Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi gay gắt chuyện những tài xế thiếu ý thức bắn nước tung tóe vào người đi đường mùa mưa

Cứ mỗi mùa mưa đến, ý thức của lái xe ô tô hay xe máy lại là một vấn đề nổi cộm nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Cả nước sắp bước vào mùa mưa, lụt lội cũng là lúc mọi người lo sợ lượng mưa lớn sẽ xảy ra vào lúc chiều tối, vào giờ cao điểm và xuất hiện hiện tượng ngập úng trên nhiều tuyến đường. Điều này khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn cho dù hệ thống cống thoát nước đã làm việc hết công suất.

Tuy nhiên mới đây, một chủ đề gây tranh cãi với nhiều người điều khiển phương tiện giao thông đó là việc có nhiều người đi xe máy, ô tô phóng nhanh, sóng bắn tung tóe tứ phía mặc kệ người đi đường bị bẩn ra sao khiến tình cảnh mùa mưa càng trở nên 'dở khóc dở cười'.

Tài khoản này chia sẻ trên một diễn đàn: 'Có những con người rất lạ, cứ trời mưa, thấy vũng nước cái là điểu khiển phương tiện của mình đi qua mạnh, nhanh để khiến nước bắn sang những người xung quanh, nhất là mấy bạn nữ rất dễ bị nước bắn lên người. Đây không biết là vô tình hay cố ý nhưng dù thế nào thì cũng cho thấy một sự thiếu văn hóa hay thậm chí nói nặng nề hơn là ý thức kém của một bộ phận lái xe tham gia giao thông khi trời mưa là như thế nào.

Rồi thì ngồi trong ô tô khô ráo, chạy như bận bịu lắm, thấy vũng nước cũng chạy ào qua cho bằng được mà không giảm tốc, không thèm để ý bên đường là người đi xe máy, đi bộ trên vỉa hè, nước văng, bắn tung toé ra 2 bên nhẹ thì ướt quần áo, nặng thì ngã té cả người lẫn xe do sóng đánh.

Mà có khi đây là vấn đề về ý thức, chứ chẳng phải vấn đề về bài học hay không nữa rồi'.

Một người đàn ông bị ngã khỏi xe do xe ô tô đi nhanh tạt nước. Ảnh Zing.vn

Một người đàn ông bị ngã khỏi xe do xe ô tô đi nhanh tạt nước. Ảnh Zing.vn

Chủ đề này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người ngán ngẩm với tình trạng luôn ướt như chuột lột mỗi lần xe ô tô, xe máy phóng vút qua. 

'Mình đi làm bị xe buýt phóng nhanh mà đường thì ngập nước. Hậu quả là nghỉ nửa buổi, ướt nhẹp như chuột lột, hôi rình phải về thay đồ'.

'Nhiều người đi ô tô ý thức kém lắm, cứ nhắm những vũng nước lao nhanh, tát hết nước vào người đi đường khác'.

'Đường thì đông, trời tối, các xe đều đi chậm vì trời mưa to mà mình không hiểu có chuyện gì mà có xe lại đi phóng nhanh như vậy. Mình rất mong mọi người cùng nhau chú ý, nhẹ chân ga, lái xe có ý thức khi tham gia giao thông vì một xã hội văn minh'.

'Ở gần nhà mình có 1 cái đường hơi thấp, mỗi lần mưa lớn, triều lên là nó ngập khá sâu. Có lần mình phải đi qua chỗ đó mới đi học được, mình đã cố đi lái xe chậm nhất có thể, trời đã nhá nhem tối không thấy đường, sợ cán trúng ổ gà, đá. Tự nhiên có 1 xe chạy như ma đuổi ngang qua mình, nhanh tới nổi mà nước ở đó bắn lên như đài phun nước và nước tóe lên người mình từ đầu đến chân. Các bạn thử tưởng tượng nước mưa ở dưới đất nó đen xì, hôi như thế nào mà nó đổ ập lên tóc và cặp của mình. Mình quyết định đi về luôn chứ học hành cái gì tầm đó nữa'.

'Cả xe máy và ô tô thì đều do ý thức thôi, mấy lần mình bị cả ô tô và xe máy đi kiểu đó làm ướt hết. Đúng là kiểu có tiền mua xe nhưng không có tiền mua ý thức'.

Ảnh Vnexpress.

Ảnh Vnexpress.

Một số ít còn lại cho rằng phải lái xe như vậy mới thoát được khỏi vũng ngập và không bị thuỷ kích. Tuy nhiên ý kiến này được nhiều người không đồng tình.

Vì vậy nhiều người cho rằng, việc học bằng lái xe ô tô và xe máy cần có thêm bài văn hóa lái xe khi trời mưa.

'Mình nghĩ cần tăng khung hình phạt hay đưa ra nhiều câu hỏi thi về phần ý thức của người tham gia giao thông. Chứ cứ đến mùa mưa mà ám ảnh'.

'Quan trọng là ý thức, và mình nghĩ lúc thi bằng lái xe nên ra đề nhiều câu hỏi về ý thức của người tham gia giao thông'.

Hãy là một người lái xe văn minh, có văn hóa, tôn trọng những người xung quanh bằng hành động nhỏ nhất.

Giúp Tiin sửa lỗi