Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không: Những dấu hiệu nhận biết.

Không chỉ việc động chạm vào vùng nhạy cảm mà cả những lời nói tục tĩu, chia sẻ nội dung không thích hợp... đều là quấy rối tình dục nơi làm việc. Cùng ‘check-list’ xem liệu có đang bị quấy rối tình dục nơi làm việc không nhé!

Có rất nhiều người cho rằng, quấy rối tình dục tại nơi làm việc tức là có các hành động va chạm vào vùng tế nhị, xảy ra quan hệ tình dục một cách cưỡng ép chứ không phải là những hành vi như có cái nhìn gợi tình, lời nói không đúng mực, chia sẻ nội dung nhạy cảm...

Thế nên, rất nhiều người đi làm cảm thấy không thoải mái vì những hành động, lời nói mà không hay rằng chính bản thân mình cũng đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

Quấy rối tình dục có thể do bất cứ đối tượng nào gây ra, có thể là sếp, đồng nghiệp, khách hàng, nhà thầu, hoặc bên cung cấp. Nếu người đó có những lời nói, hành động khiến bạn không thoải mái, khó chịu, làm gián đoạn công việc thì đó đều có thể coi là quấy rối. Nạn nhân của quấy rối tình dục không chỉ là người trực tiếp bị tác động, mà bất cứ ai bị hành vi không phù hợp này ảnh hưởng.

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không: Những dấu hiệu nhận biết. 0 

- Chia sẻ những hình ảnh, video có nội dung gợi dục tới đồng nghiệp.

- Giao tiếp bao gồm lời nói, gửi thư, tin nhắn, email... không đúng mực. 

- Có các cử chỉ gợi dục không thích hợp: huýt sáo trêu ghẹo, nhìn chằm chằm hay cố tình động chạm vào cơ thể đồng nghiệp,...

- Bình luận một cách khiếm nhã về ngoại hình, trang phục, hoặc các bộ phận cơ thể.

- Hỏi những câu hỏi nhạy cảm về đời sống tình dục hoặc khuynh hướng tình dục.

Quấy rối không liên quan đến tình dục ở nơi làm việc

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngoài các hành vi quấy rối tình dục thì còn khá nhiều hành động quấy rối khác cũng có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và hiệu quả công việc tại nơi làm việc như:

- Bình luận tiêu cực về ngoại hình, tính cách,  nhân phẩm của một người.

- Phân biệt vùng miền, tôn giáo, màu da, giới tính, tuổi tác... của một người khiến họ cảm thấy tự ti, bực bội, bất bình.

- Xúc phạm đến tình trạng khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất của đồng nghiệp.

- Bình phẩm, đưa ra ý kiến xúc phạm tới tôn giáo, sắc tộc.

- Mặc trang phục, trưng bày các hình ảnh, poster có thể xúc phạm đến một cộng đồng, một nhóm người.

Bất kỳ hành động, cử chỉ hoặc hành vi nào có tính chất đe doạ, lăng nhục, phân biệt đối xử gây ra bất ổn ở nơi làm việc đều có thể coi là quấy rối.

Giúp Tiin sửa lỗi