Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tổn thương phổi nặng hơn phi công Anh xuất viện

Bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã xuất viện.

Mới đây, bà N.T.K.L. (nữ, 50 tuổi, ngụ TP.HCM) - bệnh nhân 278 đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) công bố khỏi bệnh và làm thủ tục xuất viện. Sau 23 ngày điều trị tại bệnh viện, bà L. có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - Người trực tiếp điều trị bệnh nhân 278 cho biết bệnh nhân từng trải qua các giai đoạn khó khăn. Các bác sĩ đã suy nghĩ để chọn phương án điều trị thích hợp.

Bác sĩ Phong kể lại, bệnh nhân 278 nhập viện với tổn thương phổi ban đầu nặng, nặng hơn cả bệnh nhân phi công người Anh. Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết âm đạo, tiểu máu đại thể mặc dù đã mãn kinh 2 năm.

Các bác sĩ phải điều chỉnh thuốc điều trị và tiến hành xét nghiệm máu liên tục để tìm phác đồ điều trị thích hợp. May mắn bệnh nhân không cần truyền máu, kết quả CT-scan lần 2 phổi hồi phục và diễn tiến bệnh tốt lên từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bệnh nhân 278 gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng: 'Khi bệnh nặng, mọi người tận tình chăm sóc, tắm rửa cho tôi, những việc mà gia đình chưa từng làm cho tôi. Dù lúc đó sức khỏe rất yếu, không đứng vững nhưng lòng tôi ấm áp vô cùng'.

Bà L. kể lại những ngày bị kẹt ở Dubai, bà luôn thấp thỏm lo âu vì ở đây ngày nào cũng có người tử vong và nhiều ca nhiễm mới. Bà luôn trông ngóng những chuyến bay đến từ Việt Nam. Đến ngày 3/5, bà L. và 16 người khác được về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân.

Bệnh nhân 278 từng cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân có những chuyển biến bệnh phức tạp nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) vào ngày 10/5 theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Góp ý cho Tiin