Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số

Điều gì khiến chiếc bánh giản đơn này hấp dẫn thực khách nhiều đến thế?

Neo ở một góc đường phía sau chung cư Hùng Vương (Quận 5), chiếc xe nhỏ của chị chủ Lâm Phương (35 tuổi) dù giản đơn, cũ kĩ nhưng không lúc nào thiếu người đứng bao quanh.

Chị theo cha đi bán khi chỉ mới mười mấy tuổi, rồi sau này, lúc cha không còn ngày ngày đứng ở sau xe thổi than, đổ bánh nữa, chị vào thay chỗ, ngót nghét cũng 20 năm ròng. 

Chị theo cha đi bán khi chỉ mới mười mấy tuổi, rồi sau này, lúc cha không còn ngày ngày đứng ở sau xe thổi than, đổ bánh nữa, chị vào thay chỗ, ngót nghét cũng 20 năm ròng.

Một chiều ghé đến thăm nơi này mới biết, không dễ gì để có được một chiếc bánh trong tay, thậm chí là người mua phải bốc số để đến lượt mình. 

Một chiều ghé đến thăm nơi này mới biết, không dễ gì để có được một chiếc bánh trong tay, thậm chí là người mua phải bốc số để đến lượt mình.

Vậy điều gì khiến chiếc bánh hột gà chiên bơ này lại có sức hút đến thế, hãy cùng Tiin.vn khám phá nhé!

Hương vị: Không lạ nhưng rất ngon, đáng thử

Thứ khó quên nhất của món ăn này chính là mùi thơm, một mùi hương ngọt ngào, sực nức và tương tự như những món nướng có nguyên liệu từ trứng và đường khác như bánh bông lan, bánh dừa nướng… Riêng món bánh hột gà chiên bơ tại chiếc xe đẩy này, lại thơm đậm đà hơn cả thế!

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 2 

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 3 

Những chiếc khuôn mới đổ bột  

Những chiếc khuôn mới đổ bột 

Và đây là những chiếc bánh thành phẩm:

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 5 

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 6 

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 7 

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 8 

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 9 

Theo chia sẻ của chị Phương, trung bình mỗi ngày chị đổ hết 3 xô bột lớn, trong khi mỗi khuôn bánh chỉ cần đến một vá nhỏ. Nói thế mới biết tổng số lượng bánh ra lò một ngày nhiều đến thế nào. Chị bán từ 13h chiều trở đi, chỉ cần đứng vào bếp là chẳng có phút nào ngơi tay, hôm nào cũng bán đến 10h-12h đêm mới về nhà.

Clip vẽ bột trong khuôn để tạo hình thành mẫu bánh các con vật: 

Bột bánh làm từ các nguyên liệu thông thường như đường, bơ, trứng, sữa,… và kèm theo các loại nhân như nhân bơ, nhân đậu phộng, nhân socola, nhân dâu… Có ba kiểu cho thực khách lựa chọn là mềm, dẻo, giòn, khách thích kiểu gì, cô chủ này sẽ canh thời gian nướng để làm ra như vậy.

Hình ảnh các con vật: Vui mắt, thú vị

Khác với những loại bánh vỉa hè thường chỉ một khuôn, một mẫu,những chiếc bánh tại chiếc xe này lại lấy sự đa dạng, sinh động về cách trình bày để thu hút người ăn, đặc biệt là các em nhỏ.

Lý do ra đời ý tưởng vẽ bánh hình thú của chị Phương cũng rất chi tình cờ, chị kể: ‘Hồi đó mới ra tự bán cũng làm bánh tròn thôi. Rồi bữa trưa kia, khách vắng, mình ở không buồn quá, nhìn lên thấy cái hình ngộ ngộ trên biển hiệu trước mặt, thì lấy bột ra đổ vẽ theo. Thấy đẹp đẹp, nên đổ luôn cho đến bây giờ' 

Lý do ra đời ý tưởng vẽ bánh hình thú của chị Phương cũng rất chi tình cờ, chị kể: ‘Hồi đó mới ra tự bán cũng làm bánh tròn thôi. Rồi bữa trưa kia, khách vắng, mình ở không buồn quá, nhìn lên thấy cái hình ngộ ngộ trên biển hiệu trước mặt, thì lấy bột ra đổ vẽ theo. Thấy đẹp đẹp, nên đổ luôn cho đến bây giờ'

Đến hiện tại, chị Phương không nhớ nổi chính xác mình có thể vẽ được bao nhiêu hình con vật khác nhau, nhưng ước chừng là khoảng 300.

Chị học vẽ dựa theo các biển hiệu bên đường, dựa theo hình minh họa trên quần áo, cặp sách của các em nhỏ, rồi cả theo trên tivi, sách truyện…. Ngoài việc tự học, đôi khi, sẽ có những vị khách chủ động đưa hình và nhờ chị vẽ theo 

Chị học vẽ dựa theo các biển hiệu bên đường, dựa theo hình minh họa trên quần áo, cặp sách của các em nhỏ, rồi cả theo trên tivi, sách truyện…. Ngoài việc tự học, đôi khi, sẽ có những vị khách chủ động đưa hình và nhờ chị vẽ theo

Những hinh vẽ con vật của chị khá giản đơn và không có quá nhiều chi tiết, nhưng khi nhìn vào vẫn có thể đoán ra được đó là con vật gì 

Những hinh vẽ con vật của chị khá giản đơn và không có quá nhiều chi tiết, nhưng khi nhìn vào vẫn có thể đoán ra được đó là con vật gì

Bánh hột gà chiên bơ hình con vật 20 năm tuổi ở Sài Gòn, khách đông đến nỗi phải xếp hàng, bốc số 13

Ngày trước chỉ là nhũng chiếc bánh tròn, bánh cuộn đơn giản   

Ngày trước chỉ là nhũng chiếc bánh tròn, bánh cuộn đơn giản 

Giờ thì đủ mọi loại kiểu hình thế này  

Giờ thì đủ mọi loại kiểu hình thế này 

Nhưng việc nhớ và vẽ theo giống đến hơn 300 mẫu hình khác nhau là không đơn giản, nhiều người gọi vui đây cũng là một loại ‘nghệ thuật đường phố'. Không ít người thắc mắc chị Phương có từng học mỹ thuật trước đây không, chị thật thả trả lời: ‘Không, ngày xưa nhà chị nghèo, 12-13 tuổi mới được đi học. Mà học để biết viết, biết tính toán thôi rồi nghỉ, rồi đi bán bánh tới giờ chứ hông có được học thêm gì nữa hết'. 

Nhưng việc nhớ và vẽ theo giống đến hơn 300 mẫu hình khác nhau là không đơn giản, nhiều người gọi vui đây cũng là một loại ‘nghệ thuật đường phố'. Không ít người thắc mắc chị Phương có từng học mỹ thuật trước đây không, chị thật thả trả lời: ‘Không, ngày xưa nhà chị nghèo, 12-13 tuổi mới được đi học. Mà học để biết viết, biết tính toán thôi rồi nghỉ, rồi đi bán bánh tới giờ chứ hông có được học thêm gì nữa hết'.

Phục vụ: Phải chờ lâu, nhưng chủ lại rất nhiệt tình, vui vẻ

Việc mà hầu như thực khách nào đến đây cũng phải ‘chịu' đó chính là chờ đợi. Ít thì 4-5 người, đông thì lên chục. Mỗi lần đổ bánh, hiếm ai ăn chỉ 1-2 cái, chỉ toàn mua 5-6 cái trở lên.

Thế nên, việc chờ đợi không hề ngắn ngủi chút nào 

Thế nên, việc chờ đợi không hề ngắn ngủi chút nào

 Thực tế, cũng có không ít khách bỏ về vì đợi quá lâu, quay quắt đi với thái độ bực bội, khó chịu. Chị Phương chia sẻ, mình thấy rất buồn với những tình huống đó, nhưng cũng chỉ biết cười trừ cho qua chứ không biết làm gì khác

Thực tế, cũng có không ít khách bỏ về vì đợi quá lâu, quay quắt đi với thái độ bực bội, khó chịu. Chị Phương chia sẻ, mình thấy rất buồn với những tình huống đó, nhưng cũng chỉ biết cười trừ cho qua chứ không biết làm gì khác

Thậm chí, chiếc xe nhỏ này còn có dịch vụ bốc số đứng đợi, chẳng khác gì trong bệnh viện, ngân hàng 

Thậm chí, chiếc xe nhỏ này còn có dịch vụ bốc số đứng đợi, chẳng khác gì trong bệnh viện, ngân hàng

Chị Phương kể: ‘Khách đông quá, mình thì lo đổ bánh không nhớ hết ai tới trước tới sau, nhiều khi lộn tới lộn lui khách cũng phiền lòng, nên dùng mấy tờ thẻ số này, để làm cho đúng thứ tự 

Chị Phương kể: ‘Khách đông quá, mình thì lo đổ bánh không nhớ hết ai tới trước tới sau, nhiều khi lộn tới lộn lui khách cũng phiền lòng, nên dùng mấy tờ thẻ số này, để làm cho đúng thứ tự

Đứng ngoài lề đường nắng nôi, khói bụi, thế mà chẳng hiểu sao khách lại chịu khó đợi hàng chục phút liền để có bánh mang về? Ngoài hương vị và hình thù thích mắt của bánh, một lý do quan trọng khác chính là sự vui vẻ, hoạt bát, chiều khách của cô chủ Phương.

Đứng khuấy bột, thổi than, đổ bánh không ngơi tay, khách đứng đợi mệt một thì người bán mệt đến mười. Thế mà chị lúc nào cũng nói cười vui vẻ, vừa làm vừa luôn miệng kể chuyện, hỏi thăm khách  

Đứng khuấy bột, thổi than, đổ bánh không ngơi tay, khách đứng đợi mệt một thì người bán mệt đến mười. Thế mà chị lúc nào cũng nói cười vui vẻ, vừa làm vừa luôn miệng kể chuyện, hỏi thăm khách

Nhìn cách chị luôn miệng dỗ dành ‘sắp xong rồi, đợi xiu nhen cưng', ‘đứng đợi hơi lâu cưng ha, mà xíu nữa tới cưng liền nè'… người ta cảm nhận được, việc để khách đứng đợi thế này, bản thân chị cũng áy náy vô cùng 

Nhìn cách chị luôn miệng dỗ dành ‘sắp xong rồi, đợi xiu nhen cưng', ‘đứng đợi hơi lâu cưng ha, mà xíu nữa tới cưng liền nè'… người ta cảm nhận được, việc để khách đứng đợi thế này, bản thân chị cũng áy náy vô cùng

Giá cả: Bình dân

Giá cả của của các món bánh hột gà chiên bơ chỉ ở mức bình dân, tầm 4-6 nghìn đồng một cái. Không phải bàn cãi nhiều, rõ ràng ai cũng có thể móc hầu bao mua được, kể cả học sinh tiểu học.

Vậy thì, sao không nhân một chiều mát mẻ nào đó ở Sài Gòn, hãy đến thử quận 5 tìm chiếc xe nhỏ này, để thử thưởng thức món bánh 20 năm tuổi và được làm quen thêm với cô chủ trẻ dễ thương này nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi