Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ thông báo diễn biến sức khỏe của phi công Vietnam Airlines đang nặng hơn, phải can thiệp ECMO

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp để bàn mọi cách 'còn nước, còn tát' điều trị BN91, hiện đang nằm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trao đổi với Báo Pháp luật TP.HCM, sáng ngày 9/4, Sở y tế TP.HCM cho biết BN91 có tình trạng diễn biến xấu, phải hỗ trợ can thiệp điều trị ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) từ ngày 6/4.

Đến ngày 7/4, bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng, suy đa tạng. Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp để bàn mọi cách 'còn nước, còn tát' trước tình trạng của bệnh nhân này.

Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch, huyết áp ổn định, vẫn đang được hỗ trợ thở máy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, quán bar Buddha hiện là ổ dịch lớn nhất ở TP.HCM. Trong đó, BN91 là phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines và BN158 (người Brazil) là nguồn lây bệnh cho quán bar Buddha.

Hiện có 18 bệnh nhân đã được phát hiện mắc COVID-19 liên quan đến quán bar này. TP.HCM đang tìm mọi cách truy tìm tất cả những người liên quan để cách ly, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

ECMO - Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation) là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Trong đó, tuần hoàn ngoài cơ thể là một kỹ thuật nhằm thay thế tạm thời chức năng tim và phổi khi cần phải thực hiện các ca phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện nhờ vào các máy tim phổi nhân tạo và phải được điều khiển bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành, có nghiệp vụ chuyên môn cao.

Đây là một hệ thống nửa kín, có thể thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân nhờ vào hệ thống bơm phối hợp với hệ thống trao đổi khí được nối với bồn chứa ống dẫn, cannula và tim của bệnh nhân.

Hệ thống này sẽ tạo ra sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể mà sự thay đổi này được kiểm soát có chủ động như huyết áp động mạch, huyết áp tĩnh mạch hệ thống, áp lực tĩnh mạch phổi, các thành phần trong máu, áp lực riêng phần CO2, O2, N2 và thân nhiệt. Từ đó dẫn đến các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ cơ thể của bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần hoạt động của hệ tim phổi, hoặc cũng có thể là thay thế hoàn toàn nhưng đặt cùng lúc nhiều cannula ở nhiều vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn tạm thời.

Giúp Tiin sửa lỗi