bạn đã tham gia đoàn hội nhiều chưa, điều đó sẽ khiến bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm nói trước đám đông, thể hiện bản thân nhiều hơn... Vậy nên bạn nói sinh viên ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm, kinh nghiệm là do bạn.

Hoàng Kim: Kinh nghiệm là do mình, theo mình thì nếu bạn là sinh viên, bạn sắp ra trường mà chưa có kinh nghiệm thì theo mình là không nhà tuyển dụng nào đăng tuyển người không có kinh nghiệm cả, nhưng các bạn nên nghĩ rằng nếu bạn có nhiệt huyết, đam mê thì sự cạnh tranh của bạn trong quá trình tuyển dụng thì bạn hoàn toàn có khả năng.

10h44

Tùng Nguyễn, sinh viên Đại học Hải Phòng hỏi: ‘Em có đọc được bài viết của anh về cử nhân, em nghĩ anh nói ‘bằng cấp là giẻ rách’ có phần không đúng ạ, vì không học hành thì cũng khó có kiến thức làm nghề, chỉ khác là chúng ta nên học kỹ năng trong cuộc sống nhiều hơn thôi ạ. Em cũng như nhiều sinh viên có chút ‘tự ái’ khi nghe anh nói vậy?’.

Minh Ngọc: Nếu bạn biết tự ái mình nghĩ là tốt, bằng cấp đối với những người đang có công việc thì bằng cấp là điều gì đó có tầm quan trọng nhất định, còn trong hoàn cảnh mà mình nói, nếu bạn đã thất nghiệp, nhưng lại lấy bằng cấp làm chuyện để mình bấu víu thì bạn còn thất nghiệp. Vậy nên trong trường hợp đó, bạn hãy coi bằng cấp là giẻ rách, vứt nó đi để đứng lên. Câu này phù hợp với hoàn cảnh của những bạn mới ra trường và thất nghiệp.

Phương Anh, TPHCM: ‘Em hiện là sinh viên năm cuối, bố mẹ em có dự định sau khi học xong sẽ tiếp tục cho em đi học thạc sỹ bên Singapore. Nhưng em băn khoăn quá, vì em đã thấy nhiều bạn khi đi về cũng chỉ làm những công việc bình thường, như vậy thì mình có nên đi du học không? Trong khi đi du học là mất khá nhiều tiền bạc của gia đình?’. Câu hỏi xin dành cho bạn Hoàng Kim tư vấn.

Hoàng Kim: Mình có lời khuyên đầu tiên cho bạn là bạn đừng nên nghe lời khuyên của ai cả, bất cứ quyết định nào trong cuộc sống bạn nên tự cân đo, đong đếm được gì và mất gì và việc này là sự suy nghĩ tỉ mỉ, cần rất nhiều yếu tố, chỉ có bản thân bạn mới được trả lời câu hỏi này. Với những thông tin ít ỏi mà bạn cung cấp thì theo mình ai khuyên bạn cũng không nên nghe vì chỉ bạn mới biết bạn được và mất gì.

Mình có chút tư vấn là mình đánh giá được và mất gì:

Đi du học thì không nên nghĩ chúng ta có thêm kiến thức đâu vì nói thẳng ra đi du học kiến thức cũng không có gì hơn so với ở VN cả, mà thậm chí thời đại công nghệ thông tin bây giờ nhiều trường đại học ở nước ngoài đưa kiến thức của họ lên mạng miễn phí cho nên nếu bạn đi du học với tinh thần có thêm kiến thức thì không, mình khẳng định điều đó. Theo mình cái được nhất của du học là được trải nghiệm sống, bạn biết cách tự bươn chải trong cuộc sống, biết cách tự sống 1 mình, bạn tự cân đo đong đếm thời gian, tài chính… cho cuộc sống của mình. Theo mình đó là sự mô phỏng tương đối sát với thực tế cuộc sống.

Còn cái mất thì cái mất đầu tiên là mất tiền, kể cả bạn có học bổng, thứ 2 là yếu tố thời gian, mình không nói yếu tố thời gian của bạn, bạn nên dành thời gian cho những người xung quanh mình, như mình, mình đã đánh mất nhiều thời gian ở bên bố mẹ mình, một năm chỉ về vài tháng hè, khi về thì nhiều thứ đã thay đổi. Hy vọng chia sẻ này giúp bạn có thêm quyết định.

Phạm Phương Thảo, số điện thoại 0962142xxx, sinh viên Học viện Tài chính: ‘Nếu khi đi xin việc kiến thức chuyên môn chỉ chiếm 20% thì 80% còn lại là những nhân tố nào ạ? Theo anh 178.000 cử nhân thất nghiệp là do họ thiếu cái gì? Anh có lời khuyên nào dành cho sinh viên tụi em không ạ?’.

Minh Ngọc: Bạn hỏi 178 nghìn người thiếu cái gì, thì mỗi người có một cái thiếu riêng. Kiến thức chuyên môn chỉ chiếm 20%, 80% còn lại là những nhân tố: kỹ năng, kinh nghiệm, thuyết phục… 80% này phải luyện tập từ bên ngoài. Bạn có cái mình có, bạn phải thể hiện cho người khác biết cái mà bạn đang có, cái này chính là 80% đấy.

