Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bản lĩnh trẻ: Nghị lực thầy giáo 8x liệt 2 chân, hai lần học Đại học

Đỗ Duy Hiếu bị tai nạn và mất đi đôi chân nhưng bằng tài năng và nghi lực phi thường anh đã viết lên câu chuyện cổ tích của riêng mình.

TIN LIÊN QUAN

Chàng trai Đỗ Duy Hiếu khiến nhiều người phải nể phục với thành tích Thủ khoa tốt nghiệp của ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội và được vinh danh Tài năng Khoa học trẻ toàn quốc. Nhưng trên hết anh còn là một tấm gương về nghị lực vượt qua mọi thử thách khó khăn, thành công trên đôi nạng gỗ khi một tai nạn đã cướp đi đôi chân của anh. Cùng trò chuyện với chàng trai tài năng và nghị lực này trong chương trình Bản lĩnh trẻ của Tiin.vn tuần này.

 

Họ và tên: Đỗ Duy Hiếu
Sinh nhật: 6/9/1987

- Đang làm việc tại Viện Toán học Việt Nam
- Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐH Khoa học Tự nhiên 2012
- Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐH Quốc gia 2013
- Giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa 2012
- Giải Nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường 2012
- Giải Ba nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐH QGHN 2012
- Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH QGHN
- Giải Nhất Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam 2013 


Chàng trai 20 tuổi tập đi bộ như đứa trẻ

Bản lĩnh trẻ Chàng trai trên đôi nạng gỗ viết chuyện cổ tích giữa đời thường

Chân dung chàng trai Đỗ Duy Hiếu

Khi đang học ĐH Bách khoa Hà Nội năm thứ 2, Duy Hiếu bất ngờ bị tai nạn giao thông và số phận nghiệt ngã đã cướp đi đôi chân của anh. Cuộc đời Duy Hiếu gắn liền với đôi nạng gỗ cũng từ ngày đó. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm trở lại giảng đường ĐH và tiếp tục học năm thứ 3. Dù vậy, anh cũng không thể nào vượt qua được những khó khăn, thách thức khi tiếp tục học đại học. Anh đành phải bỏ dở ước mơ để trở về quê hương Thanh Hóa.

Những tháng ngày ấy, anh đã từng tuyệt vọng, từng muốn buông xuôi khi nhìn thấy bạn bè khỏe mạnh và đang ngược xuôi học hành, làm việc. Với sự động viên của gia đình, Duy Hiếu đã quyết tâm dành ra mỗi ngày 10 - 12 tiếng để tập những bước đi đầu tiên. Hơn 2 năm với biết bao lần vấp ngã đến chảy máu đầu, Duy Hiếu đã dần tự đi lại trên đôi nạng gỗ. Không những thế anh còn trở thành một thầy giáo làng được rất nhiều học sinh yêu mến tìm đến học.

Ươm mầm ước mơ làm thầy giáo nơi lũy tre làng

Chính những đứa trẻ con nơi xóm làng ấy đã truyền thêm cho anh nghị lực và nhen nhóm ước mơ trở thành một người thầy thực thụ. Để làm được điều đó, Duy Hiếu đã một lần nữa thử sức với cánh cổng trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Anh đã đạt 27 điểm và đỗ vào lớp Toán tài năng, nhưng do điều kiện học trên tầng cao nên Duy Hiếu đành phải chọn lớp học thường.

4 năm học cũng là những tháng ngày rèn luyện thêm sự nghị lực, sự kiên trì của anh chàng xứ Thanh này. Không tự đi lại được, Duy Hiếu phải nhờ đến cậu em trai học tại ĐH Kiến trúc đưa đi đón về. Rồi mẹ anh cũng phải bỏ công việc đồng áng tại quê để ra phụ giúp cho anh ăn học.

Cuối cùng, anh cũng tốt nghiệp với danh hiệu Thủ khoa và còn có nhiều bài báo đăng trên tạp chí Toán thế giới, có nhiều đề tài nghiên cứu cấp ĐH Quốc gia và còn xuất sắc lọt vào Top 10 Gương mặt tài năng trẻ toàn quốc 2013. Để có được như ngày hôm nay, với anh đó không chỉ là công sức của bản thân mà còn là sự góp sức của cả gia đình.

Chàng trai trên đôi nạng gỗ trở thành Tài năng khoa học trẻ

Để có thể gặt hái được những thành tích đáng nể như ngày hôm nay, Duy Hiếu còn may mắn nhận được sự giúp đỡ của PGS.TS trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh. Với anh, một người từ tỉnh lẻ ra Hà Nội lập nghiệp thì con đường nghiên cứu ấy gặp rất nhiều khó khăn nhất là về vấn đề tài chính. Thế nhưng, niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã ăn sâu vào trong tiềm thức của chàng trai này. Dù từng có ước mơ được gắn bó với nghề sư phạm nhưng nay Duy Hiếu vẫn luôn mong muốn có thể vừa đi dạy vừa làm công tác nghiên cứu.

Gia đình nhỏ

Mức lương cơ bản theo hệ số 2,34 của một cử nhân mới ra trường quả là quá sức khi anh phải lo cho cả gia đình nhỏ nơi Thủ đô đắt đỏ. Ngày ngày ngoài công việc tại Viện Toán học, Duy Hiếu vẫn miệt mài làm trợ giảng, tối đến anh lại tiếp tục "đứng lớp" ngay tại căn nhà trọ của mình. Đó chính là cách để anh sinh tồn và cũng là cách để anh có thể sống được với những niềm đam mê.

Dù tật nguyền nhưng nếu Tổ Quốc cần vẫn sẵn sàng hi sinh

Là một người trẻ, Duy Hiếu cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến tình hình biển Đông trong những ngày dậy sóng vừa qua. Dù đôi chân đi không vững, nhưng anh khẳng định nếu Tổ Quốc, đất nước cần thì anh cũng sẵn sàng hi sinh. Còn trong thời bình này yêu nước đối với anh chính là việc làm tốt công việc của chính mình.

Tấm gương về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và những thành tích học tập xuất sắc của chàng trai này thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Cùng chúc cho anh luôn thành công trên con đường đã chọn và sẽ còn có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích khác.

Chương trình được thực hiện bởi Báo Đất Việt tại Trường quay Bản lĩnh trẻ Tiin.vn!

Giúp Tiin sửa lỗi