Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự gây sốc của một bác sĩ nhiễm Covid-19 ở Mỹ: Chưa từng tưởng tượng rằng mọi thứ khủng khiếp đến thế!

Làm việc tại khoa cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế Maimonides ở Brooklyn, New York (Mỹ), Laura Mulvey đã nhìn thấy thực tế ở Trung Quốc do Covid-19 gây ra nhưng cũng không thể mường tượng nổi về mức độ nghiêm trọng như hiện nay.

Laura Mulvey, 33 tuổi vừa trải qua những giây phút không thể nào quên trong cuộc đời mình. Công tác tại khoa cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế Maimonides ở Brooklyn, New York, anh là một trong những nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19

Laura bị nhiễm bệnh vào một ngày giữa tháng 3. Khi đó, anh vừa trở về từ bệnh viện nghỉ ngơi cuối tuần thì thấy bản thân có dấu hiệu sốt, đau họng. Hai ngày sau đó, anh rơi vào tình trạng khó thở. Và đến ngày thứ 4, anh không thể nói chuyện qua điện thoại. Một người bạn là bác sỹ khác của Laura đã tới nhà với thiết bị bảo hộ y tế kín từ đầu tới chân để đưa anh nhập viện.

Laura trong phòng cách ly y tế vì Covid-19. Ảnh: TIME

Laura trong phòng cách ly y tế vì Covid-19. Ảnh: TIME

Tại bệnh viện, Laura Mulvey được điều trị bằng phương pháp oxy lưu lượng cao. 'Không dễ khi trở thành bệnh nhân lúc này, đặc biệt là trong bệnh viện của bạn. Bạn hoàn toàn đơn độc. Không ai đến thăm hỏi, trừ phi bạn gần chết, hoặc bạn là một đứa trẻ con. Không khí kỳ lạ trong bệnh viện lúc này, tất cả những người già đều đang thở máy, và hoàn toàn đơn độc' - Laura cho biết, với anh đây thực sự là cảm giác khủng khiếp trong cuộc đời. 

Laura nhớ lại, 8 ngày trước anh còn đi đặt nội khí quản cho bệnh nhân, động viện họ hãy mạnh mẽ lên nhưng giờ đây, anh đang phải đối mặt với sự bất lực khi không thể làm gì. Điều quan trọng hơn nữa, Laura không có người thân ở bên cạnh. Gia đình anh được cách ly ở vùng ngoại ô từ đầu năm. Bố mẹ anh không thể nói chuyện facetime trong khi 2 đứa con đều không biết bố bị bệnh. 

Laura đã một mình chiến đấu với Covid-19 mà không có người thân bên cạnh. Ảnh: TIME

Laura đã một mình chiến đấu với Covid-19 mà không có người thân bên cạnh. Ảnh: TIME

Có thể nói, làm bệnh nhân cô đơn một thì làm bác sỹ và bị bệnh thì cô đơn gấp nhiều lần. Anh tự quản lý việc điều trị bằng liệu pháp oxy lưu lượng cao của mình. 6 ngày sau đó, anh có thể bỏ máy thở và tự về nhà điều trị. 

Laura hiểu rằng bệnh viện đã qua đông và xung quanh cũng có quá nhiều người bị bệnh. Anh hiểu rằng phổi của mình cần một thời gian dài để hồi phục. 

Laura nói rằng, virus Corona đã tác động đến rất nhiều người đang bị bệnh. Có rất nhiều người bị bệnh khác đã không thể hoặc không dám đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm. Thực tế, nếu ngay từ sớm Chính phủ Mỹ có được cái nhìn đúng đắn hơn về nguy cơ lây nhiễm, có thể mọi việc đã không tồi tệ thế này.

'Tất cả chúng ta đã nhìn thấy thực tế ở Trung Quốc, nhưng bản thân tôi cũng không  mường tượng nổi về mức độ nghiêm trọng của nó.' - Laura chia sẻ.

Cho đến thời điểm này, nhiều người đã ra đi vì Covid-19, nhiều người đã may mắn khỏi bệnh, nhưng Covid-19 thực sự là cơ hội để để tất cả mọi người phải có cái nhìn đúng đắn hơn về y tế công cộng, sự chuẩn bị về nguồn lực và sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất. 

Giúp Tiin sửa lỗi