Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9X Sài thành từ bỏ đại học danh giá ở Mỹ để về quê... trồng dưa

Ít ai biết được rằng chủ nhân của sáu mô hình nhà vườn trồng dưa sạch lên đến 3.500m2 tại Củ Chi (TP.HCM) lại là một chàng trai 21 tuổi.

Một quyết định táo bạo

Trần Phương Tùng (21 tuổi, ở TP.HCM) khiến không ít người nể phục trước những quyết định táo bạo dám nghĩ dám làm của mình, trong đó có quyết định từ bỏ việc học quản trị kinh doanh tại một ngôi trường danh giá tại Mỹ để trở về Việt Nam khởi nghiệp với giống dưa lưới Ichiba Nhật Bản.

'Mục đích cuối cùng của việc đi du học tại Mỹ cũng là để kiếm tiền, mình nghĩ tại sao ngay từ lúc này không khởi nghiệp sớm để tiết kiệm thời gian học cũng như chi phí cho gia đình' - Tùng bắt đầu nói về câu chuyện của mình.

'Mình nghĩ nếu học xong cỡ 3-4 năm nữa mới tốt nghiệp đại học tại đây thì còn phải tốn rất nhiều tiền của, khi tốt nghiệp lại chưa chắc sẽ được ở lại Mỹ để đi làm. Nhưng số tiền bỏ ra để đi học là rất lớn. Cuộc sống bên Mỹ cũng không như nhiều người tưởng tượng' - Tùng tiếp lời.

Phương Tùng cùng cha (hàng cuối) và người chú làm công tác kỹ thuật chăm sóc vườn dưa (giữa) 

Phương Tùng cùng cha (hàng cuối) và người chú làm công tác kỹ thuật chăm sóc vườn dưa (giữa)

Tùng cho biết, khó khăn lớn nhất của anh khi bắt đầu khởi nghiệp là chưa có kinh nghiệm. 'Muốn thuyết phục được mọi người tin vào quyết định của mình trước hết phải thuyết phục bạn bè và gia đình mình. Khẳng định được điều mình làm là đúng bằng một chiến lược rạch ròi thì những người kinh doanh lâu năm mới dám đầu tư', chàng trai 9X tâm sự.

Những ngày đầu lập nghiệp, chàng trai trẻ còn vấp phải sự phản đối của gia đình. Nhưng với niềm đam mê và sự tìm tòi nghiên cứu, Tùng dần khẳng định lựa chọn của mình là đúng.

Vốn kiến thức đã học tại Mỹ cũng giúp ích cho Tùng rất nhiều ở bước đầu khởi nghiệp. Việc áp dụng những lý thuyết vào thực tế giúp chàng trai có những bước đi vững vàng hơn trong con đường khởi nghiệp của mình. Dần dần, anh tự mình quản lý được nhân công, mày mò học hỏi các kỹ thuật và tìm đầu ra được cho sản phẩm.

Những thành công bước đầu

Việc khởi nghiệp bằng nghề trồng dưa lưới tuy dễ mà cũng thật khó. Dễ là vì giống dưa này phù hợp với thời tiết ở Việt Nam, có thể trồng quanh năm. Còn khó là do thị trường mới, việc đầu tư và giúp người tiêu dùng biết nhiều hơn về loại trái cây này tốn rất nhiều thời gian.

'Mình đã vào tận từng vườn chăm sóc từng cây dưa một, theo dõi kỹ để biết tình trạng của cây như thế nào. Khi mình có kinh nghiệm nhiều, lời nói của mình cũng khiến mọi người thuyết phục hơn. Mình mong muốn có thể áp dụng được cách làm việc trong khoảng thời gian học tập ở Mỹ sang Việt Nam để đạt năng suất lao động tốt nhất, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả chung cao nhất' - Tung tâm sự.

Sau hơn 2 tháng trồng thử nghiệm, đáp lại công sức của anh, lứa dưa đầu tiên đã nhận được sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng và lợi nhuận mỗi vườn đạt được lên đến 50 triệu đồng.

Những trái dưa lưới ichiba chuẩn bị thu hoạch 

Những trái dưa lưới ichiba chuẩn bị thu hoạch

Từ những thành công bước đầu, chàng trai trẻ mạnh dạn hơn với ý tưởng phát triển nông nghiệp sạch, với những sản phẩm phù hợp với khí hậu và thị trường tiêu dùng ở Việt Nam. Chàng trai hy vọng, nông nghiệp sạch sẽ là bước phát triển bền vững cho người nông dân, đồng thời phát triển giống dưa lưới ichiba - vốn là giống dưa lưới đắt tiền chỉ dùng cho giới thượng lưu - trở thành sản phẩm có thể bán đại trà cho người tiêu dùng.

'Chủ yếu là ý tưởng của bạn như thế nào, dám nghĩ phải dám thực hiện đó mới là vấn đề quan trọng, nghĩ xong sợ thất bại, sợ tốn thời gian thì không nên làm. Nhưng một khi đã quyết tâm thì cho dù thất bại cũng phải đứng lên từ thất bại, lấy đó làm kinh nghiệm để phát triển' - chàng trai 21 tuổi cười nói.

>> Xem thêm: Anh chàng may mắn bỏ luôn dự án khởi nghiệp sau khi trúng xổ số hơn 30 tỷ đồng

Giúp Tiin sửa lỗi