Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Báo động tình trạng cân nặng tăng nhanh nhưng chiều cao vẫn 'dậm chân tại chỗ' của học sinh Hàn Quốc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, chiều cao kém phát triển của học sinh Hàn Quốc nói riêng và giới trẻ nói chung

Tại Hàn Quốc, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi khảo sát 764 trường đã cho ra một con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe của học sinh hiện nay.

Tỷ lệ học sinh bị béo phì tăng cao khoảng 17,3%, tăng 6,1% so với năm 2008; 0,8% so với năm 2016. Tỷ lệ học sinh béo phì ở bậc trung học phổ thông chiếm tỷ lệ cao nhất lên đến 21,3%, và lần lượt các cấp tiểu học, trung học cơ sở  là 15,2% và 16,2%.

Lý giải cho điều này, nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết, vì lịch học dày đặc, ăn uống thất thường như nhịn ăn sáng, ăn quá nhiều buổi tối, tiêu thụ lượng thức ăn nhanh quá lớn, bên cạnh đó lại ít vận động, thời gian rảnh rỗi chỉ dành để ngủ hoặc chơi game nên cân nặng thừa cân là điều đương nhiên.

Chiều cao học sinh Hàn Quốc đang giảm trong khi cân nặng lại tăng dần đều. 

Chiều cao học sinh Hàn Quốc đang giảm trong khi cân nặng lại tăng dần đều.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc đã có tổng cộng 84.460 cuộc khảo sát về thể chất cho học sinh tiểu học, trung học và cấp THPT. So với 10 năm trước đây thì học sinh THPT ở Hàn Quốc có xu hướng tăng cân và chiều cao giảm hơn.

Chiều cao trung bình của nam là 173,5 cm và nữ sinh là 160,8 cm, giảm tương ứng 0,4 và 0,1 cm. Trong khi đó chỉ số cân nặng tăng tương ứng 2,7 và 2,4 kg. Điều này dễ dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch, chậm phát triển, trí não không còn nhanh nhạy như trước.

Tăng cân, giảm chiều cao -  một thực trạng đáng báo động của giới trẻ Hàn Quốc. 

Tăng cân, giảm chiều cao -  một thực trạng đáng báo động của giới trẻ Hàn Quốc.

Nhiều học sinh cho biết, tình trạng này xảy ra cũng một phần vì thời gian biểu sinh học của các em khá thất thường, việc học ở trường khá nặng cộng với việc các em thường dành thời gian để học bài, làm bài tập trước khi đi ngủ nên gần 1/2 số học sinh trung học phổ thông ngủ chưa tới 6 tiếng đồng hồ/đêm. 

>>>XEM THÊM26.000 học sinh sẽ ‘mất chỗ' lớp 10 công lập

Góp ý cho Tiin