Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bé gái 11 tuổi mua 70k thuốc ngủ về tự tử vì 'ba mẹ thương em hơn con' đã tỉnh táo, hối hận việc mình làm

'Con cảm thấy ba mẹ thương em gái út hơn. Ba mẹ cho em gái chơi điện thoại, ít la rầy. Con buồn nhất là lúc ba mẹ đã tổ chức sinh nhật cho em gái mà... quên sinh nhật của con', bé Q chia sẻ với các y bác sĩ.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu kịp thời bé gái T.T.L.Q. (11 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) uống thuốc ngủ tự tử. Thời điểm nhập viện, bé Q. hôn mê, chức năng gan thận bị ảnh hưởng bởi độc chất liều cao của thuốc ngủ.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh viện nhận thấy nhiều khả năng em đã uống loại thuốc ngủ có hoạt chất phenobarbital. Đây là thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp nên lập tức tiến hành giải độc cho bé. 

Các y bác sĩ đã có cuộc trò chuyện sau khi bé gái 11 tuổi tỉnh táo, trải qua cơn nguy kịch sau khi uống thuốc ngủ tự tử.

'- Rồi bây giờ tỉnh táo nè, nói bác sĩ nghe làm gì mà uống thuốc ngủ dữ vậy, biết các bác sĩ khó khăn lắm mới tra và xét nghiệm ra loại thuốc ngủ nào để giải độc cho con không hả nhỏ? (Cô bé tuổi trăng rằm vừa qua cơn hôn mê nên mới tỉnh táo nhớ lại và khai là uống một nắm hơn hai chục viên từ lọ thuốc mua ở nhà thuốc tây).

Em cười bẽn lẽn trả lời:

- Dạ con buồn cha mẹ, cha mẹ thương em gái út hơn con, ít la rầy, ít đánh nó hơn con, cho nó chơi điện thoại nhiều hơn con, con rửa chén không sạch cũng bị la, con không được tổ chức sinh nhật như em con nữa.. vô trường học thì mấy đứa bạn chê con đen, nói xấu con, không chơi với con.

 - Rồi ai bày mà mua thuốc ngủ uống tùm lum vậy cô bé?

- Dạ con buồn con tự nghĩ quẩn, con ra nhà thuốc lấy tiền tiêu vặt để dành mua hộp thuốc ngủ hết 70.000đ, năn nỉ lắm nói mua cho cha mẹ cô bán thuốc mới chịu bán.

- Rồi giờ biết sợ chưa, mấy bữa nằm mê miên man có hay biết gì không con?

- Dạ con mơ thấy ông nội, ông nội về với con, chơi với con vui như hồi xưa ông còn sống, con cũng cảm nhận thấy cha mẹ tới thăm con bên giường bệnh, cha mẹ khóc nhiều lắm, con thấy hối hận lắm.

- Nhớ đó nghe con gái, con mà không ngoan, không biết suy nghĩ nữa là không còn cơ hội được tâm sự với bác, với cha mẹ nữa đâu biết không, con phải học giỏi và ngoan để mấy đứa chê con đen cũng phải lắng nghe và ngước nhìn con biết không. Cha mẹ cũng thương con nhiều lắm, tại con lớn rồi nên cha mẹ ít nói ra thôi, hiểu không.

- Dạ dạ, rồi bác sĩ bật phim hoạt hình cho con coi đi bác'.

Bé gái 11 tuổi cười tươi, hồi phục sau khi được các y bác sĩ chữa trị. Ảnh Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bé gái 11 tuổi cười tươi, hồi phục sau khi được các y bác sĩ chữa trị. Ảnh Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Đó là một trong những cuộc trò chuyện của các y bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố được xem là cần thiết trong giai đoạn hồi phục cả về thể xác lẫn tinh thần của cô bé L.Q. (11 tuổi, đến từ Tiền Giang) chuyển viện lên trong tình cảnh hôn mê, chức năng gan thận đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi độc chất liều cao của thuốc ngủ ức chế thần kinh gây nên.

Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình và thử các xét nghiệm định tính máu và nước tiểu, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố xác định dạng thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

Bác sĩ CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc và bác sĩ CK1 Lê Thái Lộc nhận định ngay lúc tiếp nhận em trong đêm nguy kịch nhất: các nhóm thuốc người tự tử hay dùng gồm các loại như: Phenobarbital, Benzodiazepine (thuốc ngủ Seduxen) và nhóm ức chế 3 vòng Amitriptyline. Nhóm này khi uống vào lúc đói, uống quá liều thì sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ. Đối với bệnh nhân tự tử bằng thuốc, bệnh viện tiến hành cứu chữa tức thời, điều trị giải độc, đồng thời với các bước xét nghiệm định tính nồng độ thuốc.

Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hoá nước tiểu, cô bé 11 tuổi đã tỉnh hẳn, cai máy thở và cười tươi mọi lúc, cởi mở với mọi người và trân quý sinh mạng từng phút giây của mình hơn.

Theo các y bác sĩ, đối tượng là nữ tìm đến cái chết bằng cách tự tử nhiều hơn nam giới. Trong đó, các bạn nhỏ mang tâm lý áp lực học đường, bất mãn gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế, khi các em không thể chịu đựng nổi nữa, thì họ không thể làm gì hơn ngoài việc tìm đến cái chết.

Nếu phát hiện muộn, đã có biến chứng thì những trường hợp tự tử dù được cứu sống cũng vẫn ảnh hướng đến các cơ quan như:  tim, gan, thận, lâu nữa sẽ gây viêm phổi.

Những người đã trải qua một lần tự tử thì chắc chắn thần kinh của các con em không còn được bình thường như trước. Hậu quả lớn nhất chính là chấn thương tâm lý không hề nhỏ cho chính bệnh nhân đó và cho gia đình của họ.

Vì thế để tránh hiện tượng này xảy ra trong tương lai, lối sống của các con em cần sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình đối với từng cá nhân là rất quan trọng. Sự bế tắc, nhất là về tinh thần của con người cần được giải tỏa. Trong tích tắc của sự u tối trong suy nghĩ, mạng sống của con người có thể bị đánh đổi.

Nguồn: BV Nhi đồng TP.HCM

Góp ý cho Tiin