Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9X diễn xiếc kungfu: Thu nhập vô chừng, ngày không show sẽ đi phụ hồ

Trung bình mỗi tháng, 9X có khoảng 10 show, mỗi show nhận được 500 ngàn tiền công. Thời gian còn lại, anh chàng đi phụ hồ, riêng mùa mưa ai kêu gì làm đó để có thu nhập lo cho gia đình.

Được giới thiệu là nghệ sĩ trẻ đang theo đuổi nghề xiếc kungfu, chúng tôi khá bất ngờ khi gặp Nguyễn Hoàn Tú (sinh năm 1994, Đồng Nai) trong dáng vẻ… luộm thuộm: chân tay còn dính bùn đất, chiếc quần đùi màu xanh bạc màu làm hiện rõ những vệt xi-măng nhem nhuốc.

Tú gãi đầu, cười: 'Nay em đi phụ hồ. Mỗi tháng diễn xiếc khoảng chục show thôi. Thời gian rảnh nhiều lắm. Em đi làm kiếm thêm chút tiền'.

Hoàn Tú biểu diễn nâng vật nặng bằng một sợi dây móc ở cổ.

Hoàn Tú biểu diễn nâng vật nặng bằng một sợi dây móc ở cổ.

Và khi không có show sẽ phụ hồ từ 7h sáng đến 5h chiều.

Và khi không có show sẽ phụ hồ từ 7h sáng đến 5h chiều.

Tú được người cậu tên là Bảo Cường dạy xiếc kungfu từ năm 2011. Chỉ khoảng nửa năm đầu tiên, Tú đã diễn được một số tiết mục như: dùng kim dâm vào da, đâm vào cổ; thanh innox nhọn đâm vào bụng, dùng đinh đóng vào da trên cơ thể,… Tập xong môn nào, Tú được cậu cho biểu diễn luôn môn đó.

Khi được hỏi động lực nào giúp cậu tập luyện thần tốc như vậy, Tú nói: 'Em nghĩ diễn xiếc nguy hiểm chắc sẽ có nhiều tiền. Nên em muốn thành thạo sớm thì được diễn sớm, diễn sớm để có tiền lo cho gia đình'.

Tiết mục dùng tay đóng đinh vào ván

Bắt cua ốc, hái rau trời ăn qua ngày

Tú bắt đầu câu chuyện của mình bằng một nụ cười. Nụ cười vụt tắt để lại tiếng thở dài thườn thượt, giọng nói của Tú bắt đầu trầm hẳn xuống.

Nhà Tú nghèo, mẹ mắc chứng tâm thần nhẹ, không có tiền chữa chạy. Bố bao năm làm thợ hồ, lương ba cọc ba đồng vừa nuôi 3 anh em Tú đi học vừa trả nợ.

Tú không nhớ rõ bản thân bắt đầu công việc phụ hồ từ khi nào, chỉ biết khi gia đình rơi vào cảnh khó khăn, Tú ý thức được việc phải đỡ đần bố mẹ. Nửa buổi đến trường, nửa buổi xin phụ hồ cho nhà người ta.

Chiều tối, ba anh em lại thay nhau ra con sông gần nhà kiếm chút thức ăn. Thằng anh mò cua, bắt ốc, còn thằng em chân đất chạy đi hái vài nắm rau trời rồi về nhà hì hục phụ mẹ nấu bữa tối chờ bố đi làm về.

Nghĩ về quá khứ cơ cực, Tú nói điều đó khiến bản thân cậu trưởng thành hơn.

Nghĩ về quá khứ cơ cực, Tú nói điều đó khiến bản thân cậu trưởng thành hơn.

Mỗi ngày phụ hồ được hơn 100 ngàn, Tú đưa hết cho mẹ, chỉ nhận là 10 ngàn khi đến trường. Không xin được chân phụ hồ, Tú sẽ làm thêm các công việc khác. Thường thì ai gọi gì làm đó: vớt gạo thuê, làm rẫy, cuốc đất,… Ngày không ai gọi, mấy anh em sẽ rủ nhau bắt cua hoặc chem chép mang ra chợ bán.

Nhà nghèo, anh em Tú đến trường đều được miễn học phí. Quần áo đi học, cặp sách, sách giáo khoa, dụng cụ học tập,… đều dùng lại của các anh chị khóa trên hoặc xin được từ họ hàng.

