Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Lý Văn Lượng - người cảnh báo về Covid-19 được truy phong liệt sĩ

Lý Văn Lượng là một trong những bác sĩ đã cảnh báo chính quyền về sự nguy hiểm của Covid-19 và cũng qua đời vì virus này.

Theo CCTV 2/4, chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã thông báo truy phong liệt sĩ cho 12 nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng. Đây là danh hiệu cao nhất mà Trung Quốc trao cho công dân qua đời khi đang làm việc phục vụ đất nước. 

Cách đây 3 tháng, bác sỹ Lý Văn Lượng với tư cách là bác sỹ nhãn khoa tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán đã chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè trên wechat  về một căn bệnh gần giống với hội chứng suy hô hấp cấp SARS. Ở thời điểm đó, bác sỹ Lượng đã bị chính quyền Vũ Hán truy tố và yêu cầu ký vào văn bản thừa nhận việc 'tung tin đồn nhảm' và 'bình luận sai lệch'. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng - người cảnh báo về Covid-19 được truy phong liệt sĩ 0

Chỉ hơn 1 tháng sau đó, cảnh báo của bác sỹ Lý trở thành sự thật. Căn bệnh mà anh nghi ngờ được xác định là Covid-19 và khiến cho hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 50.000 người chết trên toàn thế giới. Nhiều đất nước, thành phố phải phong tỏa để hạn chế sự lây lan, truyền nhiễm dịch bệnh. 

Ngày 7/2, bác sỹ Lý Văn Lượng đã qua đời vì căn bệnh này tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán. Trước đó, anh có trả lời New York Times rằng: 'Nếu các quan chức tiết lộ thông tin về dịch bệnh sớm hơn thì có thể tình hình đã không tệ như vậy. Vì thế, cần có sự thẳng thắn và minh bạch hơn trong thông tin'. 

Sự ra đi của bác sỹ Lý Văn Lượng đã dấy lên phong trào đòi quyền tự do ngôn luận của nhiều người Trung Quốc. Họ đòi chính quyền phải công khai xin lỗi bác sỹ họ Lý.

Ngày 19/3, Ủy ban giám sát quốc gia NSC - cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã tuyên bố, việc xử phạt bác sỹ Lý là bất thường và không đúng đắn. Công an Vũ Hán đã phải lên tiếng xin lỗi và rút lại quyết định khiển trách bác sỹ Lý.

NSC cũng đã cho biết có ít nhất 13 nhân viên y tế nước này tử vong vì Covid-19. Những người này đã được truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Vào 10h sáng ngày 4/4, toàn Trung Quốc đã dành 3 phút mặc niệm để thể hiện sự biết ơn và tri ân với các liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến chống Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi