Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị đâm thấu phổi khi cứu người tai nạn: Đừng để lòng tốt bị 'lạc trôi' mãi mãi

Người đàn ông ấy đã cứu giúp một cô gái bị tai nạn, để rồi được 'đền ơn' bằng nhát dao suýt nữa thì lấy đi mạng sống.

Chập choạng tối ngày 11/2, tại khu vực Trẹm thuộc quốc lộ 38 xảy ra một vụ tai nạn giữa một xe taxi và xe máy. Va chạm đã khiến cho cô gái điều khiển xe máy ngã xuống bất tỉnh, đúng lúc đó anh Nguyễn Hải Sơn tình cờ đi qua đã lập tức cùng tài xế taxi đưa người bị nạn vào bệnh viện Đa khoa Thuận Thành (Bắc Ninh).

Phần sau của câu chuyện không phải là một kết thúc có hậu: một thanh niên được cho là người quen của cô gái khi tới viện đã dùng con dao bấm mang trong người đâm anh Sơn bất tỉnh.

Chị Phong (chị gái anh Sơn) cho biết câu chuyện làm ơn mắc oán như thế này không phải là lần đầu xảy ra với anh – anh Sơn từng nhiều lần cứu người để rồi bị mắng chửi oan.

 

Làm ơn mắc oán, hiện anh Nguyễn Hải Sơn hiện vẫn đang được điều trị tại BV Đa khoa Bắc Ninh. Tình trạng sức khỏe của anh còn đang rất yếu và mới ăn được cháo.

Trong khi cộng đồng mạng còn đang phẫn nộ với kẻ hành hung người vô lý và xót xa cho chàng Lục Vân Tiên, hãy thử nhìn vào bản chất của những hành vi bạo lực nguy hiểm tương tự. Tại sao thanh niên hiện nay thích dùng 'nắm đấm' để giành lại lẽ phải, lao vào nhau như những kẻ mất trí chỉ vì một vụ va chạm nhỏ trên đường hoặc một vết xước không đáng kể trên xe?

Trong vụ việc của anh Nguyễn Hải Sơn, người thanh niên đâm anh thừa nhận đã 'nóng máu' mà đâm dao khi trong người đang có hơi men, dù hai người chẳng hề có thù oán gì trước đó. Sử dụng rượu bia và chất kích thích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra xung đột trong đời sống, nhưng thật là khó để lường trước những hệ quả của nó có thể đẩy giới hạn nhân tính đi đến đâu.

Nhưng đồ uống có cồn mới chỉ giải thích được một phần bản chất của những hành vi phi đạo đức đến mức khó hiểu. Liệu cuộc sống đô thị ngột ngạt và áp lực có đang tạo ra quá nhiều stress cho con người? Thực tế cho thấy những người tham gia giao thông trong các thành phố lớn vào giờ cao điểm có khuynh hướng mất kiểm soát nhiều hơn, tỷ lệ các vụ xung đột do đó cũng cao hơn.

Bên cạnh đó, thời buổi công nghệ số với smartphone và mạng xã hội 'bưng chuyện' lên tận mặt đã khiến cho tâm lý và hành vi của con người đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Chúng ta sống vội vã hơn, hành động bồng bột hơn, và rất có thể đã phán xét sai lầm một ai đó chỉ qua một cái nhìn hay một cuộc điện thoại. Theo ngôn ngữ của nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman, chúng ta trở nên 'cảm tính và phi lý trí' hơn.

Quay lại với câu chuyện buồn làm ơn mắc oán, có thể rất nhiều nguyên nhân đã cùng cấu thành dẫn đến hành vi đâm dao của người thanh niên này. Chỉ có một điều là chắc chắn vết thương của anh Sơn cần một thời gian dài nữa mới lành được, trên cơ thể và trong trái tim hướng thiện của anh.

Lòng tốt sẽ 'lạc trôi' về đâu?

Chuyện kể rằng có vị thiền sư một lần thấy con bọ cạp rơi xuống suối bèn vớt nó lên. Theo bản năng, bọ cạp cong đuôi chích vào tay nhà sư rất đau. Có người hỏi tại sao biết bọ cạp là loài như vậy mà ông vẫn cứu nó, thiền sư liền giải thích: 'Cắn người là thiên tính của bọ cạp, còn thiện là thiên tính của ta. Ta sao có thể vì thiên tính của nó mà vứt bỏ thiên tính của mình được?'

Trên Facebook hay trên nhiều trang tin tức, khi chia sẻ về câu chuyện của anh Sơn - người được gọi là  'Lục Vân Tiên' thời hiện đại, không ít người thở dài mà nói: 'Giờ cứu được người như rước hoạ vào thân', hoặc 'tới già sẽ không giúp ai vào viện nữa'. Thế nhưng đa số mọi người đều bày tỏ lòng cảm kích và chúc anh Sơn chóng bình phục, và tin vào sự lan toả của lòng tốt. Bản thân anh Sơn thì khẳng định mình vẫn sẽ tiếp tục cứu người sau này.

Có đôi khi lòng tốt bị nghi oan, người tốt bị đe dọa, khiến người ta chẳng dám cho đi vì sợ bị liên lụy. Nhưng lòng tốt, như Mark Twain nói, nó là thứ ngôn ngữ người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy.

Và bạn vẫn thấy hàng ngày hàng giờ, đâu đó vẫn có những Lục Vân Tiên như anh Sơn. Lòng tốt cho đi không cần nhận lại, tự nó làm cho cả người làm việc tốt lẫn người được giúp đỡ thấy cuộc đời đáng sống biết bao. Nó thực sự làm chúng ta thấy hạnh phúc.

Đơn giản nhất, đã bao giờ bạn được nhắc 'Bạn ơi, chân trống kìa', đã bao giờ được đỡ dậy khi chẳng may bị ngã xe, được trả lại đồ bị mất hoặc được ai đó chung tay nhấc hộ một vật nặng?

Chắc chắn, ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những việc tương tự như thế. Những cử chỉ đẹp vẫn hiện hữu hàng ngày và vô cùng phổ biến.

Ở đâu đó, vẫn có những người cần mẫn làm những việc có ích cho cộng đồng nhưng ít người biết hoặc chưa một lần xuất hiện trên những trang báo.

'Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt' - Martin Lutherking đã từng nói vậy.

Và chính nhà hoạt động nhân quyền Mỹ này cũng từng nói: 'Lúc nào cũng là thời điểm đúng đắn để làm điều đúng đắn'.

Do vậy, nếu anh Sơn vẫn tiếp tục cứu người, dù sau lần bị đâm vừa rồi, sức khỏe của anh phải rất lâu nữa mới có thể bình phục hoàn toàn, bạn cũng đừng ngạc nhiên. Bởi đó chính là sự tử tế đang được duy trì và kéo dài một cách kiên trì.

Trong xã hội mà sự thờ ơ đang bị cảnh báo ở cấp số nhân, đừng để lòng tốt bị lạc trôi mãi mãi...

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi