Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ăn phở dưới mái hiên của ngôi nhà cổ gần trăm năm tuổi giữa Sài Gòn

Căn nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc bởi một người Sài Gòn gốc Hoa. Chủ nhân hiện tại – cháu nội của gia đình đã trưng dụng khuôn viên hoài cổ xung quanh ngôi nhà hơn 90 năm tuổi này để làm nên một không gian ẩm thực đầy đặc biệt.

TIN LIÊN QUAN

Nằm nép mình trong một con hẻm nhỏ giữa lòng Thủ Đức, quán phở gây ngạc nhiên bởi vẻ rộng lớn bất ngờ phía sau cánh cổng hẹp. Những bức tường rêu phong quay mặt vào nhau tạo thành một vùng không gian khép kín.

Bao quanh khu vực ngồi ăn là những chậu cây xanh ngút mắt, những hàng dây leo hở hững buông mình, màu hoa vàng hoa tím xem lẫn giữa những chậu bon sai được tỉa tót gọn gàng.

Giữa khuôn viên là một hòn non bộ róc rách nước reo, toàn bộ không gian mang nét yên bình như được mô phỏng lại từ quán ăn của một vùng quê nào đó.

Hình ảnh của quán được chia sẻ trên một fanpage

Hình ảnh của quán được chia sẻ trên một fanpage

Một điểm nhấn đặc biệt của quán là căn nhà cổ có tuổi đời gần 100 năm tuối. Căn nhà được xây dựng theo lối kiến trúc nhà ba gian Nam bộ thời xưa.

Dù đã bị hư hỏng phần nào do chiến tranh, do thời gian nhưng những nét đặc trưng nhất, những vật liệu ban đầu vẫn còn được giữ lại như mái ngói, cột gỗ, vách gỗ, gạch tàu, tranh sơn thủy…

Căn nhà được thiết kế theo lối kiến trúc của nhà ba gian nam bộ xưa.

Căn nhà được thiết kế theo lối kiến trúc của nhà ba gian nam bộ xưa.

Bàn cho khách được đặt xa xa lối ra vào. 

Bàn cho khách được đặt xa xa lối ra vào. 

Nét nam bộ xưa vẫn còn được giữ. 

Nét nam bộ xưa vẫn còn được giữ. 

Ông Huỳnh Hải Sơn (59 tuổi) – chủ nhân của căn nhà cho biết, nơi này là nơi khởi nghiệp đầu tiên của mình. Giờ hệ thống quán phở đã có hơn 14 chi nhánh khắp Đông Nam Bộ, nhiều chi nhanh mới mở có quy mô lớn hơn, đông khách hơn nhưng bản thân vẫn giữ gìn quán phở gắn với căn nhà này, như một cách thể hiện lòng thành kính truyền thống của dòng tộc và lưu giữ những bước đầu khai nghiệp của bản thân.

Cái chất miền Nam càng được làm đậm đà hơn bởi cách chủ quán giữ ấm bình trà trong vỏ dừa khô, bởi chiếc radio cũ từ bao năm trước, bởi cả tiếng hát cải lương thi thoảng vang lên, bởi tiếng chim ríu rít vọng sang từ đâu đó.

Quán vẫn sử dụng vỏ dừa khô để giữ ấm bình trà

Quán vẫn sử dụng vỏ dừa khô để giữ ấm bình trà

Chiếc radio cũ - nơi phát đi những giai điệu cải lương. 

Chiếc radio cũ - nơi phát đi những giai điệu cải lương. 

Phở có nguồn gốc từ Bắc Bộ nhưng người đầu bếp đã biến tấu một chút. Hương vị được nêm nếm lại sao cho mang phong vị Trung - Nam nhưng vẫn gần nhất với vị nguyên sơ của phở. Ông Sơn mong muốn phở mình làm ra người Bắc, người Trung và người miền Nam đều ăn được.

Hơn cả nước lèo, điều đặc biệt nhất của món phở này là sợi bánh. Sợi bánh ở quán nhỏ hơn so với những quán khác, mang hình vuông chứ không phải hình mỏng dẹp. Theo chủ quán, sợi phở làm nhỏ là để dễ thấm gia vị, ít bị bở hơn, người ăn không ngán. Hình dạng sợi phở là do ông đặt hàng riêng tại nơi sản xuất, sao cho nhìn sợi phở không giống bất kì đâu, nhìn vào thì biết ngay đó là của quán mình.

Quán phở là không gian dành cho những ai muốn tạm quên phố xá ồn ào đề tìm về chút xưa hoài niệm. Ăn phở miền Bắc dưới mái hiên của căn nhà truyền thống miền Nam cho thực khách cảm giác đặc biệt như nếm vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn.

Sợi phở của quán nhuyễn hơn bình thường. 

Sợi phở của quán nhuyễn hơn bình thường. 

Mỗi tô phở thế này có giá khoảng 30 ngàn đồng

Mỗi tô phở thế này có giá khoảng 30 ngàn đồng

Nhưng cái cũ có điều hay thì cũng có điều bất tiện. Do xây từ rất nhiều năm trước nên sân gạch của ngôi nhà giờ bị thấp hơn so với mặt đường rất nhiều. Cứ có mỗi một lớp đá trải đường đắp lên, căn nhà lại thấp xuống thêm một chút. Cứ mỗi độ mùa gió chướng, sân gạch cũ lại lênh lán nước tràn.

Ông Đông bất đắc dĩ cũng xây một sân cao dời quán lên trên, trước hiên căn nhà cổ giờ chỉ còn đủ cho hai bàn. Không gian nơi ăn uống dù rộng rãi lơn nhưng lại hay có bụi, nắng thì hanh nóng hơn. Nhiều vị khách cũng tiếc nuối vì để mất không không gian như thế.

Một thực khách quen của quán chia sẻ: 'Mình đã từng ăn phở Hà Nội, phở của quán này không còn đúng với vị gốc mà đã pha thêm chút hương vị miền Nam. Nếu xét về hương vị, thức ăn của quán chắc hẳn sẽ không quá đặc biệt so với nhiều quán khác. Mình đến đây phần vì nhà gần, phần nhiều vì thích không gian của quán ngày xưa, giờ thì lợp mái tôn, đẩy lên cao thì bụi với không còn êm đềm như xưa nữa, nhưng mình vẫn đến đây như một thói quen'.

Chủ quán luôn cô gắng lưu giữ lại không gian dưới mái hiên này. 

Chủ quán luôn cô gắng lưu giữ lại không gian dưới mái hiên này. 

Những khách hàng đến đây ai cũng muốn tìm lại sự yên bình cách đây 2 năm, ngay cả người chủ cũng không muốn bỏ đi. Khi nghe khách băn khoăn điều này, chủ quán cũng cũng trải lòng, khi đủ kinh phí sẽ tu sửa lại căn nhà và không gian quán phở theo phong cách nam bộ xưa, để nét đặc biệt của quán không mai một, xem như cách giữ lại nét truyền thống của dòng tộc mình, cũng xem như giữ chút tình mà thực khách bao năm dành cho bát phở đậm đà vị hoài cổ dưới mái hiên này.

Xem thêm một số hình ảnh về quán ăn đặc biệt này:

Những bậc cầu thang cũ rêu phong.

Những bậc cầu thang cũ rêu phong.

Những chiếc chậu nhỏ đậm chất thôn quê đu đưa dưới mái hiên nhà cổ. 

Những chiếc chậu nhỏ đậm chất thôn quê đu đưa dưới mái hiên nhà cổ. 

Lối ra vào với hàng cây xanh ngút mắt.

Lối ra vào với hàng cây xanh ngút mắt.

Mảng tường xanh ngút ngát dây leo. 

Mảng tường xanh ngút ngát dây leo. 

Hòn non bộ róc rách giữa sân.

Hòn non bộ róc rách giữa sân.

>> XEM THÊM: Lạ đời quán bún 'chửi' Sài Gòn: vừa nghe 'chửi', vừa đợi lâu, khách vẫn kéo tới ùn ùn

Giúp Tiin sửa lỗi