Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9X dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành, bật mí tips đi phượt nhiều mà lại không tốn tiền

Đam mê xê dịch, Nguyễn Khánh Hoàng Anh dành cả thanh xuân rong ruổi trên những cung đường đầy nắng. Cô bạn đã đập tan định kiến, ai bảo du lịch bụi chỉ dành cho 'cánh mày râu'?

Mới đây, bài viết 'Dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành' của một blogger chia sẻ trên nhiều diễn đàn đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhân vật chính trong bài đăng là Nguyễn Khánh Hoàng Anh (23 tuổi).

Cô hiện đang làm nhân viên văn phòng chuyên ngành Marketing và Truyền thông, Travel blogger. Trang blog của 9X đạt gần 10k lượt follow chia sẻ những chuyến du lịch trải nghiệm và truyền cảm hứng xê dịch tới các bạn trẻ. 

Nguyễn Khánh Hoàng Anh hiện đang là travel blogger 

Nguyễn Khánh Hoàng Anh hiện đang là travel blogger 

Du lịch bụi từ năm 18 tuổi

Có 'máu' đam mê xê dịch từ nhỏ, chuyến du lịch bụi đầu tiên đến với Hoàng Anh cũng thật tình cờ. Lúc đó, cô gái trẻ mới vào năm nhất đại học, nhận được lời mời đồng hành với một nhóm anh chị cùng trường hay đi du lịch trải nghiệm, 9X gật đầu cái 'rụp'. Chẳng ai ngờ, chuyến đi đã ảnh hưởng rất nhiều tới định hướng trải nghiệm của cô sau này. 

'Mình được trải nghiệm sống 2 ngày ở nhà dân bản địa trên đảo Hải Tặc ở Kiên Giang, leo núi Cấm ngắm bình minh ở An Giang, chạy xuyên qua những cánh đồng lúa chín vàng và tự tay chạm vào đỉnh cực Nam tổ quốc. Chuyến đi ấy đã giúp mình mở mang tầm mắt rất rất nhiều' - Hoàng Anh nhớ lại.

Cuốn sách 'Hành trình Đông Nam Á' của tác giả Đinh Hằng đã tuyền nhiều cảm hứng cho 9X

Cuốn sách 'Hành trình Đông Nam Á' của tác giả Đinh Hằng đã tuyền nhiều cảm hứng cho 9X

Hoàng Anh du lịch bụi ở Hội An- Đà Nẵng 

Hoàng Anh du lịch bụi ở Hội An- Đà Nẵng 

Kể từ sau chuyến đi du lịch bụi đầu tiên, Hoàng Anh dành 4 năm qua để rong ruổi khắp Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Quan niệm chất lượng hơn số lượng, Hoàng Anh giành nhiều ngày ở một vùng đất và khám phá thật sâu. Tính đến hiện tại, cô gái trẻ đã đi 40 tỉnh thành từ Bắc chí Nam.

Ngoài Việt Nam, 9X cũng khám phá Trung Quốc, Thái Lan, đến những địa điểm nổi tiếng mà cô ngỡ trước đây chỉ được nhìn thấy qua sách báo, phim ảnh. 

'Mình có một thói quen là đến một địa điểm sẽ tick 1 dấu sao khi mình đang định vị ở nơi đó vào Google maps. Cho đến bây giờ, số sao đó đã là 154. Tức là trong 4 năm qua mình đã đi được 154 địa điểm ở trong nước cũng như nước ngoài rồi đó. 

Mình luôn có đôi mắt hiếu kỳ với cảnh đẹp, nền văn hóa và con người của các quốc gia khác. Thế nhưng Việt Nam mình rộng lớn và nhiều điều hay ho lắm, có khi khám phá cả đời cũng không thể hết được' - Hoàng Anh bày tỏ. 

9X dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành, bật mí tips đi phượt nhiều mà lại không tốn tiền 3

Giấc mơ ngắm tuyết trắng ở Trung Quốc của cô gái trẻ đã thành sự thực 

Giấc mơ ngắm tuyết trắng ở Trung Quốc của cô gái trẻ đã thành sự thực 

Đi nhiều nhưng vẫn tiết kiệm 

Bật mí về chi phí cho mỗi chuyến đi, cô gái trẻ cho biết, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ công việc viết blog và làm content freelancer. Hoàng Anh quan niệm, đi du lịch bụi không có nghĩa phải chịu 'khổ' chịu 'cực' mà nên học cách quản lý tài chính, biết cách làm ra tiền và tiết kiệm tiền. 

Trong hành trình, để tiết kiệm nhất có thể mà vẫn trải nghiệm đủ, Hoàng Anh khuyên các bạn trẻ nên chọn chỗ ở giá cả vừa phải, không cần quá đẹp và sang trọng, chỉ cần đủ tiện nghi. Nếu được, hãy hòa nhập vào cuộc sống sinh hoạt cùng người dân địa phương bởi loại hình này rất vui, ở không mất tiền mà còn trải nghiệm được nhiều điều thú vị.

Ngoài ra, chịu khó tìm các địa điểm ăn uống ở các hàng quán địa phương, vừa ngon đúng vị chi phí lại rẻ: 'Mình hay đi theo nhóm với số lượng chẵn để cùng chia sẻ phòng, chia sẻ xe và xăng, rồi cả ăn uống. Thay vì đi các khu du lịch bán vé thì mình lại thích đi vào những vùng địa phương để hiểu thêm cuộc sống người dân và đỡ phần chi phí vé vào cổng'. 

9X dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành, bật mí tips đi phượt nhiều mà lại không tốn tiền 5

Ăn, ở cùng người dân địa phương là một trong những cách tiết kiệm cho mỗi chuyến đi

Ăn, ở cùng người dân địa phương là một trong những cách tiết kiệm cho mỗi chuyến đi

Bản thân là con gái, lại chưa có nhiều kinh nghiệm 'phượt', Hoàng Anh nhiều lần gặp những tình huống dở khóc dở cười trên các hành trình. Từ việc xuống nhầm bến xe, gặp đường đá lở, xe xì lốp,...cô gái trẻ đều đã trải qua, thậm chí nhiều lần còn rơi vào tình thế nguy hiểm khi ở trong rừng vắng:  

'Khó khăn đáng nhớ nhất là lúc đi phượt khu rừng chiến khu D, lúc đó đi 2 xe thì một xe bị xì lốp giữa rừng, không có chỗ sửa xe trong bán kính 10km. Trời tốt rất nguy hiểm.

Tụi mình bình tĩnh, lấy xe còn lại chạy vào mượn thêm một chiếc xe ở chốt kiểm lâm, sau đó chạy ra bìa rừng để chở bác thợ sửa xe vào để sửa. Cuối cùng mọi người đều ra khỏi rừng an toàn'- Hoàng Anh chia sẻ. 

9X dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành, bật mí tips đi phượt nhiều mà lại không tốn tiền 7

9X dành 4 năm đại học khám phá 40 tỉnh thành, bật mí tips đi phượt nhiều mà lại không tốn tiền 8

Hoàng Anh từng vấp nhiều sự phản đối của gia đình không cho đi du lịch bụi vì cô là con gái

Hoàng Anh từng vấp nhiều sự phản đối của gia đình không cho đi du lịch bụi vì cô là con gái

Dù đã đi qua nhiều vùng đất, khám phá nhiều địa danh nổi tiếng nhưng Hoàng Anh vẫn mơ ước một ngày được vi vu ngắm mùa lúa chín ở Tây Bắc. Dự định trên những hành trình sắp tới, 9X mong sẽ được đến tận mắt chiêm ngưỡng thửa ruộng bậc thang chín vàng mùi lúa trải dài trên các triền núi: 

'Danh sách địa điểm mình muốn đi ở Việt Nam đã được hoàn thành gần hết, thế mà ước mơ ban đầu vẫn chưa thực hiện được. Mình có ra Tây Bắc mấy lần, nhưng đều là mùa khác như mùa hoa cải vàng, mùa hoa đào, mùa mây,… 

Sau chuyến đi này, mình sẽ cố gắng khám phá thêm nhiều nền văn hóa ở nhiều quốc gia khác. Đặt những dấu sao không chỉ ở nước mình còn đi ra ngoài thế giới nhiều hơn nữa để mở mang tầm mắt'

Giúp Tiin sửa lỗi