Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

8x tử nạn khi phượt Tà Năng - Phan Dũng: Nỗi day dứt và bài học nhớ đời của bạn đồng hành

Chuyến đi định mệnh chinh phục Tà Năng - Phan Dũng ấy đã khiến cho tất cả những người trong đoàn phượt cảm thấy rối bời, hoang mang và vẫn chưa tin mình đã mất đi người bạn đồng hành.

Khoảnh khắc 'tử thần' khiến nữ phượt thủ không thể trở về

Vào ngày 9/10, khắp các trang báo đưa tin, có một nữ 'phượt thủ' tử nạn tại con suối thuộc xã Phan Dũng, Tuy Phong.

Đó là câu chuyện buồn trong một chuyến đi bụi của nhóm 'phượt thủ' 15 người yêu thích khám phá, trải nghiệm.

Chuyến đi định mệnh tại 'cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam' của nữ phượt thủ 8X Nguyễn Việt Tuyết Quân được Lê Nam - người cùng đồng hành trong chuyến đi vừa chia sẻ đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Anh không hề biết rằng ghi lại khoảnh khắc 'tử thần' ấy chỉ với mục đích lưu giữ cuộc vượt lũ của đồng đội. Thế nhưng, chuyện gì cũng có thể xảy ra, và xảy ra chỉ trong tích tắc.

 

Nữ phượt thủ trong chuyến đi phượt định mệnh Tà Năng – Phan Dũng

Hành trình của nhóm Lê Nam khởi hành từ ngày 5/10 tại TP.HCM để đến với Tà Năng bằng tất cả sự háo hức, mong chờ bởi những hình ảnh và bài viết trên mạng về 'cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam'.

Anh Nam nhớ lại: 'Khoảng 15h, khi đội phượt của chúng tôi cùng những người đồng đội băng qua suối thì nước mới chỉ dâng tới mắt cá nhân. Một tốp 5 người đã sang đến sát bờ bên kia, còn Nam và một số người còn lại mới bước đến vài bước xuống suối thì thấy nước chuyển màu và bắt đầu dâng lên, các porter vội vã kêu mọi người lên bờ. Lúc đó, khi chúng tôi đã lên bờ thì thấy nhóm bên kia vẫn đang loay hoay dưới dòng nước. Lúc đó hầu hết mọi người vẫn còn chưa thể hình dung mức độ nguy hiểm thế nào.

Khi tôi mang điện thoại ra ghi lại hình ảnh của nhóm bạn bên kia bờ suối chỉ nghĩ rằng ghi lại khoảnh khắc khó khăn, mọi người vượt suối gian nan thế nào để thêm vào phóng sự sau hành trình, không ngờ đó lại là khoảnh khắc mà người bạn mới quen ra đi mãi mãi. Ngay sau đó, các porter nhanh chóng bám đuổi theo chị Quân trên bìa rừng và chia nhau đi gọi người hỗ trợ, còn với dòng nước đó thì người bơi chuyên nghiệp cũng không dám nhảy xuống. Nhất là phía không xa có thác nước cao 25 mét'.

 

Nỗi đau sẽ mãi chẳng thể quên của tất cả các thành viên còn lại.

Cũng như bao người thì đáng lẽ ra đây phải là một kỷ niệm đẹp, một bài viết đẹp và những bức ảnh vui vẻ, ý nghĩa chứ không phải chia sẻ lại câu chuyện theo cách đó. Theo lời chia sẻ của Lê Hoàng, Tà Năng - Phan Dũng không chỉ toàn những hình ảnh lung linh, hào nhoáng và hùng vĩ mà nhiều bạn vẫn thường thấy trên mạng, đó là dốc nối dốc, đèo nối đèo và hàng chục con suối, khe nước chảy suốt ngày đêm.

Dẫu biết rằng mỗi chuyến đi không ai biết trước được điều gì, chỉ mong rằng mỗi người trong chúng ta, khi chuẩn bị làm bất cứ điều gì, hãy luôn cố gắng chuẩn bị tinh thần, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình.

Những bài học 'thắt lòng' sau chuyến đi

Có lẽ qua câu chuyện của nữ phượt thủ vừa tử nạn, bản thân những người trong đoàn phượt vẫn chưa hết bàng hoàng. Tất cả mọi thành viên vẫn chưa thể tin được mình đã mất đi mãi mãi một người bạn.

Dù rằng câu chuyện được chia sẻ đó không phải nhằm mục đích khiến những ai yêu thích đi phượt chùn chân, nhưng cần phải chuẩn bị 2 thứ: Một là thể lực vững vàng, 2 là kỹ năng sinh tồn, và các bạn phải hiểu rằng, khi bước vào sâu trong thiên nhiên, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Đừng vì ham vui, thấy cái đẹp không mà 'xách balo lên và đi', xách balo lên và đi cũng có nghĩa là, có thể đi mà không trở về.

Với bản thân những người trong đoàn phượt cùng đồng hành với nữ phượt thủ đều nhận ra rằng. Mọi sai lầm đều phải trả giá, nhưng có những sai lầm phải trả giá quá đắt, nhất là một tính mạng con người.

 

Sau nỗi buồn mất bạn, nhiều người đã rút ra được bài học cho mình về cuộc sống và hành trình đi khám phá những vùng đất hứa

Bản thân Lê Nam sau khi khi xảy ra sự cố chia sẻ: 'Tôi học được cách yêu thương mọi người, tính tập thể và đặc biệt là trân trọng cuộc sống này hơn bao giờ hết. Nói vậy để thấy, nếu bạn chưa từng đi, cũng chưa từng dám trải nghiệm thì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ giá trị trong cuộc sống. Chỉ có điều, hãy chuẩn bị hành trang và kiến thức thật tốt trước mỗi chuyến đi để được trở về với vô vàn điều ý nghĩa.'

Sau chuyến đi định mệnh ấy, nỗi day dứt và sự ám ảnh cứ hiện lên trong lòng không chỉ của riêng Lê Nam mà còn hiện lên trong tất cả những người trong chuyến đi. Đoàn phượt thủ gồm 15 người, quay trở về chỉ còn 14, nỗi đau ấy mãi sẽ chẳng thể xóa nhòa.

Video: Cô gái bị lũ cuốn trôi trên đường phượt Tà Năng (Nguồn: Thanh Niên)

 XEM THÊM: Hình ảnh về phượt thủ Sài thành và tấm biển xin lỗi khiến hội mê xê dịch mát lòng

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi