Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thế giới ảo: 'Bạn thật' - 'bạn phây' chẳng biết đâu mà lần

Nhu cầu kết bạn và mở rộng quan hệ trong xã hội hiện đại là tốt, nhưng khi làm bạn trên mạng xã hội sẽ tạo ra những tình huống có 1 - 0 - 2 khiến chúng ta phải lắc đầu vì độ khó đỡ.

Thống kê năm 2015, tại Việt Nam mỗi tháng có tới 30 triệu người dùng Facebook, trong đó có khoảng 27 triệu người có sử dụng các thiết bị di động để truy cập mạng xã hội này! Một con số khổng lồ mà đến nay chưa có đối thủ nào soán ngôi cư dân mạng Việt.

Facebook giới hạn số lượng bạn bè lên đến 5.000 người, và tất nhiên trong số đó cũng có 'bạn thật' và 'bạn ảo'. Có những người chẳng bao giờ nói chuyện với nhau cũng nằm trong danh sách bạn bè. Nhưng cũng có những người chơi với nhau thân thiết ngoài đời nhưng lại chẳng thèm 'add friend' nhau. 'Bạn face' trở thành một cụm từ được nhiều người nhắc đến nhưng thường đem lại cảm giác hồ nghi về sự chân thành, dẫn đến không ít tình huống tréo nghoe.

Kết bạn ồ ạt, nhưng nói chuyện chỉ vài người

Đây có lẽ là tình trạng chung của đại đa số bộ phận giới trẻ khi sử dụng Facebook. Người trẻ kết bạn ồ ạt rất nhiều, đôi khi chỉ là: 'Thấy xinh thì kết bạn', 'Status thú vị đây', 'Đặt gạch để hóng hớt xem có chuyện gì tiếp theo', 'Vì người ta nổi tiếng!' - Những lý trời ơi đất hỡi ấy vô tình làm dày thêm danh sách bạn 'ảo' khi dùng Facbook.

Bạn bè hiển thị lên đến vài ngàn người nhưng thật sự lại chỉ trò chuyện với vài người bạn thân quen. Những gì chia sẻ trên tường cá nhân, chỉ nhận lại vài chục cái Like quan tâm và dăm lời bình luận của những Facbooker nhiệt tình nhất. Trào lưu 'lọc friends' (#Traoluulocfriend) mới bùng nổ mấy ngày gần đây là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

 

Trào lưu lọc friends đang bùng nổ trên facebook.

Có lẽ người trẻ chúng ta đều nhận ra, là họ càng ngày càng thu mình lại và trở nên cô đơn hơn trong cái vỏ bọc sôi động và đông đúc trên 'thế giới ảo' mà mạng xã hội đang tô vẽ. Nhưng để mạnh mẽ thoát ra khỏi lớp vỏ bọc ấy, với nhiều người, vẫn là điều không thể…

Khi phụ huynh cũng mon men sử dụng công nghệ

Không chỉ giới trẻ mới chạy đua theo công nghệ. Để có thể theo kịp thời đại và tránh bị 'tụi loai choai' gắn cho cái mác 'cổ lỗ sĩ' hay 'mù thông tin' mà nhiều bậc phụ huynh ngày nay cũng dấn thân vào con đường Facebook một cách đầy hào hứng và phấn khởi.

Tuy vậy, việc bắt kịp thời đại và học hỏi công nghệ của phụ huynh mình gần như tỉ lệ nghịch với sự bắt kịp với các trào lưu và xu hướng của giới trẻ. Chênh lệch về tuổi tác và lối sống, tư tưởng và suy nghĩ khiến những 'còm men' và nhận xét của phụ huynh trên Facebook gây ra bao chuyện dở khóc dở cười.

 

Một comment hài hước của phụ huynh về tấm ảnh con gái.

Phạm Thuỳ Dương (nhân viên kế toán) chia sẻ về việc dạy bác mình sử dụng Facebook. Sau một tuần hướng dẫn, bác của Dương từ trình độ 'a-ma-tơ' đã bắt đầu tiến hành một cuộc cách mạng lội ngược dòng khi nhanh chóng biết cách 'bình luận' và chia sẻ ảnh vào Facebook mọi người.

'Nạn nhân xấu số' được ưa tiên số 1, không ai khác chính là Thuỳ Dương. Những tấm ảnh từ thuở nào, 'xấu điên xấu đảo' cũng bị bác cô khai quật và mang ra bình luận.

'Dạy bác sử dụng công nghệ thì vui thật, nhưng nhiều lúc giật mình thon thót vì không biết bác sẽ khai quật ra tấm hình nào để dìm dập mình!' – Thuỳ Dương cười đau khổ.

