Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi gay gắt việc chụp ảnh phải trả phí 100k ở Hàng Mã

Hàng Mã là địa điểm check-in không thể thiếu của giới trẻ mỗi dịp Tết Trung Thu tại Hà Nội. Song, việc thu phí khi chụp ảnh tại đây cũng đang gây nhiều tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều.

Hàng năm, cứ vào dịp trung thu là tuyến phố Hàng Mã lại thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan. Tuyến phố này là nơi chuyên bày bán đồ vật trang trí, đồ chơi trung thu với nhiều quầy hàng đa dạng, rực rỡ sắc màu. Cũng vì vậy mà mọi người tới đây đôi khi không chỉ để mua sắm mà còn là để ngắm cảnh và chụp ảnh.

Phố Hàng Mã dịp trung thu luôn thu hút đông đảo người dân tới tham quan (Ảnh: Internet)  Phố Hàng Mã dịp trung thu luôn thu hút đông đảo người dân tới tham quan (Ảnh: Internet) 

Phố Hàng Mã dịp trung thu luôn thu hút đông đảo người dân tới tham quan (Ảnh: Internet) 

Đặc biệt, với giới trẻ thì Hàng Mã chính là một địa điểm check-in lý tưởng mùa trung thu. Thế nhưng cũng từ việc chụp ảnh này mà cộng đồng mạng đã dấy lên một màn tranh gãi gay gắt về việc 'Nên hay không nên chuyện các chủ gian hàng thu phí chụp ảnh của người dân?.'

Cụ thể, hiện nay trên phố Hàng Mã, có nhiều cửa hàng đã treo biển 'cấm chụp ảnh', 'không mua hàng thì không được chụp ảnh'.

Một số quầy còn biến luôn việc chụp ảnh thành một dịch vụ trả phí. Người dân sẽ phải trả tiền từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng hoặc cao hơn nữa là 50.000 đồng, thậm chí là 100.000 đồng cho một lần chụp ảnh với bối cảnh ở quầy hàng.

 Một số cửa hàng cấm khách chụp ảnh 

Một số cửa hàng cấm khách chụp ảnh

Một số khác thì biến việc chụp ảnh check-in thành một dịch vụ trả phí 

Một số khác thì biến việc chụp ảnh check-in thành một dịch vụ trả phí

Tranh cãi gay gắt việc chụp ảnh phải trả phí 100k ở Hàng Mã 4 

Tranh cãi gay gắt việc chụp ảnh phải trả phí 100k ở Hàng Mã 5 

Ngay sau khi thông tin trên được lan truyền rộng rãi, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Một số người cho rằng việc các cửa hàng thu phí là không hợp lý bởi thực khách tới tham quan khi chụp ảnh, check – in cũng đã là quảng cáo miễn phí cho gian hàng. Như vậy đồng nghĩa với việc đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng các cửa hàng nên thu phí chụp ảnh vì đã kinh doanh thì phải có lãi. Nếu ai cũng đến chỉ để chụp ảnh xong không mua đồ thì người bán hàng biết bán cho ai.

'Có lần mình mua hàng rồi mới đứng chụp ảnh nhưng người bán vẫn tỏ thái độ không hài lòng. Thật khó hiểu', nickname H.K.V nói.

Tài khoản N.N khẳng định: 'Nếu tôi là người bán hàng thì tôi cũng thu phí. Các ông vào chẳng mua gì xong đứng chụp tới 15, 20 phút thì người ta hít không khí sống à? Chưa kể nhiều người còn chổng cả mông vào chỗ mặt tiền kinh doanh của họ. Như thế không thu tiền chụp mới lạ'.

Bạn trẻ Y.Y nêu quan điểm: 'Dân không chụp rồi đăng ảnh thì liệu có ai biết đến Hàng Mã đẹp ra sao? Không ai quảng bá cho hình ảnh, đến lúc chẳng có người tới mua thì các chủ cửa hàng lại ngồi đấy mà than ế khách'.

Nhiều bạn trẻ tới check-in, chụp ảnh tại Hàng Mã (Ảnh: infonet) 

Nhiều bạn trẻ tới check-in, chụp ảnh tại Hàng Mã (Ảnh: infonet)

Thậm chí còn mang theo cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tới chụp (Ảnh: infonet) 

Thậm chí còn mang theo cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tới chụp (Ảnh: infonet)

Đôi khi là cả đi chụp ảnh cưới 

Đôi khi là cả đi chụp ảnh cưới

Thực tế, việc thu phí chụp ảnh ở Hàng Mã đã diễn ra từ năm ngoái. Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng bán đèn lồng, đồ chơi tại tuyến phố này thì đã có nhiều trường hợp các bạn trẻ kéo nhau đến quầy, tranh nhau chụp ảnh, cầm đồ vật lên chụp ảnh nhưng không hỏi han hay xin phép.

Chụp xong cũng không để lại chỗ cũ. Nhiều lúc đông người vào xem đèn lồng, không biết ai là người muốn mua hàng hay chỉ chụp ảnh.

Bạn Hoàng - nhân viên bán hàng tại phố Hàng Mã cho biết: 'Các bạn đến chụp hình ở đây rất nhiều, gây tắc đường nên cửa hàng chúng tôi phải để tấm biển cấm để nhắc nhở ý thức các bạn trẻ. Thực tế, từ khi để biển cửa hàng cũng chưa phạt bạn nào'.

Hiện tại, câu chuyện trên vẫn đang trên đà tranh cãi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nên hay không nên thu phí là tùy theo cách suy nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, giữa người bán và người mua nên có sự thỏa thuận hợp lý để thuận mua, vừa bán, vừa cả nhu cầu 'sống ảo' cho khách và tránh những hiểu lầm, cãi vã không đáng có.

Giúp Tiin sửa lỗi