Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

BN 174 là nhân viên căn-tin BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người trước khi có biểu hiện ho, sốt từng cơn và dương tính Covid-19

Bệnh nhân số 174 làm việc ở nhà ăn BV Bạch Mai xuất hiện sốt từng cơn, sốt nóng 38,6 độ C trong 2 ngày nay.

Tối 28/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca liên quan đến BV Bạch Mai, nâng số người liên quan đến 'ổ dịch' này lên con số 11. Trong đó, đáng chú ý của BN174.

Thông tin về BN174 như sau: BN174 là nữ, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại nhà ăn BV Bạch Mai, có tiếp xúc nhiều người.

Hai ngày nay, bệnh nhân xuất hiện sốt từng cơn, sốt nóng 38,6 độ C, ho húng hắng có đờm trắng, không chảy nước mũi, không đau mỏi người, đã được nhập viện.

Trước đó, theo thông tin lịch trình di chuyển, BN170 chăm bố tại khoa Cấp cứu, sau đó người bố được chuyển lên khoa Tiêu hóa tầng 3. Từ ngày 20-22/3, BN170 đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1, nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai. Sáng 22/3, bệnh nhân đi xe ôm từ BV Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9h30 lên xe Đức Long, về đến quê lúc 12h.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước đó, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng cho biết rất có thể BN162, con dâu BN161, đã mắc Covid-19 ở cộng đồng, rồi lây cho mẹ và BN133 ở Lai Châu đang nằm ở khoa Thần kinh.

Báo Thanh niên dẫn lời ông Hùng: 'Về phía dịch tễ, khi có thông tin BN133, chúng tôi đã cho xét nghiệm ngay lập tức (các trường hợp liên quan). Hai bệnh nhân vừa nói thêm (BN161 và BN162) thì bà mẹ (bà cụ 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên) lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng. Còn người con dâu (trú tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) phải làm đi, làm lại mới thấy dương tính, mà dương tính rất yếu ớt.

Lúc đó, vi sinh báo xuống là từ từ để cho kiểm tra lại. Giả thiết ở đây là lượng virus thấp, nên chưa đủ để lên dương tính rất nhanh. Cái này một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều.

Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu. Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày.

Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ. Một ổ là 2 cô điều dưỡng (chưa xác định rõ nguồn lây nhiễm), không liên quan gì đến nhóm này. Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng. Sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm, sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu, nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus'.

Báo Thanh niên tiếp tục dẫn lời ông Hùng: 'Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì mối liên quan mới cho làm xét nghiệm thôi, nhưng bệnh đang ở giai đoạn thoái triều. Như vậy, cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai'.

Với quan điểm trên, ông Dương Đức Hùng cho rằng, 'hiện tại chưa khẳng định có nhiễm chéo' trong bệnh viện.

Ông Hùng cũng cho rằng, với thời gian nhiễm của bệnh nhân 162 này, 'rõ ràng trong cộng đồng có ca bệnh, nhưng không sàng lọc được bằng xét nghiệm'.

Chưa đồng tình với nhận định này, Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung phân tích bệnh nhân 86 (điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) đi từ phía Nam về, lây cho bệnh nhân số 87, như thế là lây nhiễm chéo.

Bệnh nhân 133 đi về Lai Châu sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đã dương tính với Covid-19, lại thấy bệnh nhân nằm cùng phòng cũng nhiễm, như vậy cũng là lây nhiễm chéo.

'Các anh bảo người con dâu đem bệnh từ xã hội vào bệnh viện, nhưng tôi thấy rõ ràng trong quá trình vận hành, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều khu chung như Khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hành ảnh, bãi giữ xe, và chung cả số sinh viên thực tập tại đây. Đây có phải điểm kết nối không?', ông Chung đặt vấn đề.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Như vậy, hiện tại đã nhiều ca nhiễm liên quan đến BV Bạch Mai, 2 nữ điều dưỡng chưa rõ nguồn lây bệnh, 4 bệnh nhân liên quan đến khoa Thần kinh, 1 bệnh nhân từ đến khoa Cấp cứu và khoa Tiêu hóa, 2 bệnh nhân cung cấp nước sôi và 1 bệnh nhân làm việc tại nhà ăn BV.

Giúp Tiin sửa lỗi