Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người đàn ông Bình Thuận giải cứu 14 tạ thanh long bằng công thức làm bánh bí truyền

Tiếp nối 'vua bánh mì' Kao Siêu Lực, ông Trần Phước Thuận (48 tuổi) tại Phan Thiết, Bình Thuận đã cho ra lò những mẻ bánh mì thanh long nhằm giải cứu loại nông sản phổ biến ở tỉnh này.

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19, việc xuất khẩu nông sản ngưng trệ, gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Trong đó có thanh long của bà con nông dân tỉnh Bình Thuận.

Trong cơn sốt bánh mì thanh long của 'vua bánh mì' Kao Siêu Lực, tại thành phố Phan Thiết đã xuất hiện chủ nhân mới của món bánh độc đáo này.

Clip: Bánh mì thanh long 'gây sốt' đã cập bến Bình Thuận

Chủ lò bánh mì Thanh Thủy, ông Trần Phước Thuận chia sẻ: 'Tôi thấy bà con nông dân trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 nên muốn làm gì đó để giúp đỡ bà con. Trên mạng xã hội xuất hiện món bánh mì thanh long được nhiều người đón nhận, tôi đã thử làm lại món bánh này theo công thức của riêng mình'.

Bánh mì thanh long cháy hàng ở Sài Gòn đã có mặt tại Phan Thiết, Bình Thuận 

Bánh mì thanh long cháy hàng ở Sài Gòn đã có mặt tại Phan Thiết, Bình Thuận

Người đàn ông Bình Thuận giải cứu 14 tạ thanh long bằng công thức làm bánh bí truyền 1 

Người đàn ông Bình Thuận giải cứu 14 tạ thanh long bằng công thức làm bánh bí truyền 2 

Tủ bánh mì thanh long đa dạng mẫu mã của ông Thuận thu hút sự chú ý của người dân         

Tủ bánh mì thanh long đa dạng mẫu mã của ông Thuận thu hút sự chú ý của người dân        

Được biết, gia đình ông Thuận đã trải qua 3 đời làm bánh mì và đã có các chuỗi cửa hàng tại các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, nhưng từ trước đến nay chỉ cho ra lò bánh mì truyền thống.

Hiện nay với ý tưởng làm bánh mì thanh long theo công thức riêng, giải cứu nông sản, món bánh mới của ông Thuận được bà con các tỉnh đón nhận nhiệt tình.

Bánh mì thanh long của ông Thuận chỉ mới hoạt động được khoảng một tuần. Tuy không chen chút xếp hàng như ở TP. HCM nhưng tiệm bánh của ông thu hút rất nhiều khách hàng tò mò đến mua. Mỗi ngày ông Thuận cho ra lò khoảng 2.000 chiếc bánh mì thanh long nhưng vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng.

Khi được hỏi về công thức làm bánh mì thanh long, ông Thuận xin phép không chia sẻ bởi đó là bí kíp biến tấu từ công thức mà người đi trước để lại.

2.000 chiếc bánh mì được sản xuất mỗi ngày để phục vụ khách hàng 

2.000 chiếc bánh mì được sản xuất mỗi ngày để phục vụ khách hàng

 Nhiều người tò mò tìm đến mua thử món bánh mới lạ độc đáo từ thanh long

Nhiều người tò mò tìm đến mua thử món bánh mới lạ độc đáo từ thanh long

'Để làm ra những chiếc bánh thanh long như thế này, trung bình mỗi ngày tôi tiêu thụ hơn 2 tạ thanh long. Số thanh long này được tôi trực tiếp đến các vườn ở trong tỉnh để thu mua. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến nông sản tỉnh nhà, tôi cũng muốn phụ bà con một tay để bà con có nguồn tiêu thụ thanh long tại chỗ' - ông Thuận chia sẻ.

Có rất nhiều loại bánh làm từ thanh long để khách hàng lựa chọn. 

Có rất nhiều loại bánh làm từ thanh long để khách hàng lựa chọn.

Hiện tại lò bánh của ông Thuận đã sản xuất được nhiều loại bánh mì với mẫu mã và kích thước khác nhau tạo sự lựa chọn đa dạng cho khách. Chủ yếu người dân ưa chuộng bánh mì thanh long ngọt, loại dài (giá 10.000 đồng/cái), loại ngắn (giá 5.000 đồng/cái), và bánh mì nhạt loại nhỏ (giá 4.000 đồng/cái), loại lớn (8.000 đồng/cái).

Ngoài ra còn có một số loại bánh mì thanh long nhân trái cây nho, kiwi, dâu, socola, việt quất, thập cẩm...

Bánh mì nhân thanh long nhân trái cây với màu sắc bắt mắt người mua 

Bánh mì nhân thanh long nhân trái cây với màu sắc bắt mắt người mua

Chị My (29 tuổi, phường Lạc Đạo, Phan Thiết) - khách mua bánh mì hào hứng nói: 'Mình tò mò nên đến mua ăn thử cũng như ủng hộ cho ông chủ và ủng hộ cho thanh long Bình Thuận mình'.

Bánh mì thanh long hút khách tại Bình Thuận. 

Bánh mì thanh long hút khách tại Bình Thuận.

Không giòn như các loại bánh mì khác, bánh mì thanh long chủ yếu làm từ nguyên liệu trái cây nên có độ dai và vị ngọt thanh tự nhiên cùng vị béo béo của sữa. Đồng thời loại bánh mì mới này còn giữ được màu hồng tự nhiên của thanh long ruột đỏ rất bắt mắt.

Điểm đặc biệt ở bánh mì thanh long của ông Thuận là mẫu mã đa dạng. Ngoài bánh thường, ông Thuận cũng cho ra lò nhiều loại bánh mì thanh long có nhân ngọt và nhân mặn tạo sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng.

Những chiếc bánh mì nhân ngọt mới ra lò nóng hổi còn nguyên màu hồng nhạt và hạt của thanh long

Những chiếc bánh mì nhân ngọt mới ra lò nóng hổi còn nguyên màu hồng nhạt và hạt của thanh long

Không giòn như bánh mì truyền thống, bánh mì thanh long có vị ngọt nhẹ và có độ dai

Không giòn như bánh mì truyền thống, bánh mì thanh long có vị ngọt nhẹ và có độ dai

Được sự đón nhận nhiệt tình của bà con trong tỉnh, ông Thuận cho biết trong tương lai sẽ phát triển thêm nhiều món bánh mới làm từ thanh long như: bánh bông lan, bánh pizza... để góp phần giải cứu thanh long quê nhà.

Ngày 2/2, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc khẩn với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp bàn giải pháp tiêu thụ thanh long do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Công Thương 4.000 tấn thanh long còn nằm trong các kho chứa. Ngoài ra, có 8.000 đến 10.000 ha thanh long trái chín còn treo trên cây, tương đương với khoảng 85.000 đến 100.000 tấn.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi