Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Báo quốc tế đưa tin về bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng

Thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau 100 ngày không có ca nhiễm mới tại Việt Nam được truyền thông quốc tế quan tâm.

Không chỉ truyền thông trong nước mà báo chí quốc tế cũng quan tâm, theo sát diễn biến tình hình của bệnh nhân thứ 416 nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Việt Nam.

Trên tờ New York Times mới đây đưa tin về bệnh nhân 57 tuổi ở Đà Nẵng được phát hiện là ca lây nhiễm thứ 416 trong cộng đồng sau 100 ngày Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới. Bệnh nhân này không từng đi du lịch thời gian gần đây, hầu như chỉ ở nhà và dành thời gian chăm sóc các cháu.

New York Times cũng theo sát tình hình bệnh nhân, đưa tin sức khỏe của người này có chiều hướng xấu đi, các triệu chứng viêm phổi cấp tính tiến triển nhanh chóng.

Tờ báo viết: 'Để ngăn chặn sự bùng phát rộng hơn, Bộ Y tế đang tiến hành sàng lọc và xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và cách ly trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến nay, chưa có thêm ca dương tính nào được ghi nhận'.

Bài viết trên tờ New York Times về bệnh nhân Đà Nẵng.

Bài viết trên tờ New York Times về bệnh nhân Đà Nẵng.

Tác giả bài viết nhận định, bệnh nhân ở Đà Nẵng là một minh chứng cho thấy việc kiểm soát virus corona khó khăn đến thế nào, ngay cả đối với một quốc gia đã nghiêm túc tuân thủ các biện pháp dập dịch tối ưu như Việt Nam.

Theo New York Times, cơ quan y tế Việt Nam cho biết người dân không còn siết chặt thói quen dùng khẩu trang trong thời gian gần đây. 'Song chính phủ đã lập tức kêu gọi cộng đồng tiếp tục sử dụng chúng, đặc biệt ở các địa điểm và phương tiện giao thông công cộng'.

Bên cạnh ghi nhận ca nhiễm mới, tờ báo này cũng không quên khẳng định: 'Việt Nam là một trong số ít quốc gia thành công nhất trong việc kiềm chế virus. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc - nước láng giềng phía bắc, chính phủ đã nhanh chóng đóng cửa biên giới, yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang, thiết lập các quy chế kiểm dịch nghiêm ngặt và ráo riết truy tìm đường lây nhiễm'.

Không chỉ New York Times mà hãng thông tấn Reuters cũng nhận định Việt Nam đã đề cao cảnh giác ngay sau khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 416.

'Nhờ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và chiến dịch xét nghiệm chủ động, rộng rãi, quốc gia Đông Nam Á này đã giữ cho tổng số ca nhiễm trong nước ở mức thấp nhất với 415 ca, không báo cáo trường hợp lây lan cộng đồng trong 100 ngày, không có ai tử vong. Nhưng ngày 25/7, Bộ Y tế cho biết một bệnh nhân đã xét nghiệm dương tính nCoV'.

Báo quốc tế đưa tin về bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng 1

Hãng này cũng cho hay, ca nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận ngay tại thời điểm Việt Nam chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế và xu hướng du lịch nội địa đang tăng mạnh. 'Lệnh cấm chuyến bay quốc tế vẫn còn, nhưng các chuyên gia nước ngoài và lao động lành nghề vẫn được nhập cảnh, với điều kiện phải trải qua cách ly tập trung bắt buộc'.

Còn Bangkok Post cho biết, sau khi Việt Nam gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, thành phố Đà Nẵng bắt đầu tràn ngập khách du lịch địa phương song khẳng định, công tác dập dịch của Việt Nam là tối ưu.

'Mặc dù có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, Việt Nam chỉ ghi nhận 416 trường hợp nhiễm virus, tính cả bệnh nhân mới nhất ở Đà Nẵng. Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng cứng rắn đối với dịch bệnh sẽ khiến nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh chóng, khi nguồn đầu tư nước ngoài và niềm tin của người tiêu dùng quay trở lại'.

http://mediaold.tiin.vn:8080/media_old_2016/

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

http://mediaold.tiin.vn:8080/media_old_2016/
Giúp Tiin sửa lỗi