Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Bỏ thị thành' chạy 140km check-in Thác Bà tuôn trào trắng xóa, hùng vĩ giữa núi rừng

Chỉ cách Sài Gòn khoảng 140km, Thác Bà đang là một trong những cái tên được các bạn trẻ take note nhiều nhất để có một cuối tuần thật sự thư giãn.

Truyền thuyết về sự đợi chờ

Thác Bà tọa lạc tại xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, cách Sài Gòn khoảng 140km. Thác nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, nên khung cảnh nơi đây vẫn còn hoang sơ.

Thác Bà nhìn từ trên cao

Thác Bà nhìn từ trên cao

Khi tới tham quan Thác Bà, du khách sẽ được nghe truyền thuyết cổ xưa nhất về ngọn thác đẹp này. Tương truyền, xưa rất xưa trên đỉnh Núi Ông có cặp vợ chồng yêu nhau thắm thiết. Một hôm, người chồng rời núi đến nhà tiên ông đánh cờ. Ván cờ kéo dài mãi dài mãi. Người vợ ở nhà cứ chờ đợi không thấy chồng về, chờ đến khi tóc trắng như mây rồi chết hóa thành dòng thác. Cờ tàn cuộc, người chồng về, quá thương nhớ nên chết theo và hóa thành Núi Ông để mãi mãi được ôm ấp người vợ hiền chung thủy.

Dòng nước êm ái luồn qua những tảng đá lớn. Ảnh: Tamngu.

Dòng nước êm ái luồn qua những tảng đá lớn. Ảnh: Tamngu.

Truyền thuyết cổ ấy được người bản địa lưu truyền từ đời này sang đời khác. Và thế là con thác hùng vĩ nằm giữa cánh rừng trở thành một bài thơ đẹp đẽ vô ngần về tình yêu và lòng chung thủy.

Hùng vĩ và choáng ngợp

Thác Bà nằm trong rừng nguyên sinh. Đường vào thác gồm những tảng đá nối tiếp nhau, chen lẫn cây cối xanh mướt như mê cung. Bạn sẽ trải qua cảm giác hồi hộp thót tim khi men theo con đường mòn nhỏ ẩn sâu dưới những tán cổ thụ to hơn hai người ôm, đi trên con đường trơn trượt, cái nóng như than khi men qua những tảng đá lớn. Để rồi, ở cuối con đường, bạn ngỡ ngàng khi thấy dải thác cao gần 1.500m từ lòng Núi Ông tuôn trào trắng xóa.

'Bỏ thị thành' chạy 140km check-in Thác Bà tuôn trào trắng xóa, hùng vĩ giữa núi rừng 2

Cảnh sắc thiên nhiên hòa hợp. Ảnh: Phan Ngọc Hoàng.

Cảnh sắc thiên nhiên hòa hợp. Ảnh: Phan Ngọc Hoàng.

Chín ngọn thác cao vời vợi chồng lên nhau rót từ đỉnh Núi Ông xuống chia thành 3 tầng, xa trông giống như dải lụa trắng. Dưới chân thác, tiếng suối róc rách nhẹ như mây. Màu trời lơ lững trôi bâng khuâng trên bóng nước.    

'Bỏ thị thành' chạy 140km check-in Thác Bà tuôn trào trắng xóa, hùng vĩ giữa núi rừng 4

Thác đổ xuống tạo thành hồ nước trong vắt. Ảnh: Thiên Thiên.

Thác đổ xuống tạo thành hồ nước trong vắt. Ảnh: Thiên Thiên.

Do đường khó đi nên hiện nay, du khách chỉ có thể chinh phục 3 con thác số 7, 8 và 9 trong tổng số 9 thác. Thác số 7 mạnh mẽ với những dòng nước lớn nhỏ tung toé. Thác số 8 lại mỏng manh uốn lượn giữa thinh không, rồi đột ngột phình rộng thành hồ nước trong vắt. Từ hồ nước đó, vượt qua ghềnh nhỏ, dòng nước lúc buông mạnh, lúc uốn lượn qua các dốc đá cao gần 20m, rồi hòa vào dòng suối nhỏ dưới chân tạo thành thác số 9.

Đến đây để hòa vào cái mát lạnh và trong veo của thác. Ảnh: Phan Ngọc Hoàng.

Đến đây để hòa vào cái mát lạnh và trong veo của thác. Ảnh: Phan Ngọc Hoàng.

Bước chân xuống thác bạn sẽ có cảm giác vỡ òa trước vẻ đẹp kì vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này với dòng nước trong xanh, mát lạnh cực lớn đổ xuống các mỏm đá thành từng tầng rất đẹp mắt.

Tham quan thác cần đi lại cẩn thận vì đường đi không hề dễ dàng. Ảnh: Vietnamthroughmyeyes.

Tham quan thác cần đi lại cẩn thận vì đường đi không hề dễ dàng. Ảnh: Vietnamthroughmyeyes.

Vì là khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt nên tới đây bạn có thể nghe thấy tiếng vượn hú, chim kêu, tiếng côn trùng rả rích hòa cùng tiếng gió reo, thác đổ tạo thành bản hòa âm bất tận. Một nơi thật sự thiên nhiên để hòa mình và có những giây phút thư giãn thoải mái, xoa dịu những mỏi mệt của công việc hay áp lực từ cuộc sống thường ngày.

>> Xem thêm: Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam

Giúp Tiin sửa lỗi