Bi hài chuyện add friend với… sếp

Kết bạn với phụ huynh còn may mắn, đối với nhiều người thì việc kết bạn với sếp trên mạng xã hội mới thật oái oăm và dở khóc dở cười.

Nguyễn Thị Thuý (Nhân viên kế toán) hài hước chia sẻ: 'Lỡ tay add friend sếp rồi, nên nhỡ có comment tiêu cực nào dính dáng đến công việc cũng không dám viết công khai trên tường nhà mình và tường nhà đồng nghiệp vì chỉ lo sếp nhìn thấy lại đánh giá mình!'.

Thuý còn bật mí: 'Hôm trước đi làm muộn, kịp thấy chị hàng xóm post cái ảnh bộ đầm đẹp quá mà không cưỡng lại được, thế là nhảy vào hỏi vu vơ một câu: 'Chị mua ở đâu thế?'. Chị hàng xóm chưa kịp trả lời mà hai phút sau thấy sếp inbox: 'Làm việc đi em, thời trang sau nhé!'

Tin nhắn ấy có thể làm kha khá người yếu tim phải giật mình. Tất nhiên là Thuý được phen thót tim, tắt Facebook ngay lập tức và nhanh chóng tập trung cho công việc chính.

 

(N.T. Thuý - nhân viên kế toán)

Tai bay vạ gió vì những 'còm men' vô thưởng vô phạt

Việc thoải mái đưa ra những lời nhận xét trên Facook đã vô tình tạo ra nhiều những hiểu lầm không đáng có. Thậm chí nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook như một công cụ để đả kích và bôi nhọ người khác. Và tất nhiên những xung đột, mâu thẫn, thậm chí cả… án mạng cũng từ đây mà ra.

Đã đến lúc giới trẻ cần cẩn trọng hơn trong những chia sẻ của mình, cũng như học được cách kiểm soát và điều chỉnh hành vi, lời nói. Facebook chỉ là mạng xã hội ảo, nhưng nó lại là sợi dây kết nối những con người thật và cảm xúc thật.

Đừng biến Facebook từ một sân chơi kết bạn vui vẻ thành một sàn đấu mà người trẻ sát phạt nhau bằng những ngôn từ xấu xí và hành động 'kém văn hoá'.

Tìm được những người bạn đích thực

Bên cạnh những câu chuyện oái oăm và hài hước, Facebook vẫn mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng. Tốc độ kết nối nhanh, mạng lưới chia sẻ rộng, sẽ không quá khó khi truyền đi những thông điệp cần nhiều người hưởng ứng.

 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thông báo về việc Tổ chức đêm nhạc gây quỹ ủng hộ lũ lụt Miền Trung.

Thành công của Susan Boyle (người trình bày ca khúc 'I Dreamed a Dream' trong Britain's Got Talent) hay sự may mắn tình cờ của Alex Lee (với bức hình nhận được chia sẻ chia sẻ hơn 800 ngàn lần chỉ trong vài giờ đã giúp anh xuất hiện trên chương trình The Ellen Show), tất cả đều là nhờ vào sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng mạng.

30 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook là một con số khá lớn và nếu như chúng ta biết tận dụng điều này cho những mục đích và việc làm ý nghĩa, sẽ tạo ra một cầu nối tuyệt vời và phát huy được tối đa sức mạnh của sự đoàn kết tập thể.

 

 Kêu gọi bình chọn cho Phạm Hương trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Bất kể việc gì cũng luôn tồn tại những mặt tốt và mặt xấu và Facebook không phải là ngoại lệ. Kết bạn trên facebook đang trở thành trào lưu và được nhiều người trẻ sử dụng để mở rộng hơn những mối quan hệ của mình cũng như cơ hội tiếp cận những nguồn thông tin bổ ích.

Facebook giúp những con người xa lạ gắn bó với nhau hơn, thoải mái chia sẻ và bàn luận về nhiều mảng đề tài hơn, nhưng cũng khiến con người trở nên e ngại với việc tiếp xúc và gặp gỡ ngoài đời thực.

Không ai có thể thay bạn quyết định những mối quan hệ ngoài đời thực và mạng xã hội ảo, càng không thể can thiệp vào đời sống riêng tư của bạn. Nhưng sử dụng Facebook sao cho hiệu quả và cân bằng hợp lý những mối quan hệ đó lại cần một cái đầu sáng suốt và tỉnh táo.

Bạn sẽ là một người trẻ tỉnh táo và sáng suốt trong cuộc chạy đua với công nghệ của thời đại này?

Giúp Tiin sửa lỗi