'Người ta đi học thì mặc đồ mới, em thì phải mặc đồ cũ, bạc màu, có khi còn bị bẩn giặt không ra. Mỗi lần đến trường đều bị chọc là ăn mặc bẩn thỉu. Bạn bè rủ đi chơi không dám đi vì sợ tốn tiền. Buồn tủi lắm nhưng nhà nghèo thì chịu, được đi học là vui lắm rồi' - Tú kể.

Hoàn Tú biểu diễn tiết mục dùng lưỡi dừng quạt máy đang quay

Gãy sụn mũi, tét mí mắt không dám đến viện

Hết lớp 9, gia đình không đủ điều kiện để Tú theo học tiếp, anh chàng quyết định đi làm kiếm tiền. Thấy người cậu xiếc kungfu đầy nguy hiểm, Tú nghĩ nếu theo nghề này sẽ nhanh chóng có tiền lo cho gia đình. Sau một tháng đắn đo, Tú quyết định theo đuổi công việc này để mưu sinh.

'Ngay từ đầu, thầy của em đã cảnh báo trước về những đau đớn thể xác phải chịu trong quá trình tập luyện. Em nghĩ bản thân có thể chịu đựng được nên gật đầu đồng ý. Lúc đó chỉ nghĩ làm sao để có tiền phụ giúp bố mẹ thôi' - Tú chia sẻ.

Tú đã từng nghĩ, chỉ cần học nhanh những môn càng nguy hiểm thì càng sớm ra nghề đi làm kiếm tiền.

Tú đã từng nghĩ, chỉ cần học nhanh những môn càng nguy hiểm thì càng sớm ra nghề đi làm kiếm tiền.

Miệt mài và kiên trì tập luyện trong nửa năm, Tú có thể trình diễn được một số tiết mục như đâm kim vào da, đâm vào cổ; dùng thanh innox nhọn đâm vào người; đóng đinh vào mũi; cho 2 dao Thái Lan vào mũi; dùng mắt nâng vật nặng; xỏ rắn vào mũi;… Đổi lại cho sự nỗ lực ấy là những vết thương, những lần máu chảy dài trên mặt và những vết sẹo chi chít ở khắp nơi trên cơ thể.

'Được dạy nội công nên em cố gắng vận dụng để bớt đau. Cơ thể của em vốn dĩ cũng được rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nên em tự tin lắm. Đến khi tập, bị kim loại đâm chọc vào người đau nhức rã rời. Em cố cắn răng chịu đựng vì muốn ra nghề nhanh còn kiếm tiền. Có lần đau quá, em trốn vào góc ngồi khóc một mình. Hết nước mắt lại đứng lên tập tiếp' - Tú xúc động, giọng nói nghẹn đi.

Tú dùng mắt nâng vật nặng khi bên dưới là những tràng vỗ tay cổ vũ của khán giả

Đã có rất nhiều sự cố, rất nhiều chấn thương trong quá trình tập luyện mà Tú nhớ mãi đến tận bây giờ. 'Lần đó, em tập xỏ rắn từ mũi rồi kéo ra miệng. Xỏ được nửa đường thì rắn cắn trong mũi em. Lấy ra không được, đẩy vào không xong. Trong lúc hoảng loạn, em giật mạnh con rắn ra khỏi mũi thì nó đã cắn trầy da bên trong, máu tuôn xối xả…' - Tú kể, ánh mắt có chút hoảng sợ.

Một lần khác, đang tập bài dùng mũi nâng vật nặng, không may bị gãy sụn mũi, bị lệch hẳn sang một bên. Dù được nhiều người khuyên nhập viện nhưng Tú nhất quyết không đồng ý. 'Em về nhà, đứng trước gương rồi tự bẻ lại thôi chị, đau lắm nhưng ráng chịu. Em nhắm mình có thể chịu đau được, vào viện chi cho tốn tiền' - Tú nói.

Chỉ tay vào những vết sẹo lớn nhỏ ở tay, chân,... Tú nói những lần bị tét mắt, bong gân, máu mũi chảy,… cậu đều cắn răng chịu đựng mà chưa một lần đến viện mua thuốc. 'Trời thương chị ạ, từ đó đến giờ đi diễn nhiều, nhưng chưa lần nào xảy ra sự cố nghiêm trọng, sức khỏe em cũng tốt nên ít khi vào viện lắm' - nói đên đây, Tú lại cười.

9X diễn xiếc kungfu: Thu nhập vô chừng, ngày không show sẽ đi phụ hồ 4

Những vết sẹo chi chít do quá trình tập luyện xiếc kungfu.

