Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Anh: Mua và cải tạo một nhà thờ đã giúp nữ doanh nhân phá sản đổi đời

Một nữ doanh nhân giàu có người Anh đã mất hết tài sản sau một loạt biến cố. Không đầu hàng số phận, bà đã quyết định mua và cải tạo một nhà thờ để cho thuê nghỉ dưỡng với giá 30.000 bảng/ năm (gần 900 triệu VND).

 

Cheryl-Anne Jenkinson, 52 tuổi, đã bỏ 535.000 bảng (gần 16 tỉ VND) để mua nhà thờ cổ kính này vào năm 2004, khi công việc của bà đang ăn nên làm ra. Nhưng một biến cố xảy đến đã khiến cuộc đời bà hoàn toàn thay đổi.

Năm 2007, bà từ bỏ công việc chuyên gia tiếp thị với mức lương cao ngất ngưởng để trở thành giám đốc điều hành một công ty kinh doanh sản phẩm phòng tắm ở New Zealand.

Chủ sở hữu - người bạn thân và đồng nghiệp lâu năm - hứa sẽ để lại cho bà 49% cổ phần của công ty. Nhưng ông mất đột ngột vì một cơn đau tim trong năm đó và không kịp để lại gì cho bà.

Bà mất việc và quay trở lại Oxford, thuê một căn hộ trong thành phố. Năm 2010, tin sét đánh đã tới khi chị gái bà được chẩn đoán mắc u não giai đoạn cuối ở tuổi 46.

Không lò sưởi, không nước máy, bà đã sống nhờ bánh mì và mì gói trong suốt một năm và chăm sóc người chị đang bệnh nặng. Không thể làm việc do viêm khớp, bà đã phải bán hết trang sức, chiếc xe Audi A5 và toàn bộ nội thất đắt tiền của mình để có tiền trang trải.

Chị gái của bà sau khi trải qua rất nhiều cuộc giải phẫu đã qua đời một năm sau đó. Khi ấy, bà thậm chí không đủ tiền tổ chức đám tang.

Bà quyết định quay lại với ngôi nhà thờ cổ mà mình từng mua trước đây và đưa nó vào kinh doanh tham quan nghỉ dưỡng, đặt ra mục tiêu bán 200.000 vé với giá 6 bảng (gần 200.000 VND) mỗi vé để thu về 1,2 triệu bảng (hơn 35 tỉ VND) - bao gồm giá trị tài sản, thanh toán thế chấp, chi phí pháp lí, thuế và tiền mặt.

 

Cheryl-Anne Jenkinson, 52 tuổi, một doanh nhân hết thời đã nảy ra ý tưởng kinh doanh ngôi nhà thờ cổ của mình

 

Ngôi nhà thờ mang tên Stafforshire sở hữu một nhà bếp lí tưởng còn giữ được những đặc trưng hệt như lúc đầu

Mọi chuyện lại bắt đầu tồi tệ khi một vụ rò rỉ nước nghiêm trọng xảy ra vào năm 2010. Trần nhà đổ sụp xuống, đồ đạc bị phá hủy. Các công ty bảo hiểm đã trả ba phần tư thiệt hại nhưng bà vẫn tốn khoảng 60.000 bảng (gần 1.8 tỉ VND) để sửa chữa. Phải mất một năm để xây dựng lại nội thất, lắp đặt hệ thống điện và sưởi ấm.

Có thời điểm sàn nhà bị hư hỏng, bà đã phải cho ngưng dịch vụ cắm trại trong nhà và lại chi tiền sửa chữa.

 

Có thời điểm sàn nhà bị hư hỏng, bà Jenkinson đã phải cho ngưng dịch vụ cắm trại trong nhà và lại chi tiền sửa chữa

Nhưng sau khi nhà thờ được cải tạo, việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn khi Cheryl-Anne cho thuê nó như một khu nghỉ mát với giá 30.000 bảng một năm (gần 900 triệu VND).

