Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bệnh viện Mỹ khẩn cấp bật chế độ thảm họa, bác sĩ thành bệnh nhân Covid-19, người xếp lớp chờ đến lượt kiểm tra

Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19, trong khi đó nhiều người dân nước này vẫn rất thờ ơ với các biện pháp phòng chống.

Tính đến ngày 27/03, Mỹ trở thành quốc gia có số lượng người nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới với hơn 82.000 ca nhiễm. Trong đó, New York được xem là 'tâm dịch' với lượng người nhiễm mới được công bố liên tục. Tính riêng tại bang này, có gần 38.000 ca nhiễm Covid-19, hiện các bệnh viện tại New York cũng đang trong tình trạng khẩn cấp bởi bị quá tải và thiếu thốn dụng cụ y tế.

Theo tờ New York Times, hiện tại ở các phòng cấp cứu thì số lượng người có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 đã lên đến hàng chục. Họ phải chờ đợi và xếp hàng cả tiếng đồng hồ để chờ đến lượt kiểm tra song không chắc sẽ được gọi tên. Trong khi đó chỉ cách đây không lâu, khu vực cấp cứu trong các bệnh viện chỉ thuần túy dành cho công tác khâu vết thương, xử lý các tai nạn…

Bệnh viện bị quá tải... 

Bệnh viện bị quá tải...

Hiện tại, trong bệnh viện không chỉ là bệnh nhân Covid-19, người nghi nhiễm mà còn có vô vàn những ca bệnh thường nhật. Bệnh viện quá tải, bệnh nhân thở máy thậm chí phải chờ xếp chỗ để đến phòng điều trị đặc biệt.

Chính vì diễn biến quá nhanh của dịch Covid-19, hiện tại các bệnh viện ở New York (Mỹ) đã tuyên bố chế độ 'thảm họa'. Mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi chính các bác sĩ đã trở thành bệnh nhân. Một bệnh viện 175 tuổi tên Brooklyn đã phải mở rộng.

Bác sĩ thành bệnh nhân 

Bác sĩ thành bệnh nhân

Bệnh viện Brooklyn hiện được cấp phép để khám chữa bệnh cho 464 bệnh nhân cùng lúc, nhưng thường thì số lượng nhân viên và giường bệnh ở đây chỉ đủ để xử lý từ 250 đến 300 người bệnh. Như vậy, đủ để hiểu mọi thứ trở nên khẩn trương như thế nào, để đáp ứng công tác phòng chống bệnh viện phải tăng tất cả gấp rưỡi.

Theo ghi nhận, đã có hơn nửa tá nhân viên của bệnh viện được xác định mắc Covid-19, có hơn 5 chục người thuộc diện nghi nhiễm do tiếp xúc gần 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh nhân này chỉ có những biểu hiện sau khi được các bác sĩ đưa vào điều trị một loại bệnh khác.

Không ít nhân viên y tế đã cách ly, trong đó hai người phải điều trị đặc biệt.

Bệnh viện Mỹ khẩn cấp bật chế độ thảm họa, bác sĩ thành bệnh nhân Covid-19, người xếp lớp chờ đến lượt kiểm tra 2 

Đáng sợ nhất với các cán bộ y tế là chứng kiến đồng nghiệp trở thành bệnh nhân trên giường bệnh. Một bác sĩ tên Fan Yijiao, 31 tuổi đã trở thành bệnh nhân trong phòng cấp cứu khi bị họ nặng và gần như không thể nói được. Bác sĩ Fan Yijiao làm việc tại khoa răng miệng, trước đó anh đã tự cách ly cho đến khi ho ra máu, anh mới được đưa đi cấp cứu.

Dù phải điều trị, xét nghiệm cho hàng trăm người mỗi ngày song Bệnh viện Brooklyn không nhận được bất kì sự tài trợ nào. Bệnh viện bị thiếu trầm trọng thiết bị xét nghiệm và đang kêu gọi hỗ trợ từ chính quyền liên bang.

'Chúng tôi đang trong chế độ thảm họa' – GĐ Điều hành bệnh viện Terrinoni thú nhận.

Góp ý cho Tiin