Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ảo thuật gia 9X: Suýt chết khi nuốt lưỡi lam, cầm cố đồ sống qua ngày vì ế show

Sự cố lưỡi lam trôi tuột xuống cổ họng suýt chút nữa đã lấy đi mạng sống của chàng trai trẻ khi chập chững bước vào nghề. Đến bây giờ, sau 9 năm, quá khứ ấy vẫn còn là nỗi ám ảnh đến rùng mình…

Giữa hàng trăm ánh mắt đang chăm chú theo dõi, Hoàng Đông chậm rãi đưa chiếc lưỡi lam thứ 3 vào miệng, rồi bỗng nhiên khựng lại vài phút, da mặt đỏ hoe, nước mắt chực trào. Không ai biết rằng, giây phút ấy, Hoàng Đông đang loay hoay ợ chiếc lưỡi lam trôi tuột xuống cổ lên lại phần lưỡi.

'May mắn là sự cố ấy lại khiến người xem tin rằng mình đau đớn vì nuốt lưỡi lam. Khi đã dùng lưỡi đặt chiếc lưỡi lam vào đúng vị trí thì mình cho chiếc thứ 4, thứ 5 vào miệng. Tiết mục hôm ấy thành công mỹ mãn, mình nhận được 70 ngàn tiền show và hơn 100 ngàn tiền bo của khách. Sau đó, nhiều người biết đến mình hơn' - Hoàng Đông nhớ lại.

Hoàng Đông và màn ảo thuật nuốt lưỡi lam nguy hiểm (Clip NVCC)

Ảo thuật gia 9X kể về lần suýt chết vì nuốt lưỡi lam vào cổ

'Có mấy trò làm lui làm lại, cắt show'

Hoàng Đông tên thật là Trương Văn Đông, sinh năm 1993, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Đến thời điểm hiện tại, anh chàng này đã theo đuổi ảo thuật hơn 12 năm. Năm 2005, Đông có thể thực hiện một số tiết mục ảo thuật đơn giản như biến giấy thành tiền, tung đồng xu, xé báo,… chỉ vài tiếng tập luyện sau khi xem clip hướng dẫn trên mạng.

Nhờ một số bạn bè giới thiệu, Đông được diễn trong các đám cưới với mức giá 30 ngàn/lần. 'Thời đó còn đi học, không có tiền mua đạo cụ nên chỉ diễn những trò đơn giản. Diễn được khoảng 10 lần thì bị chú bầu show chê nhạt, có từng ấy trò diễn lui diễn lại. Mỗi tuần ít nhất một ngày, mình báo ốm xin nghỉ nhưng thực chất là ra tiệm net ngồi cả buổi để học các trò mới. Nhưng trò nào cũng cần tiền để mua đạo cụ cả…' - Đông kể.

Lịch trình của Đông mỗi ngày là sáng đi học, chiều về ra tiệm net xem clip ảo thuật, cố gắng tua đi tua lại để ghi nhớ mẹo đánh lừa thị giác, sau đó ghi chép ra giấy rồi tối về thức đến 2-3h sáng để thực hành. Những trò đơn giản với giấy, dây, đồng xu,… Đông chỉ mất một buổi tối là thành thạo. Sáng hôm sau có thể 'trình diễn' trước mặt bạn bè.

Hoàng Đông mất 3 năm chỉ để học... xòe bài. 

Hoàng Đông mất 3 năm chỉ để học... xòe bài.

Nuốt lưỡi lam hơn 100 lần

Bị cắt show diễn đám cưới, Đông chán nản, bỏ bê ảo thuật khoảng 3-4 tháng. Sau đó, để có tiền mua đạo cụ, học thêm trò mới, Đông nhiều lần cầm cố xe đạp với giá 500 ngàn. Cậu bạn dùng một nửa số tiền mua gậy ảo thuật, hoa hồng, dù,… Khi thành thạo một trò mới, Đông chủ động liên hệ ông bầu để được diễn đám cưới.

Để có tiền mua đạo cụ, Đông nhiều lần cầm cố xe đạp, đến nổi không cần ghi giấy hẹn. 

Để có tiền mua đạo cụ, Đông nhiều lần cầm cố xe đạp, đến nổi không cần ghi giấy hẹn.

Không ít lần, khi đang say sưa diễn, khán giả phía dưới bất ngờ chạy lên sân khấu giựt đạo cụ, làm 'lộ mánh' khiến Đông 'quê một cục'. 'Vài lần đầu mình còn cố gắng nhẫn nhịn mà diễn tiếp. Nhưng sau này, gặp những vị khách cố tình bóc mẽ, cắt ngang màn biểu diễn thì mình ngưng hẳn và xách đồ đi về' - Đông kể.

Lần đầu tiên chứng kiến tận mắt tiết mục nuốt lưỡi lam của một đàn anh gạo cội trong nghề, Đông quan sát và phát hiện ra bí mật của tiết mục này. Tối hôm đó, anh chàng mua ngay hộp lưỡi lam về thực hành.

Hoàng Đông 'lạnh người' khi nhớ về lần suýt chết vì nuốt lưỡi lam xuống cổ. 

Hoàng Đông 'lạnh người' khi nhớ về lần suýt chết vì nuốt lưỡi lam xuống cổ.

Đông nhớ lại: 'Lưỡi lam sắc nên chắc chắn không thể giấu ở 2 bên má hay dưới lưỡi, chỉ có phần họng trên đủ diện tích xếp 5 chiếc chồng lên nhau. Để hạn chế tính sát thương, mình mài nhẵn 2 bên lưỡi. Tuy nhiên, vẫn để dành một góc nhỏ để cắt giấy, 'qua mặt' khán giả ở đầu tiết mục. Suýt chết vì nuốt lưỡi lam thì có một lần, nhưng bị phần lưỡi sắc bén cứa vào da thịt trong miệng nhiều như cơm bữa. Đang diễn mà thấy máu chảy, mình nhanh tay quệt đi rồi diễn tiếp như không có chuyện gì xảy ra'.

Đổi lại sự nguy hiểm, rùng rợn sau mỗi lần nuốt lưỡi lam là tên tuổi của Đông được nhiều ông bầu chú ý, mỗi lần diễn cũng được 70 đến 100 ngàn chưa tính tiền bo. Tuy nhiên, khi gia đình biết chuyện, đã ra sức ngăn cản Đông và buộc chàng trai phải hứa không diễn tiết mục này nữa.

Hoàng Đông gửi tặng độc giả những màn ảo thuật độc đáo 

Không ai gọi, phải chủ động 'xin show'

Quyết tâm đầu tư học thêm trò mới một cách bài bản, Đông đứng ra vay ngân hàng số tiền hơn 4 triệu đồng. Anh chàng nhớ lại quyết định táo bạo năm ấy: 'Người ta cho học sinh hộ nghèo vay để học tiếp. Hồ sơ mình được nhận nhưng ngân hàng bắt buộc phải có chủ hộ khẩu đến thì mới cho lãnh tiền. Mình về nói thật với mẹ và bị la quá trời. Trước khi đồng ý lên ngân hàng rút tiền, mẹ hỏi mình có trả nổi không. Mình nói là sau này thất nghiệp, đi làm công nhân trả nợ cũng được'.

Sau vài tháng được thầy chỉ dạy, Đông biết thêm trò ảo thuật với dù, với bồ câu. Vừa học, vừa thực hành, Đông cảm nhận trình biểu diễn của mình ngày một lên tay. Đặc biệt là việc kết hợp giữ kỹ năng biểu diễn, làm chủ sân khấu và linh hoạt xử lý khi có sự cố xảy ra.

'Lần diễn ảo thuật với bồ câu, mình phải nhét 3 chú vào áo, mỗi chú được đựng trong một túi nhỏ để tránh ngọ nguậy. Không may, 1 trong 3 đã chết vì ngộp thở. Khi nhạc nổi lên, mình đẩy nhanh động tác để lấy 2 chú kia ra. Một lần khác chưa kịp lấy bồ câu thì túi đựng đã rơi xuống đất. Mình phải gập vali đồ nghề lại rồi chuyển nhanh sang tiết mục khác' - Đông kể.

Ảo thuật gia 9X: Suýt chết khi nuốt lưỡi lam, cầm cố đồ sống qua ngày vì ế show 3 

Hoàng Đông từng bán bánh mì, bán sinh tố kiếm tiền theo đuổi ảo thuật. 

Hoàng Đông từng bán bánh mì, bán sinh tố kiếm tiền theo đuổi ảo thuật.

Trò mới duy trì được thời gian cũng thành cũ, show chậu lại bắt đầu ế. Ở nhà hoài cũng chán, học thêm thì chưa có đủ tiền mua dụng cụ. Để được đứng trên sân khấu biểu diễn, Đông nhiều lần liên hệ ông bầu để 'xin show', sau đó diễn miễn phí cho người ta.

Quá áp lực, Đông đổi môi trường bằng cách xin nhập ngũ 2 năm. Trong quân đội, chàng trai này vẫn thường xuyên biểu diễn các tiết mục ảo thuật phục vụ những giờ giải lao, giao lưu của đồng đội, đơn vị.

Hoàng Đông biểu diễn ảo thuật trong quân đội. (Clip cắt từ chương trình Chúng tôi là chiến sĩ)

Ranh giới giữa ảo thuật và ảo thuật gia

Xuất ngũ, Đông trở về với đôi bàn tay trắng. Dù đã chủ động liên lạc với các ông bầu năm xưa nhưng số lần đi diễn không đáng kể. Thời gian này, Đông mưu sinh bằng nghề bán bánh mì, bán sinh tố,… tất cả chỉ duy trì được vài tháng rồi ngưng vì không có lời.

May mắn mỉm cười khi Đông được một người thầy giới thiệu biểu diễn ảo thuật cho một thương hiệu lớn. Làm việc cật lực trong 45 ngày, mỗi ngày 3 lần diễn, đến khi kết thúc hợp đồng, Đông nhận được số tiền 25 triệu. Đông trích ra 10 triệu trả số tiền đã vay ngân hàng để học ảo thuật trước đó. Còn lại để dành mua thêm đạo cụ.

Đông kể, mỗi món đồ như vậy rất đắt tiền, cây gậy nhỏ xíu khoảng 250 ngàn, có món lên đến tiền triệu, có khi cả chục triệu. Để tiết kiệm, Đông mày mò tự chế một số đạo cụ đơn giản như dây, hoa hồng, và cả trang phục khi đứng trên sân khấu biểu diễn.

Ảo thuật gia 9X: Suýt chết khi nuốt lưỡi lam, cầm cố đồ sống qua ngày vì ế show 5 

Những đạo cụ đơn giản này có giá vài trăm nghìn thời đó. Tất cả giờ được Đông sáng chế lại phù hợp với tiết mục biểu diễn của mình. 

Những đạo cụ đơn giản này có giá vài trăm nghìn thời đó. Tất cả giờ được Đông sáng chế lại phù hợp với tiết mục biểu diễn của mình.

Năm 2015, Đông chính thức theo đuổi con đường ảo thuật chuyên nghiệp. Anh chàng trở thành thành viên câu lạc bộ ảo thuật quận 1 và được nhận chứng chỉ do Hiệp hội ảo thuật quốc tế IMS trao tặng khi khóa học 6 tháng. Sau đó, Đông tiếp tục nâng cao trình độ sân khấu 'Stage Magic' do Agawa giảng dạy. Đồng thời tự học nâng cao các trò ảo thuật lớn Illusion như: Cắt người, bay người, thôi miên từ các áo thuật gia trên thế giới.

Năm 2016, Đông đạt huy chương bạc Liên Hoan Ảo thuật trẻ tổ chức Tại TP.HCM. Anh cũng là gương mặt triển vọng khi tham gia Liên hoan xiếc ảo thuật Quốc tế tổ chức cùng năm.

Hoàng Đông vinh dự nhận chứng chỉ do Hiệp hội ảo thuật quốc tế IMS trao tặng. (Ảnh: NVCC) 

Hoàng Đông vinh dự nhận chứng chỉ do Hiệp hội ảo thuật quốc tế IMS trao tặng. (Ảnh: NVCC)

Huy chương bạc Liên hoan ảo thuật trẻ năm 2016. (Ảnh: NVCC). 

Huy chương bạc Liên hoan ảo thuật trẻ năm 2016. (Ảnh: NVCC).

Hoàng Đông biểu diễn ảo thuật cắt người

Nhờ trình diễn những màn ảo thuật ở nhiều thể loại khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp mà Đông có thêm kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu. Theo Đông, ranh giới giữa ảo thuật và ảo thuật gia không quá xa vời nhưng để cán đích, là cả sự cố gắng không ngừng nghỉ. Đông giải thích, ảo thuật gia mang ý nghĩa rộng lớn, khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và sự công nhận của khán giả, của những vị thầy, những người đi trước trong nghề.

Đến thời điểm hiện tại, chàng trai trẻ tự hào khi bản thân không chùn bước trước rất nhiều khó khăn trên con đường trở thành một ảo thuật gia. Ước mơ của Đông trong thời gian tới là học hỏi và trình diễn những màn ảo thuật chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Hoàng Đông trổ tài xòe bài và hướng dẫn cách xòe bài đúng chuẩn ảo thuật gia

Ảnh, clip: Châu Tuấn

Giúp Tiin sửa lỗi