Những vết sẹo chi chít do quá trình tập luyện xiếc kungfu.

Nghệ sĩ xiếc… thu nhập chính từ nghề phụ hồ

Tập được bài nào, Tú được cậu cho diễn luôn bài ấy. Thời điểm đó, Tú không được nhận tiền. 'Bao nhiêu tiền công, cậu gửi hết cho mẹ để trả nợ. Mình cần gì thì xin lại mẹ thôi. Mình diễn cùng chú được 5 năm thì tách ra diễn riêng. Tuy nhiên, nghề nguy hiểm mà tiền công nhận lại chẳng bao nhiêu' - Tú ngậm ngùi.

Anh chàng thừa nhận, ban đầu đến với xiếc vì mưu sinh, vì muốn kiếm tiền. Tuy nhiên, càng tập lại càng mê, càng hào hứng trước những tràng vỗ tay cổ vũ của khán giả. Tú gọi những vết thương, những lần chống chọi với cơn đau là 'bản năng sinh tồn đã ngấm sâu vào máu'.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng, Tú nhận được khoảng 10 show diễn, mỗi show được trả 500 ngàn. Địa điểm biểu diễn chủ yếu ở tỉnh đang sinh sống. Thời gian rảnh trong tháng khá nhiều, Tú quyết định duy trì công việc phụ hồ, tiền công 250 ngàn/ngày để mưu sinh. Riêng mùa mưa, không công trình nào thi công, Tú nhận thêm các công việc tay chân khác để có tiền lo cho gia đình.

Thời gian rảnh, Tú nhận làm hết mọi công việc thuê mướn để có tiền lo cho gia đình.

Thời gian rảnh, Tú nhận làm hết mọi công việc thuê mướn để có tiền lo cho gia đình.

Không bằng cấp, không học thức, Tú không dám mơ mộng đến những công việc cao sang. Hơn nữa, làm phụ hồ không ràng buộc về thời gian, tiền công nhận theo tuần, ai đặt show diễn xiếc cũng dễ thu xếp xin nghỉ.

'Nói là làm nghệ sĩ xiếc nhưng thu nhập chính của em vẫn đến từ phụ hồ và lao động chân tay, ai thuê gì làm đó. Hơi vỡ mộng một xíu nhưng em vẫn cố được. Em vẫn mong muốn được cống hiến những tiết mục gay cấn cho khán giả' - Tú nói, mắt sáng lên.

Trước những áp lực mưu sinh, Tú vẫn nở nụ cười lạc quan: 'Chỉ sợ mình lười biếng thôi chị, chứ vẫn chăm chỉ làm việc thì không chết đói được đâu. Từ bé thiếu thốn em đã sống như thế, giờ thanh niên trai tráng, sức dài vai rộng thì càng phải cố gắng không để đói ăn được'.

Tú và màn biểu diễn cho thanh sắt vào mũi.

Tú và màn biểu diễn cho thanh sắt vào mũi.

Nghệ sĩ xiếc Bảo Cường, người cậu và cũng là người thầy dẫn dắt Tú đến với nghề xiếc kungfu chia sẻ: 'Tú là một câu bé nhanh nhẹn, tiếp thu nhanh và biểu diễn khá tốt trên sân khấu. Môn nào cũng có nguy hiểm như Tú luôn cố gắng vượt qua. Thời gian tới, nếu Tú muốn học thêm các môn khác, tôi sẵn sàng chỉ dạy chứ không giấu giếm'.

Hoàng Đông, một nghệ sĩ ảo thuật quen biết Tú 2 năm, có lần diễn chung sân khấu với Tú xúc động kể lại: 'Tú gây ấn tượng với người đối diện bởi sự mộc mạc, chân thành và đặc biệt rất hay cười. Nếu ai biết về hoàn cảnh của Tú sẽ hiểu đằng sau nụ cười ấy là những lo toan, vất vả không biết chia sẻ cùng ai.

Còn nhớ một lần, Tú được mời diễn xiếc tại sự kiện lớn. Tú đã có mặt từ 6h30 tối, và ngồi đợi mãi đến 11h. Có sự thay đổi nên Tú không được diễn, hôm đó em vẫn được trả cát-xê. Tú đã khóc vì tập luyện trước đó rất nhiều, hơn nữa, em cũng rất háo hức được trình diễn'.

Ảnh, clip: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi