Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bố thủ môn Lâm Tây chia sẻ: 'Văn Lâm cống hiến cho đội tuyển Việt Nam là trả nợ Tổ quốc thay bố'

Bố Văn Lâm tiết lộ rằng Văn Lâm cống hiến cho đội tuyển Việt Nam là trả nợ đất nước thay cho bố. Bởi ông được cử sang Nga du học nhưng không thể về quê hương hoàn thành sứ mệnh.

Nghệ sĩ múa Đặng Văn Sơn, bố của thủ môn Đặng Văn Lâm đã nói đam mê bóng đá từ nhỏ khiến con trai ông quên đi mọi gian khổ của tập luyện và vượt qua những thử thách trong sự nghiệp.

Với ông, thành công của Lâm là hành trình dài khổ luyện đầy gian khổ, từ giá rét mùa đông nước Nga tới sự khắc nghiệt để được trao cơ hội và hòa nhập với môi trường ở Việt Nam, mà có lúc tưởng chừng chàng thủ môn sinh năm 1993 không thể vượt qua nổi.

2 bố con nhà thủ môn Đặng Văn Lâm. 

2 bố con nhà thủ môn Đặng Văn Lâm.

Ông Đặng Văn Sơn cho biết, Văn Lâm suốt ngày tâm sự với bố là bố quen biết ai không vì con rất muốn về Việt Nam thi đấu. Tuy nhiên trên thực tế, ông lại không có cách nào để con trai mình chứng minh tài năng.

Không quen biết ai nhưng Văn Lâm vẫn tìm mọi cách để nó có thể về thi đấu được ở đội tuyệt Việt Nam. Điều này khiến ông Sơn phải học tập con mình vì Lâm là người có nghị lực và kiên trì để theo đuổi đam mê.

'Vì tôi đã 30 năm ở nước Nga rồi, tôi cũng không thiếu gì gian khổ thăng trầm và nó đã tiếp nhận những lời của bố. Khó khăn lắm nhưng nó chấp nhận tất cả khó khăn để đạt được niềm mong ước của nó và trả lời cho bố rằng nó cũng không kém gì bố đâu', nghệ sĩ Văn Sơn kể.

Bức tâm thư của Lâm với mong muốn về Việt Nam đá bóng gây xúc động. 

Bức tâm thư của Lâm với mong muốn về Việt Nam đá bóng gây xúc động.

Cùng với đó, bố của Lâm Tây chia sẻ, mình là một diễn viên múa. Ông sang Nga là được nhà nước cử sang đào tạo 4 năm học không mất chi phí học hành. Tuy nhiên đến gần ngày về thì ông nghe tin mẹ Lâm đã mang bầu được 5 tháng.

'Tôi có nói với vợ tôi nếu đó là giọt máu của tôi, giọt máu của người Việt Nam. Tôi sẽ ở lại. 

Sau khi con tôi trưởng thành tôi đã nói rất nhiều là tôi không làm được gì cho Việt Nam. 'Việt Nam bỏ tiền cho bố ăn học ở đây bố phải về để phục vụ cho Việt Nam, nhưng bố ở lại đây vì sao vì lúc đó con 5 tháng trong bụng mẹ.

Bố học xong không quay lại phục vụ cho đất nước Việt Nam và nếu như việc con sang Việt Nam là cái trả nợ cho bố thì không có gì bằng.

Lúc đó trình độ tiếng Nga của tôi không biết có đủ để nói cho nó được không nhưng nó hiểu hết. 'Với trình độ đấy thì con phải phục vụ ở nước Nga nhưng trước đó con hãy trả món nợ mà bố chưa trả được

Bố không thấy xấu hổ khi quay về Việt Nam bởi đời bố không trả nợ được nhưng con đã trả cho bố'.

Đặng Văn Lâm từng chia sẻ về bố trên Facebook. 

Đặng Văn Lâm từng chia sẻ về bố trên Facebook.

Nghệ sĩ Văn Sơn đã dạy con trai mình bằng tiếng mẹ đẻ đến nỗi vợ của ông còn phải thốt lên: 'Nó biết tiếng Việt nhiều quá thì làm sao học được tiếng Nga được'.

Ngay từ lúc mới chào đời, trong khi mẹ Đặng Văn Lâm thường xuyên ru con bằng tiếng Nga thì người bố lại ru con bằng tiếng Việt qua những bài hát của cô Thu Hiền. Đến nỗi Văn Lâm sau này có tâm sự: 'Bao giờ bố về Việt Nam múa cho con gặp bác Thu Hiền', bởi vì cái tiếng hát lời ru dân tộc ngấm vào máu của cậu con trai rồi.

Là 1 người bố cho con đi xa nước ngoài nơi mà tiếng tăm chưa biết nhiều như Việt Nam khiến ông Sơn nhiều lúc nghĩ mình mang con bỏ vào rừng.

'Tôi đau lắm nhưng tôi phải nói với Lâm là bố sang Nga 1 mình như Robinson chống chọi bên Nga rất vất vả. Đúng là vất vả nhưng khi thành công nó vinh quang lắm'.

Ông Sơn cũng kể lại những khó khăn mà Văn Lâm đã trải qua và tâm sự với bố. 

'Nó điện về cho bố 'bố ơi con gián to thế con thạch sùng hay con gì nó kêu to thế.

Ở Hoàng Anh Gia Lai khó khăn nhất với Lâm là ngôn ngữ. Nó bảo 'bố ơi con nghe được mà trong đấy con lại không hiểu được', nó hỏi tôi: 'kiệu là thế nào', 'banh là thế nào'…

Tôi bảo con dần dần sẽ hiểu thôi. Bố sang Nga bố cũng không hiểu gì cả và đến bây giờ con học 10 năm bố là 30 năm, con mới 1/3  cuộc đời của bố thôi nhưng với sức khoẻ của con, lý tưởng của con, con sẽ đạt được thôi nhưng con phải cố gắng', bố thủ môn Đặng Văn Lâm động viên.

Bố mẹ của Đặng Văn Lâm hiện đang sinh sống ở Nga. 

Bố mẹ của Đặng Văn Lâm hiện đang sinh sống ở Nga.

Đại gia đình nhà cầu thủ Đặng Văn Lâm. 

Đại gia đình nhà cầu thủ Đặng Văn Lâm.

Có những lúc người bố già nghĩ con trai mình không thể vượt qua được nên đã khuyên nhủ: 'thôi con về đi' nhưng 8 năm Lâm vẫn không về. 

'Nhiều lúc tôi không thể tưởng tượng được nó đã tồn tại ra sao đến tận bây giờ. Nó như là 1 dũng sĩ của Việt Nam, nó không chịu thua không chịu khuất phục hay đầu hàng. Nó mang trong mình dòng máu của quê hương bởi Việt nam còn thắng các cường quốc hùng mạnh cơ mà'.

Đến bây giờ, bố của Đặng Văn Lâm tự hào cho biết, con trai mình đã 'sành sỏi' tiếng Việt hơn cả bố rồi. Có lẽ ông đã có thể mỉm cười tự hào vì Văn Lâm đã thay ông hoàn thành sứ mệnh: Trả nợ Tổ quốc cho bố.

Ông Đặng Văn Sơn đã có chia sẻ về con trai của mình - Thủ môn Đặng Văn Lâm

Giúp Tiin sửa lỗi