Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9X xinh đẹp 'cưỡi' môtô, đặt bếp nấu ăn giữa rừng Tây Bắc khi tiết trời 4 độ C

Với Vương Anh, những trải nghiệm tuyệt vời trên cung đường Tây Bắc, An Giang cùng việc tự nấu những món ăn đặc trưng của từng địa phương chính là bước khởi đầu cho giấc mơ mang ẩm thực Việt đi khắp năm châu.

Mê nấu ăn từ bé, mẹ là nghệ nhân ẩm thực, bản thân đang theo học ngành đầu bếp tại Le Cordon Bleu (Úc), Nguyễn Khánh Vương Anh (23 tuổi) ấp giấc mơ mang ẩm thực Việt ra thế giới từ nhiều năm trước.

Được sự động viên của mẹ, bà Đoàn Thu Thủy - top 3 Master Chef 2013, Vương Anh bắt đầu hành trình khám phá, trải nghiệm và tự tay nấu các món ăn địa phương vào tháng 12/2017.

Vương Anh trải nghiệm thực hiện món chim nướng tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

Vương Anh thực hiện món gỏi cuốn bê giữa đất trời Mộc Châu.

Vương Anh thực hiện món gỏi cuốn bê giữa đất trời Mộc Châu.

Lúc bấm máy, vẫn chưa có nhiều kiến thức về ẩm thực Việt

Chuyến đi Tây Bắc của Vương Anh là lần cùng mẹ trải nghiệm những món ăn mà bà đã giới thiệu trong một cuốn sách ẩm thực được ra mắt trước đó.

Một kênh Youtube ghi lại toàn bộ quá trình chế biến, giới thiệu tườm tận từng bước tạo ra đặc sản địa phương lóe lên trong đầu Vương Anh. Cô bạn bắt tay thực hiện dù tại thời điểm ấy, bản thân chưa có nhiều kiến thức về ẩm thực, dù trước đó đã tự nấu nhiều món ăn Việt tại nhà.

Vương Anh giải thích: 'Mọi thứ học được qua sách vở sẽ không thể bằng với việc đến chính vùng đất đó và cảm nhận những nguyên liệu, những món ăn nơi đây. Là hành trình khám phá ẩm thực nên mình đề cao tính trải nghiệm và không tìm hiểu quá nhiều trước đó'.

Hình ảnh thiếu nữ 'cưỡi' mô tô 125 phân khối khám phá núi rừng Tây Bắc. Vương Anh biết chạy mô tô hơn 2 năm nay.

Hình ảnh thiếu nữ 'cưỡi' mô tô 125 phân khối khám phá núi rừng Tây Bắc. Vương Anh biết chạy mô tô hơn 2 năm nay.

Trong 12 ngày tại Tây Bắc, Vương Anh đã nấu được các món: salad vịt ở Cao Phong, thịt heo nướng ở Mai Châu, gỏi cuốn bê ở Mộc Châu, gà xương đen hầm ở Lai Châu, chim nướng ở Tủa Chùa, lẩu cá tầm ở Sapa,… Trong số này, Vương Anh nhận được thêm sự cố vấn của mẹ.

'Dừng chân ở đâu, mình sẽ hỏi xem đặc sản ở đó là gì. Rồi ra chợ chọn nguyên liệu. Sau đó sẽ nghĩ ra cách kết hợp tạo thành món ăn. Khó khăn lớn nhất của mình là việc khá nhút nhát và phải cố gắng tự nhiên nhất khi đứng trước máy quay'  - cô bạn 9X chia sẻ.

Vương Anh trong vườn cam tại Cao Phong.

Vương Anh trong vườn cam tại Cao Phong.

Đặt bếp giữa núi rừng lúc 4 độ C

Kết thúc chuyến đi Tây Bắc, Vương Anh đã quay được 14 clip và dự định sẽ hoàn thiện chúng, sau đó phát sóng dần trên kênh Youtube riêng của mình. Trong các clip, cô bạn này sẽ giới thiệu quy trình thực hiện món ăn bằng tiếng Anh.

Đồng hành cùng các clip ẩm thực của Vương Anh là ekip của nhiếp ảnh gia Na Sơn. Ngoài việc mang đến những trải nghiệm phong phú về ẩm thực, ekip chú trọng đến những khung cảnh đẹp nên thơ của vùng núi rừng Tây Bắc trập trùng, hoang sơ. Nhiều món ăn được bố trí thực hiện ngoài trời, trên các mõm đá, việc tạo và giữ lửa hoàn toàn thủ công, bằng nguyên liệu củi khô.

Món gà xương đen hầm củ quả. Bếp được đặt trên đá, nhóm bếp bằng củi khô. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời là 4 độ C.

Món gà xương đen hầm củ quả. Bếp được đặt trên đá, nhóm bếp bằng củi khô. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời là 4 độ C.

Món chim nướng thơm ngon bằng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên.

Món chim nướng thơm ngon bằng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với Vương Anh là lần đặt chân đến Tây Bắc khi thời tiết rất lạnh, có cả băng tuyết. Có lần, cô bạn vừa nấu ăn mà tay vừa run lên vì lạnh. Vương Anh phải tập trung hết sức vào công việc để tạm quên đi cái lạnh thấu xương ấy.

Trong khi đó, chuyến đi An Giang lại nóng như đổ lửa. Vương Anh phải tự chăm sóc bản thân thật tốt để tránh bị cảm sau chuyến đi dài và trải qua nhiều cung bậc thời tiết như vậy.

Vương Anh trải nghiệm cảm giác làm bánh xèo tại An Giang.

Vương Anh trải nghiệm cảm giác làm bánh xèo tại An Giang.

Nấu cơm trong một gian bếp không điện, không máy móc, không xoong chảo bóng loáng...

Nấu cơm trong một gian bếp không điện, không máy móc, không xoong chảo bóng loáng...

'Mình thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam và những trải nghiệm thực tế trong mỗi chuyến là vô giá. Mình tìm hiểu được về văn hoá, con người và ẩm thực của từng vùng miền, được nếm thử những gia vị đặc trưng của vùng miền đấy mà không thể kiếm được ở nơi khác. Và khi được thưởng thức những món ăn đặc trưng ở chính vùng miền đấy và một trải nghiệm rất tuyệt vời' - Vương Anh hồ hởi chia sẻ.

Sau mỗi chuyến đi, Vương Anh càng yêu thêm quê hương và hun đúc tình yêu với ẩm thực Việt.

Nướng thịt bò cuộn sả giữa núi rừng, một trải nghiệm rất thú vị nhiều người muốn thử.

Nướng thịt bò cuộn sả giữa núi rừng, một trải nghiệm rất thú vị nhiều người muốn thử.

Sẽ giúp mẹ trong việc kinh doanh nhà hàng

Cô gái 9X tâm sự, bản thân đã yêu thích ẩm thực từ lâu những chưa bao giờ nghĩ sẽ theo đuổi nó.

Cách đây hơn 1 năm, khi du học ở Úc, Vương Anh rất nhớ đồ ăn Việt nên đã mày mò thử nấu. Từ những món đơn giản đến những món khó hơn, 9X nhận thấy mình rất thích học và nấu những món ngon.

Gia đình Vương Anh hiện đang sở hữu chuỗi cửa hàng ăn uống. Khi chọn ngành đầu bếp, ngoài việc muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực, 9X còn muốn hỗ trợ mẹ mình trong việc kinh doanh.

Ngoài việc phụ giúp mẹ việc kinh doanh, Vương Anh dự định sẽ mở một cửa hàng ăn uống tại nước ngoài.

Ngoài việc phụ giúp mẹ việc kinh doanh, Vương Anh dự định sẽ mở một cửa hàng ăn uống tại nước ngoài.

Hiện tại, Vương Anh có thể nấu được một số món ăn Việt như: bún bò, bún mắm, phở, cơm tấm sườn chả, canh chua, cá kho,… Trong số này, món bún bò Huế là món mà cô bạn thích ăn nhất.

Thời gian tới, Vương Anh sẽ tranh thủ thời gian học tập để về Việt Nam khám phá ẩm thực phong phú của quê hương. 'Sau đó, mình muốn mở một chuỗi nhà hàng ở các thành phố lớn ở nước ngoài để họ có thể thưởng thức được những món ngon và lạ mà mình đã học được trong những chuyến hành trình của mình' - Vương Anh nói thêm.

Ảnh, clip: NVCC

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi