Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bạn sẽ muốn xóa ngay ứng dụng Pitu nếu biết nó đang âm thầm làm điều này

Phần mềm Pitu đang là từ khóa hot nhất mạng xã hội những ngày gần đây, tuy nhiên rất ít người biết ứng dụng này đang tiếp cận quá nhiều thông tin riêng tư của người dùng.

Những ngày gần đây, dân mạng Việt đang sốt sình sịch ứng dụng sống ảo giúp họ hóa thành soái ca, soái tỉ có tên Pitu. Chỉ cần một thao tác đơn giản thì ai cũng có thể khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới, xinh đẹp và lộng lẫy không hề thua kém các thiên kim, hoàng tử ngày xưa.

Phần mềm này không phải quá mới mẻ với những người sử dụng điện thoại thông minh bởi nó cũng đã từng tạo ra nhiều cơn sốt với các bộ lọc thú vị trước đó. Việc dân mạng Việt đổ xô post ảnh tạo bằng Pitu càng giúp cho ứng dụng này tiếp cận nhiều người dùng và quảng bá rộng rãi.

 

 

Các bạn trẻ Việt đang lăng xê nhiệt tình ứng dụng sống ảo do một công ty Trung Quốc phát hành

Theo tìm hiểu thì được biết hiện tại ứng dụng này có sẵn trên cả Android và iOs và hoàn toàn miễn phí, con số tải ứng dụng này hiện lên đến hàng chục triệu lượt. Ứng dụng Pitudo do một công ty Trung Quốc phát triển.

Tuy nhiên, nếu để ý kĩ một chút bạn sẽ phát hiện khi cài đặt và sử dụng ứng dụng này, bạn đã cho phép nó truy cập quá sâu vào các thông tin riêng tư trên điện thoại. Cụ thể, phần mềm này đòi quyền truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy... Một ứng dụng chỉnh ảnh thì có cần nhiều thông tin như vậy?

 

Theo nhiều chuyên gia công nghệ, Pitu đang đòi truy nhập quá nhiều thông tin riêng tư không cần thiết khi nó chỉ đơn thuần là ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Theo Vnexpress, nhiều ứng dụng của Trung Quốc cũng vướng vào những nghi vấn tương tự. Đầu năm nay, một phần mềm chỉnh sửa khác là Meitu cũng đòi truy xuất các thông tin riêng tư tương tự. Jonathan Zdziarski, một chuyên gia pháp lý và bảo mật số, còn phát hiện ra rằng, bên trong Meitu trên iOS có chứa ‘những đoạn mã phức tạp và đáng ngờ', làm nhiệm vụ kiểm tra điện thoại một cách âm thầm, trong đó có nhận dạng thiết bị đã jailbreak hay chưa, số thuê bao di động, nhà mạng…

Việc ứng dụng truy cập quá sâu vào các thông tin riêng tư sẽ khiến cho chủ nhân các điện thoại thông minh gặp nhiều nguy cơ. Nếu bị âm thầm đánh cắp các thông tin quan trọng như số IMEI thì thậm chí bạn còn có khả năng mất quyền điều khiển, sử dụng điện thoại.

Giúp Tiin sửa lỗi