Hoàng Kim: Đây là câu hỏi hay, cách đây không lâu mình cũng ở vị thế của các bạn, lúc đó mình cũng băn khoăn câu hỏi này, anh em hay nói đùa với nhau 20% từ kiến thức, vậy 80% đến từ cái gì, bọn mình nói đùa là đến từ ngoại hình. Nói vui nhưng cũng đúng phần nào, ví dụ như bạn đi tuyển MC đúng không? Bạn chắc chắn cần có yếu tố ngoại hình. Mỗi công việc có những đặc điểm riêng, chúng ta cầ biết mình, biết ta, biết công việc cần gì để hoàn thiện bản thân mình. Không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp, khi bạn chọn được công việc bạn thích thì bạn sẽ biết cách thể hiện bản thân để mình có được công việc đó.

Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

CEO Minh Ngọc

10h50

Mai Hoa, 22 tuổi, Nghệ An hỏi: ‘Mình rất khâm phục việc làm của Hoàng Kim, vì không những dũng cảm bỏ du học, bạn còn xây dựng được cơ ngơi cho riêng mình với doanh thu khủng. Mình là sinh viên kinh tế, nhưng chắc không có gan làm như bạn. Bạn có thể bật mí một chút về việc làm thế nào để khởi nghiệp mà không lo thất bại không?’.

Hoàng Kim: Mình có chia sẻ với các bạn những thông điệp mà các bạn biết về  mình thực tế không như vậy. Bạn không nên làm điều gì mang lại rủi ro cho bạn, mình khởi nghiệp từ số 0. Mình đi từng bước rất chắc chắn, ban đầu mình bảo lưu kết quả học, mình về VN và lập công ty, có nền tảng mình xây dựng công ty tiếp theo. Mình muốn nói rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng đối mặt với rủi ro, tất nhiên đâu đó cũng có những câu chuyện về một số người không học hành, bỏ học mà thành công, đó không phải là con số nhiều. Mình nói vậy nhiều bạn lại hỏi nếu bạn không chấp nhận rủi ro bạn lấy đâu ra vốn để thực hiện, vậy nên lời khuyên của mình là bạn nên hợp tác với đồng sự tốt, ở VN cũng không thiếu những người tốt như vậy, họ có vốn, có quan hệ, họ muốn đầu tư vào các dự án nhỏ, bạn chỉ cần chứng minh cho họ thấy dự án của bạn tiềm năng, thì việc hợp tác kinh doanh để có cái mà bạn thiếu là điều không quá khó.

10h54

Câu hỏi từ một vị phụ huynh gửi tới chương trình, bác Nguyễn Văn Hùng, Triệu Sơn, Thanh Hóa có hỏi: ‘Con tôi học Đại học Sư Phạm, những năm trước thì sư phạm dễ xin việc lắm, nhưng dạo gần đây thì tôi thấy không phải như vậy.

Công việc rất khó khan, thậm chí là nếu không quen biết, chạy tiền thì khó lòng mà xin được. Năm 2013, tôi có đọc bài báo về số liệu mới công bố của Bộ LĐTBXH về số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp năm 2013, con số là 72.000 người kèm theo đó là lời cảnh báo về dư thừa nguồn nhân lực đã được đưa ra trước Quốc hội.

Nhưng thực tế đã đi ngược hoàn toàn những gì được cảnh báo. Thậm chí, chỉ 2 năm sau con số đã tăng khủng khiếp ở mức hơn 2 lần. Tôi thật sự cảm thấy lo lắng về điều này, khi mà gia đình tôi không khá giả, cũng chẳng quen biết gì, như vậy thì con tôi học sau 4 năm sẽ thất nghiệp sao?’.

Minh Ngọc: Câu này khá khó, nhưng cháu cũng muốn nói với bác Hùng, nếu như mọi người chọn ngành nghề theo thời điểm hot thì khi hết hot sẽ dư thừa là chuyện đương nhiên, vậy nên cần tìm cách giải quyết.

Bạn học sư phạm bạn hãy suy nghĩ, đâu hẳn bạn vào 1 trường nào đó dạy học, bạn có thể mở trung tâm, tìm con đường mới, chứ không nhất thiết phải theo lề lối cũ, nhiều khi số phận đưa đẩy, bạn không có việc đôi khi lại là cơ duyên cho bạn làm chủ.

10h56

Bạn Lý, email LyNguyen1230@gmail.com hỏi: ‘Em đang học lớp 12, em có nhờ tư vấn của các anh chị đã đỗ đại học ở quanh khu nhà em về việc nên chọn trường nào để thi, vậy nhưng câu trả lời mà em nhận được là: ‘học bừa đi, cái gì cũng được, đằng nào ra trường chẳng thất nghiệp, anh, chị xưa cũng chọn ghê lắm, vào học mới thấy chán nản, vậy nên chọn làm gì, như nhau cả thôi’.

Em thật sự lo lắng và hoang mang trước những lựa chọn của mình. Nhưng nếu không học Đại học thì cũng dở lắm ạ, vì em không biết khi không đi học thì mình sẽ làm gì nữa’…

Hoàng Kim: Đầu tiên lời khuyên của mình là bạn đi học đi, có thể bạn nghe những câu chuyện có người bỏ học thành công thì đó là số ít, còn ở môi trường hiện nay thì bạn vẫn nên cần bằng cấp.

Còn câu nói vui ‘chọn bừa đi đằng nào cũng thất nghiệp’, trong câu đùa cũng có ý đúng. Năm lớp 12 mình khó có thể biết mình đam mê gì, bạn hãy chọn ngành nghề nào tương đối tổng quan chút. Trước đây mình chọn kế toán, kế toán là ngôn ngữ kinh doanh và sau khi tốt nghiệp mình sử dụng rất nhiều đến kế toán.

11h

Chào anh Kim, em là sinh viên năm thứ 3 đại học, em đã từng đến khu vui chơi công nghệ cao của anh 1 lần rồi ạ. Anh có thể cho em hỏi anh đã đầu tư vào đây bao nhiêu tiền? Bởi vì em cũng rất muốn kinh doanh, nhưng gia đình em không phải dư giả gì, em nghĩ những gia đình có điều kiện 1 chút thì bố mẹ mới hỗ trợ mình kinh doanh ban đầu được. Theo anh, em còn là sinh viên thì kinh doanh gì phù hợp nhất?’, câu hỏi từ bạn Nguyên Khôi.

Hoàng Kim: Bạn hỏi đầu tư bao tiền thì theo mình đây không phải việc quan trọng, mình nghĩ việc quan trọng là bạn kêu gọi được bao nhiêu dòng vốn vào dự án của bạn. Dự án của mình có sự giúp đỡ từ nhiều cổ đông khác.

Bạn không nên đặt câu hỏi kinh doanh gì mà bạn nên hỏi kinh doanh với ai, lý do nhiều dự án thất bại của sinh viên theo như mình thấy là do các bạn làm quá manh mún, chưa có quy mô, vậy nên bạn nên chọn những đối tác, cộng sự hơn mình nhiều cái để đầu tư được dự án tốt. Bạn thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng bạn có đam mê, bạn hơn cộng sự của bạn ở điều đó và họ cũng cần ở bạn điều đó. Còn vốn và những thứ khác hãy để cộng sự của bạn sẽ bù đắp cho bạn.

Giao lưu Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

CEO Minh Ngọc cũng chia sẻ về bài viết 'Đứng dậy đi thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp'

11h05

Bạn Nguyễn Thị Hồng gửi tâm sự: ‘Em rất buồn vì đã ra trường 1 năm rồi chưa có việc làm, em học trường Lao động và Xã hội, khoa quản trị nhân lực. Ra trường em được bằng khá, với bảng điểm đẹp, tiếng Anh của em cũng ở mức đủ dùng, nhưng gần 1 năm xin việc ở Hà Nội không được em quá nản và đã về quê tìm cơ hội.

Tuy nhiên công việc ở quê cũng rất khó khăn. Vì quá chán nản, em lại xuống Hà Nội xin việc và xin vào làm ở công ty bảo vệ, em không chỉ quản lý nhân sự mà còn lo rất nhiều việc ở cơ quan như: kiểm tra, thu nợ... với mức lương 3,5 triệu đồng.

Với mức lương đó tằn tiện em vẫn đủ sống, nhưng em khá hoang mang vì không biết tương lai sẽ đi về đâu? Em cần lời tư vấn, không biết em có nên nghỉ việc không ạ? Nếu nghỉ em sợ mình rơi vào hoàn cảnh lại đi tìm việc và xin tiền gia đình?’.

Minh Ngọc: Các bạn tính toán thế nào mình không biết, nhưng khi bạn làm việc, kiến thức, kỹ năng bạn tăng lên, bạn trở thành 1 phần nào đó của doanh nghiệp, tới lúc nào đó khi thiếu bạn doanh nghiệp sẽ thiếu hụt một người tốt thì cũng tương ứng với mức lương của bạn. Nếu bạn đang làm với mức lương thấp, bạn cứ cống hiến hết mình, khi bạn đã có tầm quan trọng với doanh nghiệp thì lương bạn sẽ cao lên. Còn nếu bạn để doanh nghiệp thấy bạn thay thế quá đơn giản thì bạn sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho họ cả.

11h05

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của các khách mời đã giúp cho các bạn phần nào giải tỏa căng thẳng về câu chuyện việc làm của mình. Thông điệp mà các khách mời cũng như chương trình muốn nhắn gửi đó là: Tìm mục tiêu cho mình và kiên trì thực hiện nó, bạn sẽ tìm được hướng đi nếu như bạn có đủ đam mê và không gục ngã.

 

Giúp Tiin sửa lỗi