 

Nhưng sau khi nhà thờ được cải tạo, việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn khi Cheryl-Anne cho thuê nó như một khu nghỉ mát với giá 30.000 bảng một năm (gần 900 triệu VND

Được xây dựng năm 1905, nhà thờ Swythamley nằm trong Vườn quốc gia Peak District, cách thị trấn Leek khoảng 7 dặm (hơn 11 km). Nhà thờ được quý bà Annie Brocklehurst tặng lại cho chồng mình, Philip Lancaster Brocklehurst như một món quà kỉ niệm cuộc hôn nhân hạnh phúc của họ.

Suốt nhiều thế hệ, người ta sử dụng ngôi nhà thờ tư nhân này cho lễ cưới, lễ rửa tội và lễ tang.

 

Được xây dựng năm 1905, nhà thờ Swythamley nằm trong Vườn quốc gia Peak District, cách thị trấn Leek khoảng 7 dặm

 

Nhà thờ được quý bà Annie Brocklehurst tặng lại cho chồng mình, Philip Lancaster Brocklehurst

Hài cốt của ông bà Brocklehurst vẫn được chôn bên dưới hầm mộ. Khi những người cuối cùng của dòng họ Brocklehurst không còn ở đây, ngôi nhà thờ trở thành sở hữu của nhà nước, sau đó được bán cho một nhà thiết kế với giá 1 triệu bảng (khoảng 30 tỉ VND) để biến nó thành một khu nghỉ dưỡng nông thôn.

 

Hài cốt của ông bà Brocklehurst vẫn được chôn bên dưới hầm mộ

Ngôi nhà lí tưởng này có 3 phòng ngủ đôi, 3 phòng tắm, nhà bếp riêng, phòng tiện ích, phòng khách, 5 cửa sổ kính vẫn giữ màu nguyên thủy như ban đầu, 2 phòng học và phòng hội thảo.

 

Ngôi nhà lí tưởng này có 3 phòng ngủ đôi, 3 phòng tắm, nhà bếp riêng, phòng tiện ích và phòng khách

 

Cầu thang bằng thép đen dẫn từ tầng trệt đến tháp chuông

Các cột đá hoa cương được đánh bóng, các mái vòm bằng đá cẩm thạch được chạm trổ tinh xảo và phòng khách được trang trí công phu. Dẫn từ tầng trệt đến tháp chuông là một cầu thang bằng thép đen.

Bên trong tháp chuông là một cái chuông lớn vận hành bởi một bánh xe bằng đồng. Bà Brocklehurst đã chi 443 bảng cho chiếc tháp chuông này vào năm 1905, tương đương 50.000 bảng (gần 1,5 tỉ VND) ngày nay.

Bên ngoài là một tầm nhìn tuyệt đẹp với vườn tược trải dài, những cánh đồng lượn sóng, một lối đi quanh co nhưng đủ rộng cho khoảng 8 chiếc xe hơi.

Khi lái xe ngang qua đây vào năm 2004, bà Jenkinson đã để ý thấy bảng rao bán và lập tức bị thu hút bởi thiết kế đặc biệt của ngôi nhà. Sau khi mua, bà còn chi hơn 200.000 bảng (gần 6 tỉ VND) vào việc trùng tu.

 

Jenkinson lập tức bị thu hút bởi thiết kế đặc biệt của ngôi nhà

 

Sau khi mua, bà còn chi hơn 200.000 bảng (gần 6 tỉ VND) vào việc trùng tu

 

Những ô cửa sổ vẫn giữ được màu nguyên thủy như lúc

Dù cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn và hàng loạt khó khăn kéo đến tưởng chừng không vượt qua nổi, nhưng Jenkinson đã không đầu hàng cho đến khi thành công trở lại như ngày hôm nay. Bà sẽ chọn ra một người may mắn ngẫu nhiên để thừa kế nhà thờ này.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi