Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bánh mì than tre chính thức có mặt tại Sài Gòn: Người trẻ hào hứng, người già ngần ngại

Khách chủ yếu vẫn là người trẻ, mỗi lần mua có thể mua từ 5 đến 10 ổ.

Bánh mì than tre còn được gọi vui là bánh mì 'bóng đêm' hay bánh mì đen đang nổi như cồn trên mạng bởi màu đen huyền bí nhuộm full mỗi ổ. Loại bánh mì siêu hot này đã có mặt tại Sài Gòn và được hỏi mua rầm rộ cách đây khoảng 1 tuần.

Bánh mì than tre được bày bán tại Quảng Ninh. (Ảnh: Quảng Ninh tôi yêu)

Bánh mì than tre được bày bán tại Quảng Ninh. (Ảnh: Quảng Ninh tôi yêu)

Bánh mì than tre ở Sài Gòn bắt mắt, có rắc thêm mè phần thân trên của bánh.

Bánh mì than tre ở Sài Gòn bắt mắt, có rắc thêm mè phần thân trên của bánh.

Có mặt tại quán bánh mì than tre trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước sức hút của món ăn mới mẻ này với giới trẻ.

'Hôm qua, có một chị ghé lại hỏi bánh mì đen nhưng hết hàng. Chị ấy đứng vùng vằng một lúc trong quán rồi mới chịu đi. Đến lần thứ 3 chị quay lại mới có bánh mì, do lần thứ 2 vừa ra lò khách cũng mua hết trơn' - một nhân viên quán kể lại.

Clip: Nhiều người Bánh mì than tre đang gây sốt tại Sài Gòn

Chưa từng có trong lịch sử 13 năm làm bánh mì

Anh Trần Minh Hiếu (29 tuổi) là chủ tiệm bánh mì đang hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày đến hỏi mua bánh mì than đen. Theo anh, loại bánh mì này có độ hot gấp nhiều lần so với bánh mì thanh long xuất hiện hồi tháng 2/2020.

'Mình theo nghề từ năm 16 tuổi và chưa lần nào thấy người mua chỉ hỏi mỗi một loại bánh mì từ sáng đến chiều. Ban đầu chỉ tính làm thử nghiệm thôi mà thấy khách hỏi nhiều quá. Mỗi ngày sản xuất liên tục 700 ổ vẫn không đủ bán' - anh Hiếu chia sẻ.

Ngày đầu thử nghiệm, lò sản xuất 700 ổ bánh mì nhưng khách vẫn nườm nượp hỏi thăm...

Ngày đầu thử nghiệm, lò sản xuất 700 ổ bánh mì nhưng khách vẫn nườm nượp hỏi thăm...

Mỗi ổ bánh mì than đen không nhân được bán với giá 5.000 đồng, có một loại nhân thập cẩm (đầy đủ) giá 22.000 đồng. 'Theo ước lượng thì 3kg bột sẽ cho ra lò khoảng 30 đến 40 ổ bánh mì. Bột than đen của Nhật Bản mua về với giá 120.000 cho 0,5gr cộng với tiền bột nên bán ra với giá đó tạm thời huề vốn' - chủ lò bánh mì nói.

Thời gian đầu, có ít nhất 3 mẻ bánh mì than đen phải bỏ đi do không đạt chuẩn. 'Bánh bị lợn cợn, không mịn' - chủ lò tiết lộ.

Anh Hiếu cho biết thêm, bánh mì than tre được nướng ở nhiệt độ thấp hơn bánh mì thường, kỹ thuật trộn cũng có nhiều điểm khác biệt từ lượng đường, muối và trứng.

Bột bánh mì trộn với bột than tre...

Bột bánh mì trộn với bột than tre...

Bánh được cho vào khay và canh thời gian nướng khoảng 15 đến 17 phút.

Bánh được cho vào khay và canh thời gian nướng khoảng 15 đến 17 phút.

'Bánh mì này ăn có làm sao không con?'

Tiệm bánh mì với phần vỉa hè đậu xe khá nhỏ, vì thế khách đến mua đồ ăn phải dừng xe vài phút giữa lòng đường. Theo quan sát, người đến mua bánh mì than tre đa phần là người trẻ, mỗi lần mua với số lượng khá nhiều, có người 3 ổ, có người 6 ổ.

Theo chủ lò bánh mì, ngoài mua bánh mì có nhân thịt, chả thì khách còn gọi thêm bánh mì không nhân, đặc biệt có người mua với số lượng lớn khoảng 10 đến 20 ổ cũng có.

Người dân xếp hàng hỏi mua bánh mì than đen.

Người dân xếp hàng hỏi mua bánh mì than đen.

Chị Thảo (quận 12) chia sẻ: Mình từng ăn bánh mì than tre tại Hạ Long và nhớ mãi mùi vị, nay thấy bánh mì xuất hiện ở Sài Gòn thì đến ăn thử. Chưa thưởng thức nhưng nhìn qua mình thấy nhân bánh mì chưa được phong phú lắm'.

Cạnh đó, một người phụ nữ lớn tuổi ghé tiệm mua heo quay, thấy bánh mì than tre bắt mắt liền hỏi: 'Bánh mì được làm từ trái cây gì mà đen vậy nhỉ?'. Khi được giải thích đây là bánh mì than tre, người phụ nữ này lặng lẽ quay đi.

Một người đàn ông trung tuổi khác cũng liên tục nhắc nhở nhân viên bằng giọng nói âm lượng lớn: 'Lấy cho chú bánh mì thường nha'. Theo người này, vì quán quá đông, mà khách chỉ hỏi bánh mì than tre nên ông sợ nhân viên sẽ lấy nhầm hàng cho mình.

Anh Hiếu chủ lò bánh mì chia sẻ: 'Có hôm, nhiều cô chú lớn tuổi đến hỏi: ăn cái này có bị ung thư không, được giải thích than tre tốt cho sức khỏe mà cô chủ hoặc lẳng lặng bỏ đi, hoặc mua bánh mì thường'.

Người phụ nữ lớn tuổi mua thử 2 ổ bánh mì than trẻ sau khi nghe nhân viên giới thiệu.

Người phụ nữ lớn tuổi mua thử 2 ổ bánh mì than trẻ sau khi nghe nhân viên giới thiệu.

Người khen ngon, kẻ góp ý bánh mì không giòn

Mua liền 6 ổ để thưởng thức cùng đồng nghiệp, Nguyễn Thương (quận Bình Thạnh) cho biết cô bạn cảm thấy khá hài lòng với món bánh mì than tre ở Sài Gòn.

'Bánh mì than tre chủ yếu thu hút thị giác chứ không ảnh hưởng nhiều đến vị giác. Nhìn chung bánh khá ngon, giá cả hợp lý. Tuy nhiên bánh mì không được giòn, làm ảnh hưởng đến độ ngon khi ăn' - Thương chia sẻ.

Bánh mì than tre chính thức có mặt tại Sài Gòn: Người trẻ hào hứng, người già ngần ngại 7

Bánh mì than tre nhân thịt, chả, rau, dưa,... như ổ bánh mì bình thường.

Bánh mì than tre nhân thịt, chả, rau, dưa,... như ổ bánh mì bình thường.

Sau khi thưởng thức món bánh mì than tre nhân thập cẩm, chị Thảo (quận 12) cho biết, bánh có mùi vị khá giống với bánh ở Hạ Long chị từng ăn. Tuy nhiên, trong quá trình thưởng thức, chị không cảm nhận rõ mùi vị của than tre và chị đánh giá, bánh mì này không khác bánh mì thường là bao.

'Mình thấy màu sắc của nó bắt mắt, khi ăn thì phần thịt chả khá ngon, vị mè ngoài bánh cũng lưu lại khiến bánh ngon hơn. Tuy nhiên, bánh mì mềm quá, có thể do nướng xong để lâu bên ngoài. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến vị than tre của bánh' - chị Thảo góp ý.

Nhóm bạn trẻ thưởng thức bánh mì than tre và khá hài lòng về chất lượng cũng như giá cả, tuy nhiên, họ vẫn cho rằng bánh hơi mềm.

Nhóm bạn trẻ thưởng thức bánh mì than tre và khá hài lòng về chất lượng cũng như giá cả, tuy nhiên, họ vẫn cho rằng bánh hơi mềm.

Theo chia sẻ của anh Hiếu chủ lò bánh mì, thưởng thức bánh mì than tre ngon nhất là khi bánh vừa ra lò, còn nóng và giòn. Bánh mì than tre có nhân kèm nước sốt nên có thể khiến bánh mì mềm và dễ ăn hơn. Muốn cảm nhận mùi vị than tre trong bột bánh, khách hàng có thể thưởng thức loại không nhân.

Than tre là gì? Công dụng với sức khỏe?

Bột tinh than tre được làm từ một giống tre quý của Nhật có tên là Mosochiku. Quá trình tạo ra bột than tre như sau:

- Thân cây tre sau khi thu hoạch phải phơi ít nhất ba tháng rồi đem xông khói khoảng 1 tuần.

- Tre được đốt bằng lò chuyên dụng, đảm bảo nhiệt độ phải trên 800 độ C để tre không bị đốt thành tro. Nhiên liệu đốt lò nung chỉ sử dụng vụn tre nhằm đảm bảo tối đa an toàn sức khỏe của người sử dụng.

- Qua quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao, than vẫn giữ nguyên hình dạng của cây tre, có độ cứng cao. Lúc này, người Nhật sẽ sử dụng một kỹ thuật xay đặc biệt để xay thanh than tre cứng thành bột siêu mịn, có kích thước 10micro (khoảng 1/16 hạt bột mì).

Bột than tre được xem là nguyên liệu khá gần gũi trong chuyện bếp núc của người Nhật. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, bên trong than tre có nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Canxi, muối khoáng và khả năng giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. 

Một số món ăn được chế biến đặc biệt từ bột than tre có thể kể đến như bánh gối, xôi chiên, mì ramen,…

*Hình ảnh trong bài viết được ghi nhận trước ngày 25/7 

Góp ý cho Tiin