Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Dân mạng 'truyền tay' hình ảnh bé trai sơ sinh nặng kỷ lục 6,5kg ở Khánh Hòa

Vừa chào đời, bé trai ở Khánh Hòa đã có cân nặng tương đương với đứa trẻ 3 - 4 tháng tuổi.

Sáng ngày 10/2, bác sĩ Lê Viết Tín, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, khoa Sản bệnh viện vừa giúp một sản phụ sinh hạ bé trai nặng 6,5kg thành công. Hình ảnh của bé trai cùng mẹ được nhiều người quan tâm và chia sẻ với lời chúc sức khỏe đến cả hai mẹ con.

Được biết ngày 9/2, sản phụ H.T.A.T. (28 tuổi, ngụ huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) mang thai đủ tháng, có biểu hiện sinh nên chuyển vào khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang. Siêu âm trước khi sinh của sản phụ T. xác định thai nhi lớn, chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. 

Bé sơ sinh chào đời có cân nặng 6,5kg. 

Bé sơ sinh chào đời có cân nặng 6,5kg.

Sau sinh, sức khỏe của sản phụ T. và con đều bình thường. Bé trai nặng 6,5kg khiến người nhà cùng các bác sĩ hết sức ngạc nhiên, bởi cân nặng này tương đương với em bé 3 - 4 tháng tuổi.

Đây được xem là một kỷ lục đối với trẻ sơ sinh và là ca hiếm gặp ở nước ta. Được biết sau sinh, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh đủ tháng (từ 37-40 tuần) có trọng lượng cơ thể dao động từ 2,5kg đến 4kg.

Giây phút xúc động của sản phụ H.T.A.T khi lần đầu được thấy con trai. 

Giây phút xúc động của sản phụ H.T.A.T khi lần đầu được thấy con trai.

Trên 4kg, thai được xác định là to và phải sinh mổ cũng như theo dõi sức khỏe liên tục. Nếu trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc nặng cân hơn trung bình mà sức khỏe vẫn bình thường thì không có gì đáng lo. Các bác sĩ và y tá có thể sẽ theo dõi thêm sau khi trẻ sinh ra để đảm bảo không có vấn đề.

Trước đó, kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam đang thuộc về bé Trần Tiến Quốc (sinh năm 2017), tại tỉnh Vĩnh Phúc. Khi chào đời, bé Quốc có cân nặng 7,1kg.

Góp ý cho Tiin