Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị đồng nghiệp quấy rối nơi làm việc, cô gái viết tâm thư kêu cứu

Khi những cái 'sờ nhẹ', những cái vỗ mông, những ánh nhìn khiếm nhã vẫn còn bị xem nhẹ thì vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở sẽ chẳng bao giờ được giải quyết.

Câu chuyện 'quấy rối tình dục nơi công sở' vốn dĩ là vấn đề chẳng còn mới mẻ gì nhưng vẫn chưa có lời giải sau hàng loạt các vụ tấn công tình dục diễn ra ở nơi làm việc. Nhiều nạn nhân chọn cách 'ngậm bồ hòn làm ngọt' bởi họ nghĩ rằng có lên tiếng thì cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề.

Tuy nhiên, mới đây, một cô bạn có tên là N.T.T.T đã đăng đàn kêu cứu dân mạng khi chính cô là nạn nhân của việc quấy rối tình dục nơi công sở này. Bài viết nhanh chóng thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người.

Bức tâm thư kêu cứu của cô bạn tên N.T.T.T khi trở thành nạn nhân của vụ quấy rối tình dục nơi công sở

Bức tâm thư kêu cứu của cô bạn tên N.T.T.T khi trở thành nạn nhân của vụ quấy rối tình dục nơi công sở

Trong bài đăng, cô bạn bàng hoàng kể lại:

'Hôm nay, khoảng 18h30, ở chỗ em làm vẫn có 4 anh chị. Lúc đó, anh K. này cũng đứng nói chuyện và lúc đi ra thì có hành động vỗ mông em. Trêu đùa kiểu gì nói mồm đã muốn khâu miệng lại rồi chứ đằng này động chạm sờ soạng vào người con gái là nên băm nhỏ ra cho cá ăn. Lại còn cái thái độ bố đời. 

Sau đó là cái thái độ cười cợt, em cũng không hiểu là ý gì. Sau đó em có nói 'Em không thể chấp nhận được hành động như vậy của anh đâu, anh làm thế là quấy rối tình dục rồi'. Xung quanh tất cả anh chị im lặng, anh K. nói 1 câu 'Sắp khóc kìa'.

Dù sao em biết mọi người cũng chẳng tiện lên tiếng. Em sẽ tự biết cách bảo vệ em! Bảo vệ danh dự của em! Và cả cái thực trạng của mấy hành động này ở không riêng gì chỗ làm việc của em.

Anh K. vẫn đi ra khu vực khác, em có đi lại và nói là 'Anh phải xin lỗi em'. Anh K. vẫn vẻ mặt cười cợt, nói 2 từ 'xin lỗi' với giọng điệu chế giễu, giống như em đang là người tào lao. Lúc đó có anh khác vào hỏi 'Có chuyện gì vậy', thì lại cái giọng cợt nhả 'bảo là quấy rối tình dục đấy'.

Em đã làm căng vấn đề ngay chỗ làm, nhưng anh K. vẫn không có thành ý gì lắm. Chắc kiểu 'Vỗ mông cái, gì căng!'. Và chuyện này không phải là lần đầu, và (chưa chắc) là chỉ mình em.

Từ trước giờ đã có nhiều lần động chạm tay chân với em. Em cũng tỏ rõ thái độ nhưng vẫn để diễn ra sự việc hôm nay. Hôm nay trước sự chứng kiến của rất nhiều anh chị trong công ty. Thậm chí đúng hướng chiếu của camera nữa.

Quấy rối tình dục bằng hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, cố tình đụng chạm không mong muốn, cấu véo, ôm ấp hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm. Nếu hành vi quấy rối được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể bị xử lí hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 2015.

Em xin cảm ơn mọi người đã đọc đến đây. Hôm nay em cũng biết là có rất nhiều anh chị, rất nhiều bạn quan tâm, rất thương em. Em cũng biết luôn 1 số thành phần thấy em như vậy thì nhếch mép cười. Cho dù đứa con gái ngực mông như thế nào đi nữa, mà có hở hay bó đến đâu thì cũng không phải vấn đề hay cái lí do cho mấy người động chạm vào'.

Được biết, sau khi T. đăng bài lên facebook, anh K. đã nhắn tin xin lỗi nhưng với thái độ không mấy thiện chí nên T. vẫn quyết tâm làm rõ sự việc.

 Lời xin lỗi thiếu sự tôn trọng của anh K. khiến T. rất bức xúc

Lời xin lỗi thiếu sự tôn trọng của anh K. khiến T. rất bức xúc

Đa số cộng đồng mạng đều lên tiếng động viên và ủng hộ hành động dám bảo vệ bản thân của cô gái.

Một cô bạn có tên M.D. bức xúc lên tiếng: 'Nhìn bao nhiêu trường hợp trong thang máy quấy rối thì chửi, vậy mà con gái nhà người ta đã bị đụng chạm mà thái độ còn khinh khỉnh thì bảo làm quá. Cái kiểu cứ người thân quen mà dửng dưng sống vậy rồi có ngày nghiệp quật'.

Cô bạn còn cho biết thêm: 'Đối với trường hợp sờ soạng đồng nghiệp nữ thì không thể cấu thành tội dâm ô vì nạn nhân đã trên 16 tuổi. Do đó người thực hiện hành vi sờ soạng đồng nghiệp nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô. Tuy nhiên hành vi sờ soạng phụ nữ cũng được xem là hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác'.

Bạn H.M.T. bình luận: 'Kể ra rẻ quá nhỉ. Sinh viên Luật phấn đấu bổ sung quy phạm mới điều chỉnh mối quan hệ pháp luật này nhé. Để cho hậu quả do trách nhiệm pháp lý mang lại cho loại này cao hơn nữa'.

Theo tìm hiểu, sau khi sự việc được nạn nhân đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội, nam chính đã đăng tải dòng trạng thái với lời xin lỗi chân thành đến đồng nghiệp:

'Càng giải thích thì càng làm cho hành động của mình bị lên án. Lời nói đầu tiên anh xin gửi lời xin lỗi chân thành tới T., một lời xin lỗi chân thành nhất về sự việc vào lúc 18h tối ngày hôm qua. 

Anh biết anh sai rất nhiều khi đã trêu đùa quá trớn dẫn đến nhưng điều không hay và có hành động thiếu văn hoá. Anh đã rất hối hận với việc làm của mình là sai, và lúc đó lời xin lỗi của anh không được thiện cảm đã ảnh hưởng đến T., đến suy nghĩ và tâm trạng của em, anh thấy vô cùng hối hận, một lời xin lỗi với T. lúc này có thể chưa đủ. 

Những gì em đăng lên cũng là bài học thích đáng cho anh. Anh mong em bỏ qua và tha thứ cho bản thân anh. Anh đã nhận được bài học, sai lầm quá đắt giá cho bản thân mình. Anh thực sự xin lỗi em.'

Hiện sự việc này đang được chia sẻ rầm rộ, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện này khiến nhiều người nhớ đến vụ việc nữ sinh bị quấy rối trong thang máy, hung thủ cũng chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Điều đáng nói là những người thực hiện hành vi quấy rối thường nói rằng họ không nhận thức được hành vi của mình là quấy rối tình dục. Thậm chí, khi đưa vụ việc được trình báo thì cơ quan chức năng cũng tỏ ra khá lúng túng trong việc xử lý. Bởi lẽ, chúng ta chưa có một khung pháp lý rõ ràng cho việc này và làm như nào để chứng minh đó là hành vi quấy rối tình dục cũng không hề dễ dàng.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi